Đàm Vĩnh Hưng: Đừng đánh giá giọng ca Khánh Ly 'phều phào'

Văn hóa

Lê Phương

(GDVN) - 'Tới giờ phút này chưa nghe cô ấy hát thực hư thế nào thì cũng không nên vội vã đánh giá là phều phào hay rực lửa'.

Những ngày đầu tháng 4/2014, thông tin ca sĩ Khánh Ly sẽ trở về Việt Nam hát sau gần 40 năm xa quê hương đã khiến dư luận xôn xao. Người thì vui mừng, sung sướng vì sắp được nghe lại một giọng ca vàng của Việt Nam, người thì cho rằng Khánh Ly đã hết thời nên cũng chẳng tỏ ra háo hức.

Đặc biệt khi Ban tổ chức công bố giá vé liveshow Khánh Ly sẽ dao động từ 900 nghìn đến 3,5 triệu thì lại càng khiến không ít người tỏ ra e dè. Trên nhiều phương tiện truyền thông đã có những ý kiến cho rằng, có nên bỏ gần một tháng lương để đi xem một giọng hát nay đã 'phều phào' vì tuổi đã cao? Trước những ý kiến trái chiều đó Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện nhanh với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về quan điểm này.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
- Là một người yêu nhạc Trịnh Công Sơn chắc hẳn Đàm Vĩnh Hưng cũng rất mê giọng ca của ca sĩ Khánh Ly?

Hưng mê từ hồi còn nhỏ xíu xíu kia. Cô Khánh Ly sở hữu một giọng hát tự nhiên nhất, thoải mái nhất và đời nhất không cần bất kỳ một kỹ thuật nào hay phải tự làm khó mình. Cô hát như nói. 

Có những bài hát khi cô thể hiện rồi nó trở thành khuôn mẫu của mọi sự phán xét về sau khi có ai đó hát lại bài hát của cô.

- Vậy cảm giác của anh như thế nào khi biết tin ca sĩ Khánh Ly sẽ trở về nước hát sau mấy chục năm xa cách?

Không riêng gì Hưng mà là rất rất nhiều người chờ đợi tin này đã lâu. Trước tiên là Hưng thở phào một cái nhẹ nhõm vì cô là trường hợp khó nhất từ xưa đến nay để trở về quê hương hát. Cuối cùng thì rất nhiều thế hệ tại Việt Nam sắp được nghe giọng ca kinh điển của Việt Nam rồi.


- Tuy nhiên gần đây, dư luận cho rằng giá liveshow của ca sĩ Khánh Ly quá cao và không nên bỏ ra gần 1 tháng lương để đi nghe một giọng hát 'phều phào' vì Khánh Ly đã già. Anh nghĩ sao về lời nhận xét này?

Có lẽ là lần đầu tiên sau mấy chục năm, cô mới trở sẽ có rất nhiều những chi phí cao nên buộc lòng ban tổ chức đưa ra một giá vé như thế. Tới giờ phút này chưa nghe cô ấy hát thực hư thế nào thì cũng không nên vội vã đánh giá là phều phào hay rực lửa. Người yêu thì kiểu gì cũng được, kẻ ghét thì nói cho ra ngô, ra khoai thì thôi. Nếu ai đó không cảm thấy hài lòng hoặc không sắp xếp được tài chính thì vẫn có thể chọn giải pháp ở nhà hoặc chọn niềm vui khác. Chứ các fan và khán giả của cô phải trông đợi ngày này mấy chục năm nay rồi.

- Đàm Vĩnh Hưng từng rất thành công khi hát nhạc Trịnh, anh có bao giờ hi vọng trong tương lai gần sẽ được hát cùng Khánh Ly và cùng biểu diễn với ca sĩ này trên các sân khấu không?

Đó là ước mơ của nhiều ca sĩ chứ không riêng gì Hưng.

 

Lê Phương
Từ khóa :
Đàm Vĩnh Hưng: Đừng đánh giá giọng ca Khánh Ly 'phều phào' , đàm vĩnh hưng , ca sĩ , khánh ly , liveshow
Đàm Vĩnh Hưng: Đừng đánh giá giọng ca Khánh Ly 'phều phào'
Bình luận
An Do
11

To Hải Cảng: Nhận xét về việc hát của ĐVH thì tôi ko có ý kiến. Còn chuyện nhận xét về các nghệ sĩ hải ngoại, nhất là những nghệ sĩ lớn tuổi về VN biểu diễn thì rất phiến diện. Đàng rằng họ biểu diễn cũng vì catse, vì tiền nhưng quan trọng là đồng tiền đó có xứng đáng hay ko? Những giọng ca ngày xưa như cô Khánh Ly ngày trước họ đi lên hoàn toàn do giọng ca và tâm hồn chứ ko có chiêu trò như nhiều ca sĩ bây giờ. Tôi đã có dịp nghe 1 ca sĩ cùng thời với KL là Giao Linh hát trực tiếp và thấy giọng ca vẫn rất tốt. Nhưng dù có giọng ca có yếu đi do tuổi tác thì tâm hồn của họ vẫn gắn bó với bài hát. Ca sĩ hát 1 bài hay ko chỉ nhờ vào chất giọng mà còn là cảm xúc. Mà người gắn bó với bản thân TCS lẫn âm nhạc của ông thì KL là nhất rồi. Họ vẫn trình diễn những tác phẩm đã đc minh chứng giá trị qua thời gian dài thì sao gọi là làm hỏng thẩm mỹ? Hơn nữa phần lớn những người đi xem theo tôi là người lớn tuổi thôi. Đó là nhu cầu chính đáng của những người yêu thích dòng nhạc và các ca sĩ một thời. Họ có tiền và có nhu cầu thưởng thức thì tại sao lại bảo họ là ném tiền đi? Bạn ko thích hay ko có khả năng tài chính thì ko nên nói vậy. Ở đời có nhiều thứ có thể coi là vô giá đó.

Hải Cảng
16

Thứ nhất là Hưng là người hay hát và cứ hát mà không cần biết mình hát thế nào?Rất nhiều người thích nghe Hưng hát nhưng họ là ai,trình độ thưởng thức,nhu cầu thưởng thức là gì thì hình như Hưng không biết hoặc không đủ tự trọng để biết. Thứ hai là gần đây ca sỹ ở hải ngoại hết đất diễn ở tại nơi họ đang sinh sống nên tìm cách về VN để làm ăn.Khổ nỗi một bộ phận không nhỏ khán giả ở VN lại vì tò mò mà vô tình trở thành hâm mộ hoặc vì chạy theo đám đông mà làm họ trở thành có giá-cái giá không đồng nghĩa với giá trị của chính họ.Có đất làm ăn,tội gì mà không làm! Vậy cuối cùng là dân ta đổ tiền để họ mang ra nước ngoài - khổ thân,nghèo lại thích ném tiền đi! Thiết nghĩ nhà nước và Cục biểu diễn đừng nên tham mấy đồng bạc thuế mà làm hỏng thẩm mỹ của cả một thế hệ trẻ đang tò mò lúng túng trong tìm nơi giải trí!

Xem thêm bình luận
Tin khác