Giàn khoan 981: Sự im lặng của ứng viên Đại sứ du lịch 'Tôn Ngộ Không'

Văn hóa

Thu Văn

(GDVN) - Lời hứa sẽ giúp người Trung Quốc hiểu nhiều hơn về con người và văn hóa Việt Nam của Lục Tiểu Linh đồng hình như đã bị quên lãng.

Đầu tháng 4/2014, dư luận Việt Nam xôn xao trước thông tin diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng nổi tiếng với vai diễn Tôn Ngộ Không trong phim Tây du ký, muốn trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam tại Trung Quốc.

Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng và diễn viên Lan Phương 

Lý do có nguyện vọng này được Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ rằng, lúc sinh thời cha ông luôn mong muốn tình hữu nghị Việt Trung bền vững. Vì thế ông cũng mong có cơ hội thực hiện ước nguyện của cha mình. Và nếu được trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam tại Trung Quốc thì ông có thể quảng bá được những nét đặc sắc của nền văn hóa và đời sống Việt Nam cho người dân Trung Quốc.

Diễn viên Lục Tiểu Linh đồng còn khẳng định thêm rằng, ông muốn trở thành Đại sứ du lịch cho Việt Nam một cách ‘vô điều kiện’, không cần thù lao.

‘Tôi sẵn sàng trở thành Đại sứ du lịch cho Việt Nam một cách vô điều kiện’, Lục Tiểu Linh Đồng đã chia sẻ trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 diễn ra vào tháng 4 vừa qua như vậy.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi kết quả ứng cử vị trí Đại sứ Du lịch được Cục hợp tác Quốc tế hứa hẹn sẽ có trong tháng 5/2014 thì một sự việc bất ngờ xảy ra khiến người dân Việt Nam vô cùng bức xúc. Đó chính là việc chính phủ Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Và đến nay là vừa tròn 41 ngày kể từ khi Trung Quốc bành trướng xâm lấn thềm lục địa của Việt Nam. Ngoài những hành động điên cuồng như đâm chìm tàu cá Việt Nam làm các ngư dân bị thương, Trung Quốc còn áp sát, phun vòi rồng vào các tàu Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ. Thậm chí Trung Quốc còn rêu rao, bóp méo sự thật và vu cáo Việt Nam một cách trắng trợn trên các phương tiện truyền thông của nước mình và thế giới.

Mới đây nhất, Trung Quốc còn đe dọa và cấm các doanh nghiệp được đấu thầu mới tại Việt Nam hòng gây áp lực về kinh tế…

Trước hàng loạt những hành động của Trung Quốc thì phía Việt Nam vẫn kiên cường giữ vững quan điểm giải quyết bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên điều đáng buồn ở đây là trước những lời phát ngôn sai trái của quan chức Trung Quốc đang được ‘ra rả’ trên các phương tiện truyền thông suốt hơn một tháng qua thì diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng - người từng sang thăm Việt Nam 3 lần và ‘yêu’ Việt Nam, con người Việt Nam ngay từ lần đầu tiên đến thăm lại ‘im lặng’ một cách khó hiểu.

Thái độ ‘im lặng’ của diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng khác xa với những mong ước trước đó mà ông chia sẻ là muốn gắn chặt tình hữu nghị 2 nước Việt Trung, là muốn người dân Trung Quốc hiểu hơn về người Việt Nam, là thực hiện ý nguyện của cha mình với đất nước Việt Nam...

Nhưng hình như cái thứ tình yêu đó vẫn chỉ là những lời nói 'viển vông' cho những lần giao lưu hữu nghị. Và có lẽ đến cả việc ứng cử vị trí Đại sứ du lịch Việt Nam tại Trung Quốc của diễn viên gạo cội này cũng chỉ là chút mầu mè để tô vẽ cho 'bức tranh' thêm sinh động...

Bởi vì nếu thật sự yêu Việt Nam bằng trái tim nóng thì hiện nay chính là thời điểm thích hợp để diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đưa ra những nhận xét chính xác nhất về con người Việt Nam, về thiện chí của người Việt Nam. Để những người dân Trung Hoa, một phần nào đó dù rất nhỏ cũng có thể nhận ra được 'bộ mặt thật' của vấn đề căng thẳng trên biển Đông hiện nay.

Thế nhưng hơn một tháng qua, Tôn Ngộ Không - trừ gian diệt ác - Lục Tiểu Linh Đồng có thể vẫn đang múa gậy ở đâu đó để phục vụ khán giả mà quyên mất nhiệm vụ 'giúp người dân Trung Hoa hiểu hơn về người Việt Nam'. Hoặc cũng rất có thể ông đang 'thở phào' vì chưa có kết quả Đại sứ du lịch chính thức thì cũng đâu cần phải biến những lời hứa thành sự thật!?.

Thu Văn
Từ khóa :
Giàn khoan 981: Sự im lặng của ứng viên Đại sứ du lịch 'Tôn Ngộ Không'ục tiểu linh đồng , đại sứ du lịch , biển đông , diễn viên , tôn ngộ không
Giàn khoan 981: Sự im lặng của ứng viên Đại sứ du lịch 'Tôn Ngộ Không'
Chủ đề : Giàn khoan Hải Dương 981: Nhân sĩ Việt hướng về Biển Đông
Bình luận
tranngochung
0

Là một "phó thường dân" nơi tỉnh lẻ như chúng tôi mà tự hào rằng mình còn "tỉnh táo chính trị" hơn khối người co trach nhiệm. Họ quên mất rẳng Thể thao là một ,văn hóa là 2,đều làm ngoại giao,đều làm chính trị.Khi những nguời làm thêt thao và văn hóa làm chính trị,thì sẽ lợi hại như thế nào. Bóng đá nữ thua đau do ông Trần Văn Phát, Cũng may mà ông Lục Tiểu Linh đồng chưa là Đại sứ Du lichhj Việt Nam !

Chuyện là thế
5

Không im lặng sao được. Mở miệng thì ở giữa bầy yêu tinh hiện đại coi chừng hết đời Tôn Ngộ Không!

Hoàng đông Nam
0

Chúng ta cần phải thông cảm cho Lục Tiểu Linh đồng và những người TQ khác. Trong hoàn cảnh chủ nghĩa dân tộc cực đan đang được đẩy lên cao tại TQ, mỗi ý ủng hộ VN đều sẽ gặp rắc rối lớn, nhất là người của công chúng. Không nên bài bác LTLD như bài này. Thái độ này cũng giống như một khách sạn ở Nha Trang treo bảng hiệu không tiếp người TQ. Yêu nước đâu cần thể hiện như thế này. điều này chỉ làm cho ngoại giao nhân dân giữa VN và TQ thêm khó khăn.

Đại Ca
0

Đừng viễn vông và ngu xuẩn khi tin vào những gì đến từ các con chốt thí của TQ. Hãy lí trí, TQ vẫn là TQ từ ngàn xưa, đừng mong hơn thế. Nước Việt đừng có Mỵ Châu thứ hai, để nỏ thần rơi vào tay giặc.

Thanh Phi
0

Vì muốn giữ quan hệ láng giềng tốt, hữu nghị với Trung Quốc, rất nhiều chuyện chúng ta biết là Trung Quốc đâu có thật lòng nhưng ta vẫn tham gi như định kỳ tổ chức giao lưu thanh niên 2 nước rất tốn kém, hải quân 2 nước cử tàu tuần tra chung, hai nước cử các đoàn thăm nhau, hội thảo... Sau khi Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 sâu vào biển Hoàng Sa của ta, gây hấn, vu cáo ta trên Biển Đông, chính Trung Quốc cho ta biết những trò đó quá đúng là một thứ "hữu nghị viễn vông".

Lý lẽ từ phim truyện đến thực tế
0

Bọn Trung Quốc này thằng nào cũng vậy, chỉ giỏi dụ người khác như dụ trẻ con xong rồi quay sang bóp cổ người ta giết người cướp của. VN nên cảnh giác cao độ với bọn bành trướng này. Xem nhiều phim kiếm hiệp của TQ thấy người tài, anh hùng người ta quân tử, giúp đỡ kẻ yếu người hèn. Còn giờ đây bọn lãnh đạo đất nước TQ nó chơi tiểu nhân, bắt nạt những quốc gia nhỏ, nghèo, bọn nó đâu xứng đáng là hùng thời nay. Kim Dung ơi ông đốt sách đi bởi truyện hay, phim tốt mà người TQ sống bất nhân vô đạo

Xem thêm bình luận
Tin khác