"Giàn khoan Hải Dương 981 biến Trung Quốc thành vết nhục của lịch sử"

Văn hóa

Lê Phương (ghi)

(GDVN) - Bằng những hành động phi nhân, phi đạo vừa rồi trên sóng nước Biển Đông thì hình ảnh một đất nước Trung Quốc sẽ bị méo đi.

 Nhà văn Chu Lai đã có những chia sẻ thẳng thắn về sự bành trướng của Trung Quốc hiện nay  trên biển Đông.

"Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng"

Trong lịch sử bang giao giữa các quốc gia trên thế giới, đúng là tôi chưa thấy một nước nào lại có thể cùn, liều, và thiếu tự trọng đến vô sỉ 'vừa ăn cướp vừa la làng' như quốc gia mang tên Trung Quốc này, tất nhiên là giới cầm quyền chứ không phải nhân dân.

Nhà văn Chu Lai

Ngay từ cuộc xung đột biên giới phía Bắc năm 1979 do Trung Quốc khởi hấn, là người lính cầm bút theo sát bộ đội, tôi đã sững sờ khi được chứng kiến một buổi kết nạp đảng của họ. Giống  hoàn toàn buổi lễ kết nạp đảng của ta, cũng giơ nắm tay trái lên thế, cũng Quốc tế ca, chỉ khác tiếng nói và bài Đông Phương Hồng. Và tôi biết rằng ở họ, từ trong cắn cốt đã có cái gì phản trắc không ổn.

Để đến bây giờ thì không ổn thật. Họ đã hiện nguyên hình là một kẻ có hành vi ngông cuồng, lì lợm, bất chấp tất cả công lý, đạo lý và pháp lý về chủ quyền lãnh thổ của nước khác. Đã thế họ còn lớn giọng đến không tin nổi, nhưng không, biển ấy, nước ấy là của tôi, của lịch sử nước tôi, chúng tôi có quyền ra vào làm gì thì làm, thoải mái. Giàn khoan ư? Chuyện bình thường, chuyện vặt.

Thử hỏi có kẻ cướp nào xông vào nhà người ta rồi la lối đây là nhà tôi không?  

Và cũng thử hỏi có quốc gia nào như Việt Nam, người láng giềng cậy to cậy khỏe bỗng một ngày mang đồ đạc, gậy gộc, tàu bè đến nằm chình ình ngay trong sân nhà mình rồi la hét, rồi phá quấy, đâm cái này, chọc cái kia. Nhưng mà vì đại cuộc, vì những điều xa xôi, ta vẫn cố giữ hòa khí, vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt thay vì theo lệ thường xưa nay, một hành vi trắng trợn như thế ắt sẽ phải trả giá ngay.

Một sự nhún nhường đáng thán phục. Một năng lực ôn hòa chỉ có ở một  dân tộc có  nền văn hóa vượt trội.

Vậy mà, để biện minh cho hành động này, người lãnh đạo cao nhất của họ lại dám vỗ ngực khẳng định: 'Không, người Trung Quốc chúng tôi không có gen xâm lược”. Vậy thì thử hỏi 20 ngày qua, người của các ngài làm đủ trò đủ vẻ trên vùng biển hiền hòa của Việt Nam thì là các ngài đang mang thứ gen gì? Và thử hỏi hàng ngàn năm qua, cả dân tộc Việt Nam phải luôn chiến đấu và chiến thắng vó ngựa xâm lăng của người Trung Hoa thì chúng tôi có gen xâm lược chăng? Một câu nói rất tùy tiện của một hệ tư duy rất bá quyền không thể chấp nhận được.

"Việt Nam không có gen phản bạn"

Dân tộc Việt Nam bao giờ cũng lấy hai chữ hòa hiếu làm đầu. Phải chăng đau thương lắm nên vị tha nhiều? Việt Nam chúng tôi đã vị tha, đã nín nhịn từng phút từng giây để mong Trung Quốc thấy hổ thẹn, thấy quá lố mà nghĩ lại và khi đã nghĩ lại rồi, đã rút giàn khoan về rồi thì chúng ta lại là bạn như bao lâu nay chúng ta vẫn là bạn.

 Mà, nếu nói theo cách nói của vị nguyên thủ ấy thì, truyền thống người việt Nam chúng tôi không có gen phản bạn. Kể cả anh bạn đó đôi khi cũng trái gió trở trời. Bởi triết lý của tổ tiên chúng tôi là 'Một điều nhịn chín điều lành'

Nhưng càng nhịn thì càng không lành khi các vị liên tục lấn tới, liên tục đe dọa, uy hiếp chúng tôi bằng đủ những trò tinh vi, hiểm ác nhất. Các vị muốn đưa chúng tôi vào bẫy, buộc chúng tôi phải phát khùng lên một khi không còn kiềm chế được để các vị lấy đó làm nguyên cớ mà mở cuộc xung đột mang màu sắc chiến tranh ư?

Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng. Chúng tôi nhịn không phải vì chúng tôi hèn, chúng tôi sợ mà nhịn vì chúng tôi là một dân tộc biết điều. Nhưng thưa các ngài, một khi cái nhịn đó, cái biết điều cao thượng đó bị các ngài coi thường, xúc phạm, dồn đến chân tường thì câu trả lời của chúng tôi thuộc về nhân dân, thuộc về lịch sử mà hàng ngàn năm nay đã biết kiêu hãnh trả lời chắc các ngài còn nhớ.

Bởi người Việt Nam có thể bỏ qua được mọi điều nhưng nếu một ai, một thế lực nào dám động chạm đến bàn thờ ông bà, đến phẩm hạnh dân tộc thì người Việt Nam sẽ rất biết cách trả lời và trả lời có hiệu quả.

Trộm nghĩ, tất cả đều chưa muộn. Rút giàn khoan về lúc này là hợp lý. Cái giàn khoan khổng lồ ấy, xét đến cùng nó là một cái mụn ghẻ trong mối bang giao giữa hai nước. Mà đã là mụn ghẻ, thì một khi kẻ sinh ra nó không tự kéo nó đi thì người sở tại sẽ có cách kéo.

Khi đó, và ngay bây giờ, bằng sự xâm lược đến trơ tráo của mình, chính các ngài đã biến đất nước mình thành vết nhục của lịch sử, thành nỗi cô độc thảm hại trước cảm nhận của mọi quốc gia. Mà đã cô độc rồi thì các ngài biết chơi với ai trên hành tinh này.

Xin cám ơn những người bạn có lương tri trên khắp thế giới đã biết chia sẻ đúng lúc những cố gắng phi thường của Việt Nam và biết căm phẫn đúng độ trước những động thái ngày một leo thang của kẻ mang tham vọng làm sen đầm Biển Đông. Những người tử tế, lương thiện vẫn còn nhiều, rất nhiều. Việt Nam không đơn độc vì Việt Nam có chính nghĩa. Việt Nam không cực đoan dân tộc vì Việt Nam biết lấy đối thoại, lòng tin làm điểm tựa.  

"Hình ảnh Trung Quốc sẽ bị méo đi"

Tới đây, Trung Quốc có thể giàu hơn, có thể thành siêu cường kinh tế số 1 của nhân loại nhưng bằng những hành động phi nhân, phi đạo vừa rồi trên sóng nước Biển Đông thì hình ảnh một đất nước Trung Quốc sẽ bị méo đi, hạ thấp xuống biết chừng nào. Cái giá đó ngàn năm không lấy lại được.

Và tôi, một người lính, một người cầm bút, tôi tán thành cách hành xử của đất nước tôi, của nhân dân tôi, trong thời gian nhạy cảm và không kém hiểm nghèo vừa qua, song nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, chắc chắn tôi cũng có mặt cùng với những người lính, cùng với nhân dân tôi ở những điểm đòi hỏi chí quả cảm và lòng tự trọng nhất.

Nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã quá thấu hiểu cái giá vô cùng đắt phải trả cho một cuộc chiến nhưng không phải vì cái đắt đó mà  cúi đầu cho kẻ khác làm nhục. Điều đó còn đắt hơn. 90 triệu dân Việt chắc cùng đồng lòng như thế. Và cũng đã từng đồng lòng như thế trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang, hiển hách./.

Lê Phương (ghi)
Từ khóa :
"Giàn khoan Hải Dương 981 biến Trung Quốc thành vết nhục của lịch sử" , nhà văn chu lai , việt nam , trung quốc , lịch xử , xâm chiếm , biển đông , giàn khoan Hải Dương 981 , vết nhục lịch sử
"Giàn khoan Hải Dương 981 biến Trung Quốc thành vết nhục của lịch sử"
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Chủ đề : Giàn khoan Hải Dương 981: Nhân sĩ Việt hướng về Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
nguyen nhu phong
0

Bài này được đọc ngay trong hội nghị shangi-la như TT Dũng đọc thì tôi nghĩ hầu hết vỗ tay vang dội lên và phái đoàn TQ có lẽ tím mặt tất cả.

le thị mai
0

Bài viết cuả nhà Văn Chu Lai quá hay !thật chí lý ,thật thấm thiá cho kẻ cướp chỉ biết dùng sức mạnh để ăn hiếp người khác .xin đề nghị dich ra nhiều thứ tiếng đăng trên các tờ báo nổi tiếng cuả Mỹ - Pháp và cả Trung nưã . cám ơn nhàn văn CHU LAI

hungtan
0

Cảm ơn những vài viết hay như thế..

Huỳnh Việt Dũng
0

Cảm ơn Nhà văn Chu Lai! Ông đã nói đúng ý nghĩ và nguyện vọng của tôi và của rất nhiều người Việt Nam. Không lạ khi có nhiều người muốn dịch bài viết này ra nhiều thứ tiếng để cả thế giới cùng đọc và suy nghĩ; Vì ngay sau khi đọc bài viết của Ông, tôi cũng có cảm nhận như vậy, tôi thích từng câu chữ và nghĩ phải dịch ra nhiều thứ tiếng để sử dụng khi cần. Phải chăng đây là Tuyên ngôn của Người Việt trước họa Trung Quốc xâm lược! Được như vậy thì xin cảm ơn Ông một lần nữa !

Le Vu
4

Vao thoi diem nay, loi le va lap luan cua nha van Chu Lai hoan toan dung. Ca nhan toi ung ho cach suy nghi do cua Chu Lai

Do Xuan thuy
1

Toi xin duoc tran trong cam on Nha van Chu lai . Doc bai Viet cua Nha van ma long toi dang trao long Tu Hao dan toc . Trong toi Tu Luc y thuc duoc Ve chinh tri toi chua Bao gio tin tuong vao Tu tuong cung nhu quan diem Doi Ngoai cua nhung ngoi lanh dao trung Quoc nhieu Doi nay . Toi mong rang nhung Nha ditch Gia hay dinh nhung Cau Chuyen Ve Bach dang , dong da ... Ra tieng trung Quoc . Va ditch ngay bai Viet cua Nha van Chu lai , roi de Ho Len mang ma doc , de Ho Hieu Viet nam ta la ai ?

lanhuongok
2

Hoan ho nha van chu lai viet hay lam . Chung chau la nhung nguoi con cua vn rat cam phuc nhung tinh cam va y chi quat cuong cua cac the he ong cha ta . Neu to quoc bi xam pham chung chau xin san sang ra tran de bao ve to quoc toi cung du co phai hy sinh ..

Nguyễn Quý Lăng
3

Anh Chu Lai lúc nào cũng sắc sảo. Xin phép nói lại để thấy nhân dân TQ cũng chỉ là nạn nhân của người cầm quyền nước họ.Trong cuộc cách mạng văn hóa vào thập kỷ 60 - 70, mấy chục triệu người dân TQ đã trả giá bằng sinh mạng của họ cho cuộc "cách mạng" điên rồ nhất trong lịch sử. Lại cũng nhà cầm quyền TQ đã nuôi dưỡng và hậu thuẫn cho lũ diệt chủng Polpot tiêu diệt trên dưới 3 triệu người dân Campuchia. TQ đương đại như như thế đó

Xem thêm bình luận
Tin khác