NSƯT Chánh Tín rơi nước mắt: Đợi 3 ngày nữa, con nhận lương rồi ủng hộ

Văn hóa

Việt Văn

(GDVN) - "Cả đời làm nghệ thuật, sống vì nó, chết cũng vì nó. Cuộc sống là vậy, chẳng có gì phải sợ. Chỉ sợ mình không đủ sức, không đủ đam mê để sống chết vì nó thôi".

Gặp NSƯT Chánh Tín tại nhà riêng (đường Ba Vì, phường 15, quận 10, TP.HCM), ông cởi mở bày tỏ nỗi lòng trước tình cảnh bi đát mà gia đình đang phải trải qua.

Dù mới ra viện, sức khỏe vẫn còn yếu, ông vẫn chân tình trò chuyện với giọng nói và ánh mắt trầm buồn...

Nhưng hằn sâu trong đôi mắt nam diễn viên tài hoa một thời của điện ảnh Việt Nam là niềm hi vọng được tiếp tục vì nghệ thuật, tiếp tục với niềm đam mê làm phim.

Sạt nghiệp vì phim....

Ông nhớ lại câu chuyện cay đắng trong cuộc đời làm phim của mình. Năm 2005, ông cùng gia đình thực hiện bộ phim "Dòng máu anh hùng". Kinh phí lên tới 1.5 triệu đô la (gần 30 tỉ đồng). NSƯT Chánh Tín đóng góp vài tỷ đồng trong dự án phim này. Nhưng do không thu được vốn từ việc phát hành nên ông đành phải cầm giấy tờ nhà.

Không có khả năng trả lãi, từ số nợ hơn 8 tỉ đồng, nay đã lên đến gần 14 tỉ đồng, buộc phải ký giấy bán lại cho ngân hàng. 

 

Nam diễn viên "Ván bài lật ngửa" ngậm ngùi chia sẻ hoàn cảnh của mình

Ông ngậm ngùi nhớ lại: "Khi phim công chiếu trong nước, thu về được 7 tỉ đồng, chia rạp còn lại 3.5 tỉ đồng.

Chúng tôi dự tính khi đi chiếu nước ngoài sẽ đem về khoản tiền bù đắp được nhưng không ngờ phim bị đánh cắp bản quyền, dẫn đến thất thu trầm trọng.

Mặc dù bộ phim "Dòng máu anh hùng" gặt hái thành công lớn về mặt nghệ thuật - giải Hạng ưu Châu Á - Thái Bình Dương, nhưng thất bại về tài chính do bộ phim bị sao chép, ăn cắp bản quyền ở nước ngoài".

"Từ đó đến nay, tôi vẫn làm nhiều bộ phim nhưng cũng chỉ đủ thu hồi vốn, có chăng dư chút ít để trang trải cuộc sống hằng này. Chứ còn số tiền nợ ngân hàng từ khi đó, không đủ để trả. Vì thế mà lãi cứ sinh lãi mỗi năm, đến nay con số này lên đến hơn 14 tỉ đồng", ông ngán ngẩm cho biết.

Trong khi số nợ ngân hàng lên đến hơn 14 tỉ đồng thì NSƯT Chánh Tín còn vướng vào vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán nhà.

Theo ông, vì mình tin người, thiếu hiểu biết nên đồng ý ký giấy bán căn nhà vốn đang là vật thế chấp vay ở ngân hàng.

Việc giao dịch mua bán nhà là trái luật, vì nhà đang đảm bảo là tài sản thế chấp, không được giao dịch mua bán.

Về giấy trắng mực đen rõ ràng mình làm sai, bị thua trong vụ kiện căn nhà.

Nhưng về tình, về lý, ông cho rằng mình đã bị người ta lừa mới đến nông nỗi này. Dẫn đến việc ngày 20/3 tới đây, gia đình buộc phải giao lại căn nhà mà ông cùng vợ con đã gắn bó hơn 40 năm nay cho ngân hàng.

Như vậy, gia đình NSƯT Chánh Tín đang đứng trước nguy cơ phải "ra đường ở" giữa lúc ông đang ốm đau, trong người mang nhiều bệnh hiểm nghèo.

Ông cho biết: "Nếu sai, tôi chấp nhận giao lại căn nhà. Nhưng trong thời gian này, tôi đang đau ốm, phải chữa trị bệnh hiểm nghèo nên chưa đủ khả năng đi tìm một nơi ở mới.

Chỉ mong cơ quan chức năng chiếu cố gia hạn thời gian tịch thu nhà trong vài tháng để gia đình tôi xoay xở".

Nói đến đây, giọng NSƯT Chánh Tín trầm xuống, rồi ông nói tiếp: "Tôi và gia đình đau buồn lắm, từ khi mắc nợ đến nay. Gần ấy năm qua, gia đình cố gắng vượt qua những lúc khó khăn. Nhưng đến hôm nay, cớ sự lại như thế này...Cả đời làm phim, nó mang lại cho tôi những vinh quang nhưng cũng chính nó đưa tôi xuống bờ vực".

...Nhưng vẫn quyết không từ bỏ

Mặc dù ông nói như thế, nhưng trong lòng ông còn đam mê và nặng tình với điện ảnh. Nhất là trong những ngày qua, khi hay tin ông gặp khó khăn, nhiều bạn bè, anh em trong giới điện ảnh gọi điện hỏi thăm, chia sẻ.

Đặc biệt là công chúng hâm mộ, dù chưa một lần gặp mặt nhưng vẫn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, càng khiến ông không thể nào từ bỏ con đường nghệ thuật. Bởi chỉ có cống hiến thêm cho điện ảnh mới giúp ông cảm thấy không phụ lòng mọi người yêu quý và giúp đỡ mình.

Ông nói: "Tôi cảm động trước tấm chân tình mà người hâm mộ dành cho mình trong lúc gặp nạn. Mấy hôm nay, điện thoại cứ reo liên tục, hết bạn bè người thân đến những người xa lạ, tôi chưa một lần gặp mặt cũng gọi hỏi thăm, chia sẻ và hứa giúp đỡ, họ là những khán giả yêu quý tôi qua những vai diễn trên màn ảnh".

 

Rất nhiều người hâm mộ, mạnh thường quân đến nhà riêng NSƯT Chánh Tín để chia sẻ và giúp đỡ

NSƯT Chánh Tín tìm lại tất cả tin nhắn mà người hâm mộ chia sẻ, động viên mình trong những ngày qua cho chúng tôi xem. Thật khó diễn tả hết được tấm chân tình mà khán giả dành cho ông.

"Chú Tín ơi, ráng đợi 3 ngày nữa, con nhận lương rồi ủng hộ giúp chú. Thương chú quá! Con đã vận động kêu gọi các bạn cùng làm trong công ty chia sẻ với chú trong lúc này. Sẽ nhanh thôi chú ạ! Ráng đợi tụi cháu nhé chú", NSƯT Chánh Tín không cầm được nước mắt khi nhắc lại dòng tin nhắn của một công nhân ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chúng tôi ngồi với ông chừng 30 phút nhưng có hàng chục cuộc điện thoại liên tục gọi đến.

Có người là công nhân nhà máy giày xin ủng hộ 200 ngàn đồng; người là cán bộ phòng văn hóa tỉnh Bình Thuận xin ủng hộ nửa tháng lương, có người từ Canada, Nhật, Mỹ...điện thoại ủng hộ 100, 200 USD.

Một số doanh nhân Việt Nam ủng hộ từ 10 đến 20 triệu đồng... Đặc biệt có sự xuất hiện một doanh nhân từng giúp nghệ sĩ Phước Sang vượt qua cơn hoạn nạn, ông Ngô Quốc Khải, chủ tịch Sumikura cũng đến chia sẻ cùng NSƯT Chánh Tín.

Mới thấy tấm lòng của người Việt đối với nghệ sĩ chân chính thật đáng trân trọng, đáng quý biết bao…

Bên ngoài cổng, vợ NSƯT Chánh Tín liên tục chào đón những vị khách "không mời" mà đến. Câu hỏi mà vợ NSƯT nhận được nhiều nhất: "Cô cho con hỏi, có phải đây là nhà của NSƯT Chánh Tín không?".

Họ là những người hâm mộ và yêu quý ông, muốn đến tận nhà để chia sẻ và giúp đỡ. Cuộc trò chuyện chân tình giữa người nghệ sĩ tài hoa với những người chưa một lần gặp mặt càng khiến những ai chứng kiến không khỏi phải chạnh lòng, xúc động. 

Và rồi ông tỉ mỉ ghi chép lại từng số điện thoại, từng địa chỉ người hâm mộ liên lạc, chia sẻ giúp đỡ mình. Ông ghi chép cẩn thận vào sổ như ghi nhận những tấm chân tình mà công chúng dành cho mình.

Ông nói: "Cả đời làm nghệ thuật, sống cũng là vì nó, chết cũng vì nó. Cuộc sống là vậy, chẳng có gì phải sợ và tủi thân cả. Chỉ sợ mình không đủ sức, không đủ đam mê để sống chết vì nó thôi".

Khi được hỏi về những dự tính trong tương lai, NSƯT Chánh Tín sẽ làm gì nếu vượt qua được những khó khăn này. Trong ánh mắt trầm buồn của ông hiện lên một nguồn sáng, một nụ cười lạc quan rằng, ông sẽ vẫn tiếp tục làm phim, làm đến khi nào ông không còn đủ sức, để đáp lại tấm chân tình mà khán giả yêu quý mình.

Việt Văn
Từ khóa :
NSƯT Chánh Tín rơi nước mắt: Đợi 3 ngày nữa , con nhận lương rồi ủng hộ , NSƯT Chánh Tín , Chánh Tín vỡ nợ , điện ảnh , Dòng máu anh hùng , khán giả , người hâm mộ , ăn cắp bản quyền
NSƯT Chánh Tín rơi nước mắt: Đợi 3 ngày nữa, con nhận lương rồi ủng hộ
Chủ đề : NSƯT Chánh Tín vỡ nợ
Bình luận
Hùng Dũng
4

Mình rất hâm mộ tài năng và sự cống hiến của chú Chánh tín, rất đồng cảm với việc không may xảy ra (nếu bộ phim chiến thắng thì chú cũng thành triệu phú đôla nhỉ) tuy nhiên, theo lời chú Chánh Tín trên một số bài báo thì đến nay chú vẫn không bằng lòng, không chấp nhận thực tế mà rất lo lắng, hy vọng và loay hoay xoay sở, lao tâm khổ tứ .... bằng mọi cách để có đủ tới 10 tỷ chuộc lại nhà. Thiết nghĩ vấn đề mấu chốt ở là chỗ này. Liệu chọn giải pháp khác có được không, sao cứ phải làm mọi cách để phải có tới 10 tỷ, 10 tỷ đâu phải con số nhỏ nhỉ. Con cái chú đã trưởng thành hết rồi (con trai lớn ở canada, con gái đã đi làm nuôi thân được rồi), họ hàng bạn bè, cháu ruột chú chắc cũng toàn người nổi tiếng (charli Nguyễn, Jonny Trí Nguyễn,...) không đến nỗi nghèo khó nhỉ, ... Chú cũng đã ngoài 60 rồi có cần thiết phải ở nhà 10 tỷ không, sau này chết chú có mang theo được không, giải pháp dung hòa, nhẹ gánh, giải thoát khỏi Tham-Sân-Si, chọn cho mình con đường thanh thản: nói rõ mong ước ra là gom góp huy động gia đình bạn bè, người hâm mộ mua cái nhà 1,5-2 tỷ ở ven thành phố hoặc ngoại thành cho rẻ, còn lại dành dụm 5-7 trăm triệu (tổng cộng khoảng 2,5 tỷ, cũng dễ thôi nhỉ) gửi tiết kiệm lấy tiền thuốc thang an dưỡng tuổi già, có phải thanh thản, vẹn đủ đường không ? Đằng này chú vẫn cứ than vãn, hy vọng có tới 10 tỷ để chuộc lại nhà, có cần khổ sở thế không chú ? Về phía người hâm hộ, chắc rằng cũng có người còn khó khăn, quý mến chú, tình cảm xúc động ủng hộ chú thì biết đâu con cái gia đình họ cũng chỉ ở nhà 20-30m2, biết đâu một phần tiền của người có lòng hảo tâm định ủng hộ trẻ em nghèo khó, người già không nơi lượng tựa .... lại vào chỗ chú, tiền không mất đi, chỉ chuyển từ người này sang người khác, chuyển vào chỗ chú thế nào đó thì cũng để làm sao cũng còn tiền để mà chuyển ủng hộ vào chỗ trẻ em nghèo khó, bệnh tật, không có tiền đi học nữa, ... họ mới bắt đầu cuộc đời thôi, chú tuổi già rồi, tự giải thoát cho mình khỏi ... vật chất tầm thuờng đi chú à.

Hue
4

Rat hay.

Linh
2

Thương chú nhiều quá chú ơi...

Nguyên
0

Cố lên chú tín ơi, rồi khó khăn sẽ qua đi thôi, cháu cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với chú...thương chú quá

Mộng
1

Anh đã dũng cảm vì nghệ thuật mà vào đường cùng lúc này, hãy cố gắng anh nhé, mọi người tốt luôn ở bên anh, mong anh sẽ vượt qua khó khăn thử thách này...

nguyen thanh lam
38

Xã hội còn nhiều người nghèo, bệnh tật mà không có tiền điều trị, sự sống chỉ tính bằng ngày, giờ,đang rất cần sự giúp đỡ. 10 tỷ thì có thề cứu sông biết bao sinh mạng con người, chứ giúp đở để giữ lại nhà lầu, con trai định cư ở canada nghe sao chua xót cho những mảnh đời bất hạnh khác quá, nhìn những bệnh nhân bị bịnh nan y mà nghỉ đến 10 tỷ, tự nhiên nghe cay cay sống mũi mới biết mình rơi lệ, buồn....

nguyentruong
11

Đời có lúc vấp ngã nhưng cố lên chú ơi, sức khỏe quan trọng hơn đừng suy nghĩ mà làm cho mình thêm mệt mỏi. Chú sẽ vượt qua mà. con tin chú

Quang Tàu
8

Chúc chú Tín mạnh khoẻ để cống hiến cho điện ảnh nước nhà và có được một gầm cầu mới mà ở! Cống hiến hết mình = Ngân hàng xiết nợ ! Thói đời là thế đấy, chỉ có đam mê nghệ thuật chân chính mới cảm lòng nhau! Chúc chú mau khoẻ!

Xem thêm bình luận
Tin khác