"Người miền Bắc Việt Nam giống người Hàn Quốc là hay sĩ diện"

Văn hóa

Lê Phương

(GDVN) - 'Người miền Bắc và Hàn Quốc lại rất chịu khó và hay tích lũy tiền. Người ta mà có tiền thì 70-80% là sẽ gửi ngân hàng'.

- Hari Won còn nhớ cảm giác lần đầu tiên đến Việt Nam như thế nào không?

Tôi sang Việt Nam từ năm 1995, lúc đó tôi mới có 10 tuổi thôi nên thật sự tôi cảm thấy rất lạ, không có cái gì giống như ở Hàn Quốc cả.

Lúc mới bước vào sân bay, tôi thấy rất nóng nực, đó cũng là lần đầu tiên tôi về thăm gia đình bên nội (bố Hari là người Việt Nam). Nói chung là cảm giác của tôi lúc đó chỉ thấy không khí rất nóng, Việt Nam thì giống như một khu rừng vậy (cười).

Ca sĩ Hari Won

- Sau này, khi trưởng thành hơn quay trở lại và sống ở Việt Nam lâu hơn thì Hari Won thấy con người Việt Nam và người Hàn Quốc giống và khác nhau ở điểm nào?

Tôi thấy người Việt Nam quan tâm đến người nước ngoài nhiều lắm, bên Hàn Quốc thì có vẻ cũng bình thường. Nhưng bên Việt Nam thì khác, tôi toàn nói tiếng Hàn Quốc không nhưng mọi người vẫn hay hỏi thăm nọ kia. Tôi không biết cái gì là mọi người sẽ giúp đỡ chỉ cho luôn ví dụ như cách ăn cái này như nào, cái kia ra sao... Nên tôi từng ngạc nhiên vì người Việt Nam quá nhiệt tình. Tôi đi quanh xóm ở đâu người ta cũng chào hoài vậy, đến mức độ mà nhiều khi tôi ngại lắm luôn vì tôi không biết người đó là người nào (cười).

Nhưng tôi thấy người miền Bắc Việt Nam và người Hàn Quốc có nhiều điểm giống hơn còn người Sài Gòn khác lắm. Tôi chưa bao giờ thấy người nào thoải mái như ở Sài Gòn. Người ta không tiết kiệm nhiều, người ta cứ có tiền là xài, cứ thấy có đồ ăn là người ta ăn ngon và biết chơi.

Còn người miền Bắc và Hàn Quốc lại rất chịu khó và hay tích lũy tiền. Người ta mà có tiền thì 70-80% là sẽ gửi ngân hàng. Còn Sài Gòn kiếm được 1 triệu thì người ta xài tới 1,2 triệu.

Người miền Bắc và Hàn Quốc còn có điểm giống nhau là sĩ diện nên đi đâu cũng quan trọng về ăn mặc, phong cách lễ phép và còn hơi khó tính nữa. Tính cách tôi thì thoải mái nên tôi thích sống ở Sài Gòn hơn.

- Gần đây có một du học sinh người Nhật nhận xét các tính xấu của người Việt Nam như: chỉ biết giữ sạch trong nhà, nhìn đâu cũng lừa lọc, manh mún, không biết tự hào về nhau...Hari có thấy đúng không?

Ở góc độ nào đó tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn du học sinh Nhật đưa ra. Tôi cũng thấy có nhiều điểm hơi vô lý dù tôi biết Việt Nam quá tình cảm, nhân đạo và biết thương nhau nhưng có nhiều điểm tôi không thể hiểu được.

Ví dụ như tôi đi taxi hết 52 ngàn thì lái xe bảo bây giờ anh không có tiền thì cho anh 60 ngàn luôn. Tôi mới bảo là: 'anh ơi 2 ngàn đó lớn hơn hay 8 ngàn lớn hơn? thì anh ấy nói: 'Chị thông cảm đi!'. Tôi thì thấy người ta có 2 ngàn thì tôi phải thông cảm nhưng tôi lại phải mất 8 ngàn lận mà người ta không thông cảm cho tôi.

Hari và bạn trai Tiến Đạt

- Vậy trong mắt Hari Won ưu điểm lớn nhất của người Việt Nam là gì?

Ưu điểm của người Việt Nam là rất quan tâm đến nhau, dù không phải chuyện của mình nhưng người ta rất hay giúp đỡ. Ví dụ như là trước đây, tôi có một lần bị quấy rối thì mọi người cũng la um xùm lên an ủi tôi dù họ có biết đến tôi đâu. Nên tôi rất cám ơn về điều đó.

- 'Người Việt Nam rất quan tâm đến nhau...', đó có phải là lý do mà Hari quyết định sống, học tập và tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam?

Thật sự tôi rất thích, rất thương Việt Nam. Ở Việt Nam có nhiều điểm phù hợp với tôi như khí hậu chẳng hạn. Tôi ghét lạnh lắm nhưng ở Sài Gòn thì lúc nào cũng ấm áp, dù trời nắng nhưng khi mình vào trong nhà thì rất mát.

Ở Sài Gòn rất thoải mái, khi tôi sống ở Hàn Quốc người ta hay nói tôi hơi bị khùng, không biết sĩ diện bởi hay bị chê là ăn mặc như ở trong nhà rồi ra ngoài đường vậy. Ở Việt Nam tôi mặc như thế nào người ta cũng chẳng quan tâm, tôi thích sự thoải mái như vậy.

Ở Hàn Quốc tôi làm việc đến 8,9 giờ tối, về đến nhà là ngủ, sáng dậy lại đi làm việc tiếp. Nhưng ở Việt Nam làm chưa tới 5h chiều là người ta đã đi về rồi. Họ đi ăn cơm, đi cafe với gia đình...tôi rất thích như vậy vì kiếm tiền là để hưởng hạnh phúc với gia đình chứ đâu có phải kiếm tiền để lưu trữ tiền đâu. Tôi muốn vừa kiếm tiền vừa biết chơi một chút chứ không phải kiếm tiền xong về nhà ngủ mà ở Hàn Quốc là như vậy nên cuộc sống rất khô khan.

- Nếu so với Hàn Quốc và Nhật bản thì Việt Nam chưa phát triển bằng khi Hari chọn VN để sống và yêu thì bạn bè của Hari Won ở Hàn Quốc có chê bai không?

Nói thật là trước đây tôi cũng chưa bao giờ nghĩ là sẽ thích Việt Nam và sống ở Việt Nam luôn đâu. Nhưng sau này, khi quay trở lại Việt Nam sống thì tôi thấy nhiều cái phù hợp với mình.

Trước, tôi cũng không nghĩ sẽ yêu người Việt Nam vì nghĩ đàn ông Việt Nam khó chịu, khó tính. Lý do là tại bố tôi là người miền Bắc, ông cực kì khó tính và không thể nào chịu nổi luôn nên tôi nghĩ sẽ không bao giờ lấy chồng người Việt. Nhưng ai ngờ tôi đến Sài Gòn thì thấy là người khó chịu chỉ có bố mình thôi (cười). Yêu anh Tiến Đạt rồi, tôi thấy anh có nhiều điểm hấp dẫn lắm. Tôi chưa bao giờ thấy anh nào nhân đạo như anh ấy và ít khi gây lộn...thế nên tôi với anh Đạt yêu nhau được 6 năm là do như vậy.

- Ở Việt Nam người ta hay nói về mối quan hệ khó gần gũi là 'mẹ chồng nàng dâu', Hari Won có lo lắng về điều này không?

Tôi là một nàng dâu cực kì may mắn bởi không có mẹ chồng nào như mẹ anh Đạt hết. Tôi như con ruột luôn vậy, mới đây mẹ còn bảo với tôi rằng: 'Nếu con là con của mẹ thật thì mẹ không cho cưới thằng Đạt đâu (cười). Mẹ nói thế vì tính cách anh Đạt và mẹ không có hợp. Mẹ thì thích tiền, tôi cũng thích tiền nên hai mẹ con gặp nhau là nói chuyện kinh doanh, làm ăn như nào, lưu trữ như nào. Còn anh Đạt thì không bận tâm đến tiền mà cứ có tiền là cho mượn rồi quên luôn (cười).

Tôi không nghĩ mình sẽ gặp được một bà mẹ chồng thoải mái và thương tôi như vậy. Ai cũng nói tôi may mắn và có phước nên mỗi khi nhắc đến mẹ tôi cảm ơn mẹ nhiều lắm.

- Am hiểu văn hóa con người Việt và cũng là nghệ sĩ đang được nhiều khán giả Việt ái mộ, tại sao Hari không ứng cử làm Đại sứ du lịch Việt Nam?

Từ nhỏ đến giờ làm Đại sứ du lịch đó là ước mơ của tôi. Tôi làm nghệ sĩ chỉ muốn làm 2,3 năm thôi sau đó tôi muốn vào làm trong Đại sứ quán để tôi có thể làm cầu nối giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Tôi muốn trở thành một người như vậy, đó là mục đích cuối cùng của tôi.

- Tên thật: Luu Esther
- Năm sinh: 1985
- Chiều cao: 1m68
- Bố người Việt, mẹ người Hàn
- Hari mang quốc tịch Hàn Quốc
- Từng sáng tác nhạc, làm người mẫu, diễn viên tự do tại Hàn Quốc
- Năm 2007, Hari Won tham gia bước nhảy xì tin với nhóm Rules tại Việt Nam. 
- Năm 2013, Hari Won tham gia chương trình Cuộc đua kì thú cùng bạn trai Tiến Đạt. Sự đáng yêu của Hari đã nhận được sự hâm mộ của nhiều khán giả Việt Nam.
- Sau chương trình Cuộc đua kì thú, Hari bắt đầu lấn sân showbizz Việt bằng cách tung nhiều sản phẩm âm nhạc. Ngoài nghệ thuật, hiện nay Hari còn là sinh viên năm 3 Khoa Việt Nam học, Trường ĐH KHXH - NV TP.HCM.

Lê Phương
Từ khóa :
"Người miền Bắc Việt Nam giống người Hàn Quốc là hay sĩ diện" , hari won , hàn quốc , tiến đạt , nhật bản , việt nam
"Người miền Bắc Việt Nam giống người Hàn Quốc là hay sĩ diện"
Chủ đề : Thư của du học sinh Nhật - Việt Nam và những đứa con chưa ngoan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác