Nữ sinh bị đeo bảng "Tôi là người ăn trộm": Hãy cho cô bé "sống"!

Văn hóa

Anh Thơ (tổng hợp)

(GDVN) - Ngay sau khi xuất hiện trên mạng ngày 13/4, bức ảnh một nữ sinh bị trói trong siêu thị và đeo bảng "Tôi là người ăn trộm” khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ trước bức ảnh một học sinh bị bắt trói và đeo tấm biển với dòng chữ “Tôi là người ăn trộm” trong một siêu thị ở Gia Lai.

Cô bé với tấm biển "Tôi là người ăn trộm" gây xôn xao dư luận

"Với con trẻ cần chia sẻ, giáo dục là chính"

"Cô bé còn đeo khăn quàng đỏ khi đi học. Có thể gia đình đang khó khăn, cô bé không kiềm chế được... Đối với con trẻ cần chia sẻ, giáo dục là chính. Người lớn đối xử thể này thật bất nhân. Chứng tỏ những người lớn làm thế này là vô giáo dục, vô văn hóa", độc giả Nhu Dinh Nhím bức xúc.

Độc giả Bằng Lăng xúc động: "Tôi đã khóc, lòng đau quặn thắt và rất ân hận tại sao mình không ở cạnh cô bé vào lúc đó, dù biết rằng suy nghĩ của mình quá vô lí. Có thể cô bé không hiểu sự lấy đi một đồ vật nào đó trong siêu thị cũng bị lộ. Nỗi đau lớn nhất là tại sao bao người qua lại mà vẫn mặc nhiên để như vậy?".

"Hãy cho cô bé sống"

Lên án hành động độc ác này, nhà văn Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: "Tôi không ngủ được cả đêm vì bức ảnh này. Tôi mong các bạn hãy tìm cho ra địa chỉ siêu thị này và hãy hỏi cho ra nhẽ, truy vấn bằng được những người chịu trách nhiệm đã có hành vi hạ nhục cô bé này - dù cô bé đã ăn cắp, dù như thế thì không ai được phép hạ nhục như vậy, trói hai tay cô bé vào lan can, và treo biển trên cổ, dọc lối đi của những khách hàng vào ra. Đây là một hành vi đốn mạt. Phải lên án. Chúng ta không cổ súy cho hành động xấu là ăn cắp và đã có luật pháp trừng trị, nhưng chúng ta phải vạch mặt những kẻ hạ nhục cô bé, hãy cho cô bé "sống", hối lỗi để "sống" chứ không phải cách như thế này. Chắc các bạn cũng như tôi khi nhìn bức ảnh này, rất đau và căm phẫn".

Sự thờ ơ, vô cảm và độc ác khiến độc giả Pham Doanh nhớ lại ở thời chiến: "Thời chiến tranh tôi đã thấy một người đàn ông bẻ gãy tay một đứa bé ăn cắp và hắn ta đã bị mọi người xúm lại sỉ vả, có người còn đòi đánh. Hắn ta co rúm lại sợ hãi. Vậy mà bây giờ con người vô cảm quá, ác độc quá !".

Bên cạnh đó cũng có những ý kiến bớt gay gắt hơn vì cho rằng hành động của nữ sinh là khó tha thứ. "Trẻ mắc lỗi không phải do bố mẹ chúng không dạy mà trẻ em bây giờ quá nhiều thói hư tật xấu. Nhiều gia đình bây giờ con chỉ học đến lớp năm là không dạy nổi", độc giả Nguyễn Lê Hằng cảnh báo.

Bạn Nguyệt Vũ bình luận: "Một xã hội ăn cắp có thể được hình thành từ những cô bé như thế này. Khi mà luật pháp không trừng trị được những kẻ ăn cắp trong mọi lĩnh vực thì phải sao đây. Ở đây chỉ là sự nhục hình nhưng những tiếp viên hàng không chuyển đồ ăn cắp ở Nhật. Cô diễn viên truyền hình ăn cắp ở siêu thị nước ngoài... là nhục quốc thể. Vẫn phải nói không với bọn trộm cắp thôi không thì xã hội loạn mất".

Trước đó, tờ Vietnamnet đưa tin: Cô Nguyễn Công Quỳnh Trang, giáo viên một trường THCS ở huyện Chư Sê, Gia Lai xác nhận, nữ sinh trong bức ảnh là học trò lớp cô chủ nhiệm. Sự việc trên xảy ra là lúc 13h ngày 10/4. Học sinh này (tên S.) và một bạn học đi vào siêu thị V.Y ở thị trấn Chư Sê mua giấy kiểm tra. S. có vài nghìn đồng để trong cặp nhưng cặp được gửi tại quầy nhân viên. Khi S. và bạn đến khu vực mua giấy kiểm tra thì được biết giấy kiểm tra đã hết. S. thấy 2 quyển truyện mình yêu thích là “Trạng Quỳnh - Sư Bảo Mẫu” và “Trạng Quỳnh - Ngọc Người” mỗi cuốn giá 10.000 đồng nên đã cầm lên với ý định sau khi ra quầy lấy cặp sẽ trả tiền.

Khi S. chuẩn bị đi xuống phía cầu thang siêu thị thì bị bảo vệ của siêu thị chạy lại chặn và hô trộm. Tiếp đó, bảo vệ dùng băng keo trói 2 tay cô bé ở lan can cầu thang rồi đi in một tấm biển có dòng chữ như trên và liên lạc với gia đình em. Khi bác cô bé lên, siêu thị đã yêu cầu người thân nộp phạt 200.000 đồng, sau đó mới thả cho bác của S. đưa em về nhà.

Cô Trang cho biết thêm, buổi chiều cùng ngày (10/4), S. do quá sợ hãi đã không dám đến trường học tiết thể dục. Gia đình và cô Trang đi tìm cả buổi chiều cũng không thấy em đâu. "Mọi người nghe nghĩ em lên bus bỏ đi cũng đi tìm, nghĩ vào nhà bạn cũng đi tìm nhưng không thấy. May mắn là đến tối 10/4 em đã về nhà".

Anh Thơ (tổng hợp)
Từ khóa :
Nữ sinh bị đeo bảng "Tôi là người ăn trộm": "Hãy cho cô bé "sống"! , Cộng đồng mạng phẫn nộ vụ nữ sinh bị đeo bảng "Tôi là người ăn trộm" , nữ sinh bị đeo bảng “Tôi là người ăn trộm”
Nữ sinh bị đeo bảng "Tôi là người ăn trộm": Hãy cho cô bé "sống"!
Chủ đề : Thư của du học sinh Nhật - Việt Nam và những đứa con chưa ngoan
Bình luận
Dương Hồng Ánh
3

Sách là một tài sản tinh thần vô giá. Là tài sản nhân văn của trí tuệ. Ở thời đại nào cũng cần có sách. Vì thế, Người ta quan tâm đến người "cho sách" và người "đọc sách". Giá trị nhân văn cao cả nhất là người reo rắc giá trị tinh thần ấy. Theo Mann Horace thì: "Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy". Quay lại chuyện cô bé nọ,chuyện không lớn lắm, xét về tội thì đó chỉ là ăn cắp vặt. Ở đây chúng ta chỉ quan tâm đến kiểu hành xử của nhân viên siêu thị, lối hành xử thiếu văn hóa và mang tính sỉ nhục đáng bị lên án, và chính quyền địa phương nên vào cuộc. Cần nói thêm, sỉ nhục người khác đó là một tội, tội này lớn gấp bao nhiêu lần tội cắp vặt. Xét thấy, hành động bêu xấu cô bé kia của nhân viên siêu thị nhỏ kia chẳng phải hạ nhục nhân phẩm và cướp đi đường sống của cháu.

Yumi
2

Tôi nhớ rằng hồi học lớp 6 cách đây khoảng 22 năm tôi đã đặt đồng hồ của mình hôm khác mang tiền đến chuộc lại để có mấy quyển truyện tranh mới ra lò. Sở thích và cách làm của học sinh có thể bồng bột và sai. Nhưng ở độ tuổi của em nhỏ này thì em hoàn toàn không sai. Trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội là là dạy em hiểu việc làm sai chứ không phải là phạt. Siêu thị phạm quá nhiều tội: - Bắt người trái phép - Dùng nhục hình - Tống tiền

Vũ Thuận
7

Đừng bênh vực cho nạn ăn cắp, xã hội này đã loạn vì trộm cướp lắm rồi. Bé thế này mà đã đi ăn cắp thì lớn lên có là tiếp viên hàng không cũng vậy thôi. Nếu bé đó biết sấu hổ thì đã không ăn cắp thưa các bác ạ. Hãy cho những kẻ chộm cướp những hình phạt thích đáng cho dù kẻ đó là ai ! Đây là nghĩa vụ của toàn xã hội, chỉ có như thế mới tạo ra một xã hội thái bình.

Phuc
10

Thưa bạn , chuyện xử lí hành vi trộm cắp của cháu bé là do công an chứ nhân viên siêu thị không có quyền làm như vậy . Làm thế là hạ nhục cháu bé , dù sao nó cũng là con nít bạn à ? Nếu chỉ vì trộm sách mà hạ nhục nhân phẩm người khác liệu có đáng không ? Ở đây không phải bênh vực cho nạn ăn cắp mà chỉ phê phán việc làm của nhân viên siêu thị . Nhân viên siêu thị không có quyền hạ thấp người khác bạn à.Nếu muốn xử phạt cháu bé thì hãy để pháp luật nhà nước làm chuyện đấy

daothanhphu
18

Cần xử lý nhân viên siêu thị

Văn Hoàng Minh
16

Không được phép hạ nhục người khác! Hành động như vậy với cô bé là một biểu hiện vi phạm pháp luật.

Cương
12

Tôi rất tâm đắc với ý kiến của nhà văn Nguyễn Quang Vinh và tôi cũng không hiểu tại sao nhiều người chứng kiến cảnh tượng như vậy mà vẫn thờ ơ và để yên cho người ta làm nhục cô bé.

khanh
12

Đề nghị cơ quan pháp luật vào cuộc và xử lý mạnh tay để quyền trẻ em được bảo vệ.Rất may là cháu không làm chuyện dai dột.Cô giáo chủ nhiệm nên tâm sự động viên cháu nhiều hơn,nhất là BGH cần làm việc với các học sinh khác để cháu còn niềm tin vào cuộc sống.

Xem thêm bình luận
Tin khác