Phim 21 tỉ không bán nổi một vé

Văn hóa

Theo Ngọc Diệp/Thethaovanhoa.vn

Trong hai tuần trụ ở Rạp Kim Đồng, ngay trung tâm Thủ đô Hà Nội, bộ phim được đầu tư 21 tỉ đồng "Sống cùng lịch sử" không bán được dù chỉ một vé...

Cuối tháng 8, đầu tháng 9 có năm phim Việt ra rạp: Mất xác, Sống cùng lịch sử, Mộ gió, Đam mê, Scandal 2 – Hào quang trở lại. Trong số những phim này chỉ có 2 phim trụ lại được, còn lại có những phim không thể bán nổi lấy một vé.

Cụ thể, Mất xác, Scandal 2 – Hào quang trở lại là phim do các hãng tư nhân sản xuất, làm ra với mục tiêu số một là doanh thu, nên chuẩn bị chiến lược truyền thông cực kỳ bài bản, thậm chí không ngại cả "chiêu trò". Còn lại ba bộ phim nhà nước Sống cùng lịch sử, Đam mê, Mộ gió theo tiêu chí "phim nhà nước" xưa nay có vẻ không đặt nặng yếu tố doanh thu.

Phim Việt cũng… “mất xác”


Ngay từ khi chưa bấm máy, Scandal đã tung ra kế hoạch truyền thông, gần như phủ sóng thông tin hàng tuần trên mạng... Còn Mất xác thì bám sát vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường để PR, dù nội dung phim không liên quan nhiều đến vụ án. Thậm chí đạo diễn Mất xác còn dùng chiêu dọa kiện đạo diễn Victor Vũ vì trùng ý tưởng kịch bản. Bên PR củaScandal 2 cũng chẳng chịu ngồi yên, lập tức có những bài viết phản đòn.

Sau cuộc chiến truyền thông cả hai phim này đều đã đạt được một mục đích gây chú ý với khán giả. Doanh thu Scandal không lớn như Quả tim máu trước đó, nhưng vẫn rất ổn. Đây là bộ phim Việt ăn khách nhất ở rạp hiện nay, trong khi Mất xác có lượng khách khá ổn định.

Sống cùng lịch sử được đầu tư kinh phí 21 tỉ đồng, dàn dựng kì công.

Còn ba bộ phim nhà nước nói trên, chưa ra rạp người ta cũng biết trước số phận của chúng thế nào. Sống cùng lịch sử do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất và Mộ gió do Hãng phim Nhã Phương sản xuất, được Cục Điện ảnh tài trợ 400 triệu vì phim đề tài miền núi, hải đảo. Hai phim này vừa làm xong trong năm nay cũng chỉ có thể tận dụng “lợi thế sân nhà” là Trung tâm Chiếu phim quốc gia (rạp chiếu thuộc Bộ VH,TT&DL quản lý). Cả hai phim đều ra vào dịp kỉ niệm Quốc khánh 2/9.

Theo thống kê của Trung tâm, những buổi chiếu đầu được khoảng chục khách đến xem, hai ba ngày sau là "tạnh" hẳn. Cả hai chỉ trụ rạp được 5 ngày là rút. Trong khi đó phim Đam mê do Hãng phim truyện 1 sản xuất từ năm 2012, mãi đến 5/9 năm nay mới chính thức ra rạp, cũng không khả quan hơn là bao.

Tại một "sân nhà" khác là Rạp Kim Đồng (trực thuộc Sở VH,TT&DL Hà Nội), hai phim Đam mê và Sống cùng lịch sử được ưu ái chiếu trong vòng hai tuần. Đây là những bộ phim nhà nước đầu tư từ 10 tỉ đến 20 tỉ đồng. Nhưng trong hai tuần nằm trên lịch chiếu của rạp Kim Đồng, điều đáng buồn là Sống cùng lịch sử và Đam mê không bán nổi một vé cho khán giả.

Những tồn tại vô lý

Điện ảnh Việt Nam đang tồn tại hai thực thể: phim tư nhân và phim nhà nước. Trong khi phim tư nhân hiện nay chủ yếu làm phim thương mại, thì phim nhà nước vẫn trung thành với mục tiêu làm phim truyền thống, có điều mô hình đã hoàn toàn lạc hậu so với hiện tại.

Trước kia các hãng phim nhà nước có thể yên tâm với một hệ thống rạp chiếu khắp 63 tỉnh thành. Nhưng ngày nay khi các hãng nước ngoài vào thì rạp chiếu đã rơi vào các công ty nước ngoài cực kỳ chuyên nghiệp, hùng mạnh. Hệ thống phát hành của nhà nước cũng tan rã, nên số phận của các bộ phim nhà nước làm ra là để… cất kho.

Mặt khác phim nhà nước không hề đầu tư phần quảng bá, nên dù Sống cùng lịch sử có đầu tư đến mấy cũng khó có thể cạnh tranh với phim thương mại trong nước chứ chưa nói đến phim nước ngoài. Việc không bán được vé nào đã được báo trước.
Trong khi đó những người làm phim nghệ thuật ở trong nước thì bơ vơ, vì cả hãng tư nhân và các hãng nhà nước đều không muốn đầu tư.

Theo Ngọc Diệp/Thethaovanhoa.vn
Từ khóa :
Mất xác , Scandal 2 – Hào quang trở lại , phim 21 tỷ , đạo diễn Victor Vũ , Sống cùng lịch sử , Đam mê , Mộ gió...
Phim 21 tỉ không bán nổi một vé
Bình luận
Hãy Đợi Đấy
3

Nhà làm phim chơi chữ "sống cùng lịch sử" lịch sử thì đã qua, sao mà sống nữa vì vậy tên phim đã nói hết cả rồi, k ai xem là phải thôi?

Dẹp Mau cho dân nhờ
4

Tiền làm bộ phim này đổi lấy 2000 con bò giống rồi báo bà con đến gắp thăm trúng thưởng phải triệu người đến xem, sau một năm sẽ có nhiều gia đình thoát nghèo? Như vậy có ích hơn đi xem phim xong về không biết chiếu cái gì?

Đào Anh Tuấn
4

Phim Lịch sử Việt Nam xem thấy hơi hơi giống phim hoạt hình dành cho trẻ em vậy, hỏi sao không bán được vé nào!

Ong Bầu
5

Bỏ đồng tiền thực của dân để mua danh hảo !

ong ve
9

Không xem 'Sống cùng lịch sử'-SCLS - nhưng sao tôi thấy kịch bản của phim này kiểu "Đô re mon" Mèo máy (Vì nội dung là một nhóm phượt VN thời nay 'trở về quá khứ', trở thành những nhân vật tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa...!?), sao mà hài hoạt hình và nhàm quá. Các phim Mỹ cũng kiểu trở về quá khứ như vầy dân VN ta từng xem nhiều rồi, cớ gì SCLS lại kết mô đen, cho là 'đắt'...hóa ra phải ế nhệ như thế này? cơ khổ!!

NdVinh
3

Nghĩ mất 21 tỷ thì thật là tiếc, không hiểu nếu không giới thiệu, quảng cáo thì ai biết mà xem nhỉ, hay là cơ quan thẩm quyền không duyệt tiền quảng cáo Khoản lỗ này có ai chịu không biết?

NMDung
12

21 ty dong la 1 trieu usd roi. Xuat khau bao nhieu tan nong san, thuy san de co duoc loi nhuan ngan ay. Vay ma dem 1 trieu usd de san xuat mot san pham khong ai them su dung. Vay thi day lai them mot viec lam ngheo dat nuoc.

Nghĩa Công
14

Để hiểu vấn đề nó cũng đơn giản như thế này. Bạn làm một món ăn cho ai đó ăn. Bạn mua nguyên liệu rất đắt tiền, bạn làm món ăn đó rất say mê theo cách của bạn. Và khi làm xong, người ta đã không thể ăn món ăn của bạn, tại sao, đơn giản thôi, bạn đã măc một sai lầm nghiêm trọng là trước khi làm món ăn bạn đã quên hỏi khẩu vị và sở thích của người ăn...

Xem thêm bình luận
Tin khác