"Phương Mỹ Chi cần được đối xử bình đẳng như các nghệ sĩ khác"

Văn hóa

Lê Phương

(GDVN) - 'Phương Mỹ Chi hoạt động trong thị trường âm nhạc là điều pháp luật không cấm'.

Nhà báo Hữu Trịnh (báo Thể thao&Văn hóa) – Phó Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 đã dành thời gian chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam trước những thắc mắc của độc giả.

Nhà báo Hữu Trịnh

- Giải cống hiến năm nay có sự đổi mới gì không thưa ông?

Qua một số đổi mới ở một vài kỳ Cống hiến, mà đáng kể nhất là việc đổi mới cách kiểm phiếu để giữ tuyệt đối bí mật kết quả đến phút cuối và họp báo Lễ bầu chọn trực tuyến Hà Nội - TP.HCM mang lại hiệu quả cao.

Năm nay, Ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến vẫn duy trì các hình thức này. Riêng cái "mới" của năm nay là việc thêm hạng mục Chuỗi chương trình của năm, nhằm tách các live show ra khỏi các chương trình nhiều kỳ. Đây cũng là ý kiến đóng góp của nhiều nghệ sĩ, nhà báo trong những năm qua và đến thời điểm này Ban tổ chức nhận thấy có khả thi trong việc thực hiện.

-  Nhưng theo ông thì thị trường âm nhạc trong năm vừa qua như thế nào và đã đủ chất lượng để được đề cử vào các hạng mục của giải cống hiến chưa?

Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng thường niên, ghi nhận và vinh danh những tìm tòi sáng tạo của nghệ sĩ (dù nhiều hoặc ít) trong một năm, mà điều này thì gần như lúc nào cũng có, điều quan trọng là chúng ta có nhìn ra nó hay không. Nếu một năm mùa màng thất bác, quả chín dù không nhiều hoặc chưa ngọt lắm, nó cũng rất đáng quý.

Giữa "bộn bề" của showbiz, Âm nhạc Cống hiến vẫn tìm ra và vinh danh những tìm tòi sáng tạo nghệ thuật, điều đó lại càng có giá trị trong việc cổ vũ và thúc đẩy những khám phá sáng tạo của người nghệ sĩ. Tương tự như việc phát hiện và vinh danh người tốt việc tốt, chúng ta sẽ gieo vào lòng người những lạc quan, hy vọng về một tương lai tươi sáng.

- Trong các đề cử hạng mục tham khảo từ phía BTC thì nhiều độc giả đã gửi về báo Giáo dục Việt Nam thắc mắc về trường hợp nhạc sĩ Nguyên Lê - một nhạc sĩ sinh ra, lớn lên và gần như hoạt động bên Pháp là chủ yếu nhưng vẫn có tên trong giải cống hiến. Sự 'cởi mở' này có phải vì Giải cống hiến đang muốn thu hút những tài năng Việt đang sinh sống tại nhiều nước trên thế giới quay về với Việt Nam?

- Ban tổ chức mong muốn ghi nhận và vinh danh những nghệ sĩ đã có đóng góp đáng kể vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam, bất kể đó là người Việt hay người nước ngoài. Chúng tôi nghĩ đó là sự công bằng và khách quan. Điều này, hiểu theo nghĩa sâu rộng nhất, cũng phù hợp với chủ trương đại đoàn kết dân tộc tại Nghị quyết 36/NQ-TW của Đảng: “Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam...".

Ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi

- Còn với hạng mục Nghệ sĩ mới của năm đã có độc giả cho rằng Phương Mỹ Chi chưa đến tuổi lao động và vừa mới bước ra từ một chương trình nên chưa phù hợp với giải Cống hiến. Với phản hồi này thì BTC có suy nghĩ thế nào?

- Nghệ thuật thì không tính đến số lượng, thời gian (mới hoặc đã lâu). Ở tầm quốc tế, NSND Đặng Thái Sơn chỉ một giải thưởng và vừa bước ra từ Concours Chopin ông ta cũng nổi tiếng, cả thế giới đều biết.

Ở Việt Nam, Uyên Linh vừa bước ra từ Vietnam Idol cũng nổi tiếng trên thị trường âm nhạc cả nước.

Việt Nam chúng ta có cả cuộc những thi dành cho thiếu nhi như Đô Rê Mí, Tiếng hát măng non, rất nhiều thiếu nhi được nhận giải thưởng (dù chưa đến tuổi lao động).

Phương Mỹ Chi hoạt động trong thị trường âm nhạc cũng là điều bình thường nếu những nhà tổ chức biểu diễn "sử dụng người lao động" đúng theo những quy định của Bộ luật Lao động do Nhà nước ban hành.

Với trường hợp Phương Mỹ Chi, BTC đã đưa vào danh sách Tham khảo đề cử để gửi cho phóng viên và chúng tôi sẽ xem xét thật kỹ lưỡng ở mọi khía cạnh để bảo đảm tính chuyên nghiệp của một giải thưởng.

- Nếu độc giả không hài lòng việc BTC ứng cử Phương Mỹ Chi vào giải cống hiến nhưng lại nhận được sự đồng thuận từ phóng viên báo đài thì BTC sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Như trên đã nói, Phương Mỹ Chi hoạt động trong thị trường âm nhạc là điều pháp luật không cấm.

Vì vậy, nếu phù hợp với tiêu chí của giải thưởng, chúng tôi nghĩ rằng Phương Mỹ Chi cần được đối xử bình đẳng như tất cả các nghệ sĩ khác.

Và chúng tôi cũng mong rằng, độc giả, công chúng hãy vui mừng nếu Phương Mỹ Chi được đề cử vào danh sách chính thức của giải.

Lê Phương
Từ khóa :
"Phương Mỹ Chi cần được đối xử bình đẳng như các nghệ sĩ khác" , phương mỹ chi , nguyên lê , giải âm nhạc cống hiến , nhà báo hữu trịnh
"Phương Mỹ Chi cần được đối xử bình đẳng như các nghệ sĩ khác"
Bình luận
Mai
14

Cống hiến của bé là làm cho mọi người quay lại với dòng nhạc quê hương, như bài thơ này: Tôi biết rằng tôi đã yêu em Từ giây phút em bắt đầu xuất hiện Em ngọt ngào trong từng phần trình diễn Cô bé tóc dài, kính cận, áo bà ba… Tôi thuộc lòng những giai điệu, lời ca Và hát theo em những bài em hát Cứ như thể tâm hồn tôi đi lạc Về chốn đồng quê thơ ấu, dại khờ Tôi đã từng gặp trong những giấc mơ Cô bé ấy xinh tươi nụ cười luôn tỏa sáng Giữa những vì sao muôn màu, muôn dạng Em nổi bật vì cá tính của riêng em Và càng ngày em càng đáng yêu thêm Học giỏi, chăm ngoan, hát hay, lễ phép Cô bé dân ca mang một tâm hồn đẹp Dõi bước em đi đâu chỉ có riêng mình! Ôi những vần thơ tôi viết linh tinh Xin gửi đến em, một tình yêu nhỏ bé Từ bây giờ và về sau, có lẽ Chỉ giọng hát này làm nước mắt tôi rơi.

Thia
13

Gui bạn Nguyên Thi Xuân, đáng ra mình cũng ko muốn nói thêm, nhưng đọc những dòng về bạn nói về bé PMC và bạn so sánh và lôi mấy bé TVK ra thì mình chỉ muốn hỏi bạn rằng . Bé PMC và gd bé đó có thù oán gì với bạn vậy, bạn bao nhiêu tuổi , bạn ở đâu ra mà bạn ăn n1oi hàm hố quá vậy. PMC ko hề tự cao, và gd cô bé ko như những gì bạn viết ra đâu. Mấy be TVK bé nào cũng hay và có cái riêng nhưng PMC lại là 01 cô bé đặc biệt, mình cũng chả muốn nói nhiều, hãy để em PMC được sống bình yên được học hành và ca hát, xin mọi người đừng khắc khe, đừng dìm chết 01 tài năng vừa chớt lóe, đừng gato với 01 cô bé nữa.

THia
14

Mình thật sự sốc khi đọc thầy nhiều lời nhận xét vế bé PMC không hay, chẳng lẽ suy nghĩ của các bạn về bé cũng đến vậy hay sao?các bạn yêu thương bé quá, lo lắng cho bé va gd bé đó quá nhỉ. 01 cô bé có tài năng âm nhạc và cân bằng việc học hành với đi hát vậy mà có bạn nói kh6ong thể nào tốt được, nực cười vậy mà cũng ngồi mà gõ bàn phím để gửi. Mình chỉ biết rằng 01 cô bé PMC tài năng âm nhạc và học rất chăm chỉ cần được nuôi dưỡng và phát huy, em cần được đối xử công bằng với các đàn anh đàn chị, thậm chí còn hơn cải dnah sách mà BTC đưa ra cái giả cống hiến. Tuy thời gian xuất hiện của em chỉ hơn 06 tháng, nhưng thời gian dó nhờ có em mà nên âm nhạc VN ta mới khơi dậy, hát bằng trái tim , sự cảm nhạc torng em khiến bao trái tim tan chảy là dịp cấu gắn kế giữa 03 miền Nam. Bắc , Trung, thử hỏi VN ta từ truớc đền gio co ai làm được như em? Các bạn thích nghe PMC hát thì nghe ko muốn thì đừng vào, đừng gây tổn thưởng cho em . các bạn cũng co gd và người thân , các bạn cũng biết đau , biết buồn , biết vui vậy xin hãy nghĩ đến người khác. Gd PMC làm gì mà các bạn phán xét người ta ko đi làm và học ko tốt, có ảnh hưởng đến gd các bạn ko? các bạn đã bao giờ nhắn tin hay làm gì cho bé ko? các bạn có biết nhờ có bé mà những ông bà lớn tuổi tìm thấy niềm vui và nhớ về quê hương qua làn diệu dân ca Nam Bộ thấm đẫm tình người. Các bạn ác quá, cô bé co 11t mà nay mang ra phán xét , động chút là lôi việc học ra để nói. Các bạn hãy nghĩ lại xem bằng tuổi bé và con cái của các bạn b8an2g tuổi bé Chi có làm được như vậy ko? Thế giới người ta trọng dụng nhân tài, toàn tài năng trẻ được xứng tên để nuôi dưỡng còn VN ta thì sao , các bạn nghĩ ko thể mang PMC so với thế hệ đàn anh đàn chị àh, thử hỏi cái dnah sách đó các bạn có biết hế ko? họ cống hiến cái gì vậy? Cô bé PMC 11t nhưng đã ko quản giá lạnh của nước Nga mang tiếng hát phục vụ kie62iu bào, đi từ thiện, sống đức độ chăm ngoan học giỏi vậy mà còn chưa hài lòng và còn lôi ra để mà phán xét. BTC đã loại PMC ra thì loại nhưng

Nguyệt Việt Hùng
13

chính những người có tâm địa nhỏ nhem đang làm mai một tài năng việt nam, từ việc flappy bird đến cả PMC cũng bị ghét chỉ vì thành công quá nhanh.

hoang hằng
2

trong cuộc thi THE VOICE KIDS PHƯƠNG MỶ CHI củng thất bại trước QUANG ANH ,trong giải thưởng ZING MUSIC AWARDS PHƯƠNG MỶ CHI củng thua KHỞI MY ,cho nên HANG LE nói nếu PMC LỌT VÀO VÒNG ĐỀ CỬ GIẢI CỐNG HIẾN THÌ 100% sẻ KHÔNG CÓ ĐỐI THỦ ? có QUÁ TỰ TIN HAY KHÔNG ? trong khi PMC ,ĐINH HƯƠNG ,CÁT TƯỜNG đều là Á QUÂN GHV nên chưa chắc họ thua PMC ? tự cao tự đại ,ngủ quên trên giải thưởng mà không soi rọi lại mình tức khắc sẻ bị khán giả ĐÀO THẢI ,TẨY CHAY PMC

nguyen thanh tuyền
0

xin hỏi bạn LE HANG trong cuộc bình chọn zing music awards ,MV NỔI BUỒN MẸ TÔI có vượt qua MV KHỞI MY hay không ? PMC có chiến thắng KHỞI MY hay không ? nếu thua KHỞI MY thì giải CỐNG HIẾN lần này tại sao DÁM NÓI PMC KHÔNG CÓ ĐỐI THỦ ? đừng quá tự mản về chiến thắng thời gian qua thì sẻ có thất bại dài dài ,PMC bị loại khỏi danh sách đề cử củng là hồi chuông cảnh báo thời gian HẾT THỜI của PMC

Nguyệt Việt Hùng
10

chào bạn nguyen thanh tuyền trước tiên tôi xin nói, ở ZMA MV NBMT của PMC có xuất hiện sau MV của Khởi My, nhưng có điểm chỉ số vượt xa, việc thua là do thiếu may mắn vì lựa chọn của btc là NBMT, trong giải đó PMC giành đến 2 chiếc cúp trong khi Khởi My chỉ 1. PMC chưa bao giờ có trang cá nhân hay bất cứ phát biểu công khai nào, gia đình ko cho phép lên internet, sao bạn biết PMC tự mãn? Có thể bạn ko chấp nhận nhưng dư luận thì biết PMC mới là người cống hiến cho âm nhạc VN nhiều nhất 2013

nguyển thị xuân
0

PHƯƠNG MỶ CHI quá tự cao vì FAN CUỒNG ,cộng báo chí tâng bốc quá đà ,có gì là xuất sắc đâu mà KIÊU NGẠO QUÁ ĐÁNG ,trong khi cuộc thi the voice kids còn bé THU HÀ ,QUANG ANH ,LINH LAN ,V..V..hát củng xuất sắc không thua diva nhưng không bé nào tự cao như PMC ,đâu bé nào dám VỔ NGỰC XƯNG TÊN CHO RẰNG MÌNH KHÔNG CÓ ĐỐI THỦ ? thời gian qua khán giả ủng hộ PMC vì thấy hoàn cảnh PMC khó khăn chứ không phải NGÔI SAO như gia đình nghỉ ,hôm nay khán giả thấy hoạt động nghệ thuật PMC không mấy tốt sắp HẾT THỜI nên QUAY LƯNG PMC là lẻ đương nhiên ,liveshow XUÂN TRÊN QUÊ HƯƠNG ế gần 1000 ghế không có khán giả nên lần này QUANG LÊ đâu dám diển tại sân khấu LAN ANH vì sợ ghế trống nên mới sang 126 ít ghế hơn ,và mời TRẤN THÀNH ,HIỀN THỤC để kéo khán giả fan 2 ca sỉ này đến xem ,nếu PMC không có đối thủ ,có lượng FAN HÙNG HẬU như trước đây tại sao không dám diển SÂN KHẤU LAN ANH ? được biết tháng 4 PMC ra album thử xem QUANG LÊ thu lợi nhuận được bao nhiêu từ PMC hay là phải thua lổ vì ít người mua ,muốn bán được chắc gia đình PMC đi qua TRUNG QUỐC bán đỉa vì có phiên dịch sang tiếng HOA ,khán giả hiện nay dần dần xa lánh PMC là lẻ đương nhiên ,rất tiếc PMC chỉ nổi tiếng thời gian ngắn rồilụi tàn ,hết thời

Xem thêm bình luận
Tin khác