"Sẵn sàng đối chất nếu bảo cấm Angela Phương Trinh biểu diễn sai luật"

Văn hóa

Lê Phương

(GDVN) - “Việc phạt Phương Trinh, chúng tôi đã giao cho Sở Văn hóa, Thể Thao, Du Lịch TP. HCM nhưng cho đến giờ khi chúng tôi trao đổi với bên Sở thì họ báo cáo là quản lý của Phương Trinh nói là Phương Trinh đang đi biểu diễn ở nước ngoài và sẽ cho luật sư đến”, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết.

Văn hóa biểu diễn diễn biến rất phức tạp

- Thực trạng văn hóa giải trí Việt mấy năm trở lại đây đang diễn ra như thế nào thưa ông?

Nói chung trong xu thế hội nhập theo qui luật phát triển của đời sống, xã hội thì khi chúng ta phát triển buộc phải tiếp nhận tất cả những gì xảy ra trong quá trình giao lưu. Trong đó có cả những cái tốt và cái không tốt, điều quan trọng là chúng ta tiếp nhận có chọn lọc để nâng cao nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Còn loại trừ tất cả những gì người ta gọi là độc hại, trái với đạo lý, trái với thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc của chúng ta.

Có thể nói hiện nay đời sống văn hóa đặc biệt là văn hóa biểu diễn đang diễn biến rất phức tạp.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

"Bà Tưng, Angela Phương Trinh chưa phải là ngôi sao"

- Sự phức tạp mà ông nói đến có phải là do sự xuất hiện của những "ngôi sao" như "Bà Tưng", Angela Phương Trinh không? Và ông nghĩ sao khi có một bộ phận khán giả cho rằng việc cấm "Bà Tưng" và Phương Trinh biểu diễn là đi ngược với xu hướng hội nhập với nền văn hóa phương tây?

Đó chỉ là ý kiến cá thể của khán giả thôi. Mà tôi khẳng định đây chưa phải là hai ngôi sao nếu đánh giá đây là hai ngôi sao thì là sự tiếp tay cho hành vi trái đạo lý và thuần phong mỹ tục.

Bản thân "Bà Tưng" chưa phải là 1 nghệ sĩ. Phương Trinh chưa phải là ngôi sao, quá trình trưởng thành từ diễn viên sang làm ca sĩ cũng chưa có đóng góp gì ghê gớm cho xã hội cả mà có thể nói là chưa được xã hội tôn vinh.

Chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan còn việc cấm biểu diễn  thì cơ quan nhà nước đã thực hiện đúng chức năng và việc thực hiện chức năng này là theo qui định của pháp luật.

Nếu như cứ để có một "Bà Tưng", một Phương Trinh của ngày hôm nay thì ngày mai và ngày kia sẽ có 5 "Bà Tưng" hoặc 100 "Bà Tưng"…thì hỏi xem hoạt động biểu diễn nó sẽ đi về đâu? Và bản thân người đem tác phẩm nghệ thuật kiểu đó tới công chúng có định hướng cho khán giả giá trị thẩm mĩ và giáo dục không hay là đưa khán giả đến một kiểu tư duy, một gu thưởng thức nghệ thuật theo kiểu bệnh hoạn?.

Như vậy rõ ràng việc ngăn chặn sự lan tỏa một điều không tốt trong xã hội là cần thiết phải làm.

- Ngăn chặn là điều cần thiết song nhiều ý kiến cho rằng so với đàn anh, đàn chị đi trước như Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng...thì Phương Trinh đang bị phạt hơi nặng?

Bản thân ca sĩ Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng khi dính vào sự cố đều đã bị phạt và biết ăn năn hối cải . Họ đều trả lời trước công luận và thừa nhận lỗi sai của mình ngay sau khi bị dư luận lên án.

Các cụ vẫn nói “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại” nhưng bản thân Phương Trinh sau khi gây ra hậu quả ở quán bar Hà Nội, Sở lên tiếng mời Phương Trinh đến làm việc thì Phương Trinh còn trả lời với công luận là đi vắng và sẽ cho luật sư đến làm việc sau. Bên cạnh đó khi biết hành vi như vậy rồi thì mấy ngày hôm sau Phương Trinh lại tiếp tục biểu diễn ở Hải Phòng, chỉ cần hai điều như vậy thôi thì ý thức của ca sĩ Phương Trinh này là không cầu thị. Hay nói cách khác là bất chấp các văn bản qui phạm pháp luật. Chính vì vậy cơ quan quản lý nhà nước phải đưa ra lệnh tạm dừng biểu diễn.

Nên rõ ràng giữa bên Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng và Phương Trinh là khác nhau, không thể đánh đồng sai phạm của ba ca sĩ này một rọ để đánh giá.


Hình ảnh biểu diễn phản cảm của Angela Phương Trinh tại một quán bar Hà Nội khiến cô bị tuýt còi.

- Mấy ngày gần đây Phương Trinh cũng đã có "tâm thư" xin lỗi dư luận vậy phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ sớm cấp phép lại cho ca sĩ này chứ thưa ông?

Việc phạt Phương Trinh chúng tôi đã giao cho Sở Văn hóa, Thể Thao, Du Lịch TP. HCM nhưng cho đến giờ khi chúng tôi trao đổi với bên Sở thì họ báo cáo là quản lý của Phương Trinh nói là Phương Trinh đang đi biểu diễn ở nước ngoài và sẽ cho luật sư đến.

Việc ca sĩ đi biểu diễn nước ngoài cũng phải được cấp phép nhưng đến nay Cục biểu diễn vẫn không nhận được một cái đơn nào của Phương Trinh mà lại nói cô đi diễn nước ngoài nghĩa là cô bất chấp các qui định pháp luật.

- Vậy nếu Phương Trinh vẫn tiếp tục đi diễn khi chưa có văn bản cấp phép biểu diễn trở lại thì phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ xử lý trường hợp này như thế nào?

Bản thân Phương Trinh tạm thời đang không được phép biểu diễn cho nên nếu như phát hiện Phương Trinh đi nước ngoài diễn hoặc diễn trong nước thì rõ ràng là Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ chỉ đạo cho cơ quan chức năng điều tra và xử lý theo đúng qui định của pháp luật.

Sẵn sàng trao đổi trên công luận

- Gần đây có một số luật sư trả lời trên truyền thông cho rằng việc tạm cấm Phương Trinh biểu diễn là chưa đúng luật thưa ông?

Nếu luật sư nào cho ý kiến như thế thì chúng tôi sẽ sẵn sàng trao đổi trên công luận. Bởi vì trong các văn bản qui phạm pháp luật đã ghi rất rõ rồi biểu diễn về ăn mặc, trang phục phải phù hợp với thuần phong mỹ tục nó phải dựa trên các nền tảng văn hóa giá trị của dân tộc thì việc để lộ hàng có nghĩa là trái với đạo lý với thuần phong mỹ tục rồi.

Khi mà cấm Phương Trinh thì có cả hội đồng thẩm định nghệ thuật cấm. Còn luật sư nào mà nói thế thì tôi cho rằng luật sư đó mới chỉ hiểu một vế trong các văn bản qui phạm pháp luật thôi chưa nói đến nghị định của chính phủ cũng đã giao cho chức năng quyền hạn nhiệm vụ của Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói riêng và Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch nói chung.

Nghị định 76 mới ban hành và nghị định trong lĩnh vực này là 79, nghĩa là chúng tôi xử lý vấn đề này dựa trên các văn bản qui phạm pháp luật và chức năng quyền hạn và nhiệm vụ được giao chứ không phải vì mình thích cấm thì cấm. Vì việc này nó đụng chạm đến sinh mệnh, đến uy tín danh dự của một con người.

- Từ sự cố của Phương Trinh, "Bà Tưng"...theo ông trong tương lai có nên chia các loại hình sân khấu và nghệ sĩ để phục vụ nhu cầu riêng của từng nhóm khán giả giống mô hình nghệ thuật ở nhiều nước khác không?

Chắn chắn là sẽ không có phân cấp, chúng ta tiếp thu kinh nghiệm nhiều nước nhưng phải làm thế nào để nó phù hợp với điều kiện thực tế đời sống văn hóa Việt Nam. Các nghệ sĩ bình đẳng như nhau và khi người ta có tài năng thì người ta có thể biểu diễn ở bất cứ sân khấu nào từ quán bar hay biểu diễn trước công chúng trong một show lớn trên truyền…Chứ không phân loại nghệ sĩ nào diễn ở quán bar và nghệ sĩ bào không biểu diễn ở quán bar.

Xin cảm ơn ông!

Lê Phương
Từ khóa :
Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Sẵn sàng đối chất nếu bảo cấm Angela Phương Trinh biểu diễn sai luật Angela Phương Trinh , Cục Nghệ thuật biểu diễn , Nguyễn Đăng Chương , Bà Tưng , Angela Phương Trinh bị cấm diễn.
"Sẵn sàng đối chất nếu bảo cấm Angela Phương Trinh biểu diễn sai luật"
Chủ đề : TÂM TÌNH NGƯỜI NỔI TIẾNG
Chủ đề : Nóng
Tin khác