Suốt mấy ngàn năm Trung Quốc luôn tráo trở, bắt nạt Việt Nam

Văn hóa

Lê Phương

(GDVN) - GS.Tô Ngọc Thanh và GS. Trần Lâm Biền đã bày tỏ quan điểm của mình trước sự bành trướng của Trung Quốc những ngày gần đây.

Giáo sư Tô Ngọc Thanh: 2000 năm nay Trung Quốc luôn bắt nạt Việt Nam

Thứ nhất, suốt lịch sử 2000 năm, Trung Quốc đã luôn bắt nạt Việt Nam mình.

Theo tôi, vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa Việt Nam chỉ là điểm cuối cùng của một âm mưu lâu dài thôi, không lạ gì. Chúng ta sống bên cạnh kẻ cướp thì phải thế.

Mặc dù Trung Quốc cũng nói là hợp tác, giao lưu với Việt Nam qua khẩu hiệu 16 chữ vàng nhưng họ không thực hiện điều đó mà ứng xử có tính chất côn đồ. 

Điều này đã được thể hiện rõ qua vụ việc tàu Trung Quốc đâm vào tàu ta, rõ ràng là rất côn đồ. 

Một nước lớn như Trung Quốc có nền văn hóa lâu đời nhưng ứng xử không xứng đáng với cái họ đã hứa hẹn và kí kết. Họ đã bội tín luôn với cả chữ kí của chính họ.

Giáo sư Tô Ngọc Thanh

Thứ 2, rõ ràng họ đã và đang xâm lấn chúng ta trong khi họ không được phép như thế.

Thứ 3, nếu họ biết điều, nếu họ muốn sự tôn trọng của người Việt Nam thì nên rút giàn khoan Hải Dương 981 về nước.

Còn việc người Việt Nam xuống đường bảo vệ đất nước thì đó là truyền thống lâu đời của chúng ta rồi. Chỉ có điều mai kia chúng ta sẽ ứng xử với Trung Quốc như thế nào thôi bởi đuổi họ đi không phải dễ. 

Nếu chúng ta cũng ứng xử côn đồ thì lại giống họ. Nhưng ứng xử văn hóa thì TQ lại không có văn hóa. Tôi rất mừng với bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói tại  Hội nghị Asean vừa qua.

Bản thân tôi chỉ muốn nhắn với các nhà tri thức Trung Quốc là hãy cảnh giác. Nhưng tôi cho rằng, những người tri thức Trung Quốc đó thấy được cái xấu và mưu đồ của Trung Quốc ít lắm.

Tôi cho rằng mình là một thành viên của Liên Hiệp Quốc thì mình có quyền kiện. Kiện ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về hành động tấn công xâm lấn biển của Trung Quốc. 

Giống như Philippines đã kiện nhưng chúng ta cũng phải chủ động đứng trên hai chân của chính mình, và tôi luôn tin vào Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Giáo sư Trần Lâm Biền: Phải luôn luôn cảnh giác để bảo vệ lãnh thổ

Giáo sư Trần Lâm Biền

Mấy nghìn năm nay, lúc nào người phương Bắc cũng dòm ngó đến Việt Nam, vì Việt Nam là cửa ngõ để họ có thể đi vào khu vực Đông Nam Á và đi sâu hơn nữa. Cho nên chúng ta luôn luôn phải cảnh giác, trước sự tráo trở và bành trướng của các thế lực phương Bắc để bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Vì thế, những hành động bộc phát của các công nhân ở một số tỉnh thành cũng là lẽ tự nhiên vì họ đã nín nhịn quá lâu nên mới bùng phát ra như vậy. Đó là một tinh thần yêu nước vượt ngưỡng và muốn kiềm chế sự ‘vượt ngưỡng’ đó thì các lãnh đạo địa phương cần sát sao hơn để kiểm soát thôi.

Lê Phương
Từ khóa :
"Mai kia chúng ta sẽ ứng xử với Trung Quốc thế nào"? , giáo sư trần lâm biền , giáo sư tô ngọc thanh , trung quốc , việt nam , biển đông , liên hiệp quốc , Trung Quốc đưa giàn khoan , giàn khoan 981.
Suốt mấy ngàn năm Trung Quốc luôn tráo trở, bắt nạt Việt Nam
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Chủ đề : Giàn khoan Hải Dương 981: Nhân sĩ Việt hướng về Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Tiến Dũng
0

Công nhân biểu tình, dẫn đến việc đập phá, quá khích là không đúng...tình yêu tổ quốc không đồng hành với hành vi phá hoại, bài xích hoặc theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Tuy nhiên "người" đáng trách hơn là chính phủ Trung Quốc, việc đưa dàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của ta, việc chiếm HS, TS của VN là hành vi của kẻ xâm lược...cho nên cần phải làm thật rõ đề phía Đài Loan, TQ...có yêu cầu bồi thường thiệt hại thì chính công ty dầu khí của TQ và Chính phủ TQ phải có trách nhiệm bồi thường

tranquyen
0

đất nước chúng ta đứng bên cạnh anh hàng xóm vừa to khỏe lại xấu bụng, luôn có ý đồ xâm chiếm lãnh thổ , thì Việt nam nên thay đổi chính sách ngoại giao , từ trung lập sang tìm đồng minh để giúp chúng ta bảo vệ được lãnh thổ và tránh được các cuộc chiến tranh , giống như Nhật Bản và Philippin

Phạm Minh Vũ
5

Cần ghi lòng tạc dạ: "Lấy đại nghĩa thắng hung tàn; Lấy trí nhân thay cường bạo".

qhung
16

GS Trần Lâm Biền nói quá đúng

Lê Thảo
4

tôi đồng ý với bạn qhung

Xem thêm bình luận
Tin khác