"Yêu nước không phải đòi cầm súng, để thấy người Việt không sợ chết"

Văn hóa

Hồng Anh

(GDVN) - "Cái quan trọng nhất mình cần làm bây giờ là phải cho truyền thông thế giới biết rằng chúng ta đang bị chèn ép, nhưng chúng ta vẫn muốn hòa bình".

Ngày 4/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Cụ thể là việc Trung Quốc ra thông báo hàng hải ngày 3/5/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng, giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý”.

Tuyên bố của Việt Nam nói rõ: Việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. 

Vòi rồng trên tàu Trung Quốc phun thẳng nước áp lực lớn vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam.


Chiều ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng đã tổ chức một cuộc họp báo quốc tế công bố tình hình căng thẳng trên Biển Đông, trong đó có nhiều bằng chứng cho thấy tàu Trung Quốc dưới sự yểm trợ của máy bay đã liên tục tìm cách đâm vào tàu Việt Nam, bắn vòi rồng công suất lớn làm 6 nhân viên công vụ Việt Nam bị thương.

Trước tình hình căng thẳng đó, nhiều thành viên mạng đã bày tỏ thái độ về việc này. Thành viên Thanh Vân cho rằng: "Cái quan trọng nhất mình cần làm bây giờ là phải cho truyền thông thế giới biết rằng chúng ta đang bị chèn ép, nhưng chúng ta vẫn muốn hòa bình".

Nhưng thực tế, khá nhiều thành viên mạng đã có những lời lẽ kích động. Siêu mẫu Xuân Lan, doanh nhân, diễn giả Trần Đăng Khoa cho rằng: như vậy không phải là yêu nước.

"Chúng ta sống ở đất nước nào thì vận mệnh chúng ta phải gắn liền với sự kiện xảy ra ở đất nước ấy. Các "anh hùng bàn phím" đừng gào lên từng hồi thế nữa", siêu mẫu Xuân Lan bày tỏ quan điểm.

Trên trang cá nhân của mình, doanh nhân, diễn giả Trần Đăng Khoa chia sẻ: "Yêu nước không phải là lên mạng phán xét ai đó là "anh hùng bàn phím", mà yêu nước là khuyến khích bất kỳ ai đang bày tỏ thái độ, cảm xúc của mình trên mạng, chuyển những cảm xúc đó thành hành động cụ thể.

Yêu nước không phải là cứ đòi cầm súng để bắn vào một ai đó, vì chưa chắc bạn cầm súng lên, bạn đã kịp bắn vào ai, mà yêu nước là sáng suốt lựa chọn vị trí nào mình có thể tạo ra nhiều giá trị nhất.

Yêu nước không phải là thích thì mở miệng ra chửi đồng bào mình là ngu, là hèn, là chỉ biết nói... Yêu nước là giúp cho đồng bào mình hiểu thế nào mới thật sự là khôn ngoan, là dũng cảm, là hành động đúng đắn.

Yêu nước không phải là đợi đến lúc đất nước có chiến tranh thì mới yêu, mà yêu nước là chiến đấu trước hết với bản thân mình trong thời bình để hiểu biết hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn, để xã hội tốt đẹp hơn, để đất nước giàu mạnh hơn.

Yêu nước không phải là đòi chiến tranh để cho thằng nào đó biết mặt người Việt không sợ chết, mà yêu nước là cố gắng góp phần làm cho đất nước đủ mạnh để chiến tranh không bao giờ có thể xảy ra trên quê hương mình.

Yêu nước không phải là hỏi: "Bạn đã làm được gì cho đất nước?", mà yêu nước là tự hỏi chính mình: "Tôi đã làm được gì cho đất nước?".

Yêu nước không phải là một tấm huân chương để trao cho người này hay tước của người khác, mà yêu nước là từng việc nhỏ bạn làm vì mình, vì người trong thời bình hay trong thời chiến, nghĩa là từng việc nhỏ bạn làm bắt đầu ngay từ hôm nay cho dù bạn là học sinh, sinh viên, kỹ sư, bác sĩ, chuyên viên, quản lý, thương nhân, doanh nhân, chiến sĩ,... bởi vì là ai đi nữa thì bạn cũng là NGƯỜI VIỆT NAM"./.


Hồng Anh
Từ khóa :
"Yêu nước không phải đòi cầm súng , để thấy người Việt không sợ chết" , nhà thơ Trần Đăng Khoa , siêu mẫu Xuân Lan , tinh hinh bien dong , biển đông , dàn khoan trung quốc , dàn khoan 981 , hoàng sa , cư dân mạng
"Yêu nước không phải đòi cầm súng, để thấy người Việt không sợ chết"
Chủ đề : Giàn khoan Hải Dương 981: Nhân sĩ Việt hướng về Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
vạn lý độc hành
4

Đất nước này được dựng lên từ máu và nước mắt, nên cũng chỉ giữ được đất nước bằng máu và nước mắt mà thôi.

DUYEN
2

haizz

nguyễn văn hữu
3

Tôi đồng ý quan điểm của bài viết. Chúng ta phải lên tiếng mạnh mẽ để cả thế giới biêt răng: Dân tộc VN có truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhưng không chịu lùi bước trứơc bất cứ kẻ thù nào. Từ đó tạo được sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn thế giới đặc biệt là nhân dân Trung Quốc. Có như vậy thì cơ hội bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ mới vẹn toàn.

Tuấn
66

Tôi hoàn toàn không đồng ý với chia sẻ của Trần Đăng Khoa (TĐK): “Yêu nước không phải là cứ đòi cầm súng để bắn vào một ai đó, vì chưa chắc bạn cầm súng lên, bạn đã kịp bắn vào ai, mà yêu nước là sáng suốt lựa chọn vị trí nào mình có thể tạo ra nhiều giá trị nhất. … “ Khi có giặc thù xâm lăng bờ cõi nước Việt, chúng tôi, những người con của đất nước sẵn sàng gia nhập quân đội, nhận lấy vũ khí để bắn thẳng vào quân thù, chứ không phải “đòi cầm súng để bắn vào một ai đó”. Tại sao TDK lại dùng cụm từ “ai đó” ? Những kẻ đang đem tàu quân sự đến uy hiếp vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước ta, đâm vào tàu của ta, làm bị thương nhiều chiến sĩ của ta, thì phải chỉ đích danh bọn chúng là quân xâm lược, là kẻ thù của nhân dân ta, chứ đâu phải là “ai đó”. Câu của TDK viết “đòi cầm súng để bắn vào một ai đó” làm người đọc liên tưởng đến một lũ người hung hăng đòi cầm súng để bắn vào những người dân vô tội ! Lòng yêu nước có thể được thể hiện bằng rất nhiều hành động. Nhưng khi giặc xâm lăng đã kéo đến xâm phạm đất nước, thì rõ ràng hành động yêu nước cần thiết nhất, quan trọng nhất chính là cầm súng tiêu diệt kẻ thù để bảo vệ đất nước mà cha ông đã để lại cho chúng ta. Còn rất nhiều điều không xác đáng trong đoạn chia sẻ của TĐK, bàn luận thêm có lẽ sẽ vượt quá giới han của mục góp ý. Rất tiếc !

Hà Giang
6

Tôi cũng đồng ý với bài viết, và xin đề nghị thêm 2 điểm: 1. Các trang web của cơ quan nhà nước mà có mục “ý kiến”, thì phải ra NỘI QUY cấm nói tục, bậy,... và loại những ý kiến thô thiển đi. 2. Cần cung cấp đủ và kịp thời thông tin cho xã hội, ngay cả việc vừa qua TQ đã nói và làm những gì, để những người sẽ bước vào công việc chính trị, ngoại giao trong tương lai làm quen với phân tích tình huống.

Hòa
13

Hoàn toàn đồng ý với nội dung bài viết. Phải cho nhân dân thế giới và cả nhân dân Trung Quốc thấy được hành động muốn chiếm biển, đảo, tài nguyên của ta là hành động sai trái của chính quyền đương nhiệm bên Trung Quốc.Công lý trong lòng người sẻ được khơi dậy Phải tuyên truyền cho họ hiểu vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhiều người dân Trung Quốc bị bưng bít thông tin, chính quyền của họ tuyên truyền không đúng sự thật. Dẫn đến họ có ý nghĩ sai lầm rằng: 'đi xâm chiếm biển đảo của Việt Nam là hành động yêu nước của họ, thu hồi vùng đất của cha ông họ' Một ý nghĩ sai lầm mà họ bị chính quyền Trung Quốc nhồi nhét từ nhỏ. Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa từ lâu và được nhiều nước công nhận trên các bản đồ hải trình. Không giống đường lưỡi bò của họ tự vẽ bất hợp pháp theo công ước quốc tế về luật biển và họ đem nhồi nhét tuyên truyền cho thế hệ sau của họ là thuộc sở hữu của họ. Một người hành động đúng và một người hành động sai(mà luôn nghĩ rằng mình đúng) nếu dẫn đến tranh chấp hoặc chiến tranh thì hậu quả cũng như nhau. Chết chóc, thương vong, chiến tranh không ai muốn. Quan trong là cho họ thấy cái họ sai để họ làm cho đúng

Xem thêm bình luận
Tin khác