3 luật sư bào chữa cho Dương Chí Dũng đề nghị triệu tập giám định viên

Xã hội

Phương Linh (tổng hợp)

(GDVN) - 9 giờ sáng nay (12-12), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Chí Dũng và các đồng phạm phạm tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “tham ô tài sản”.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong vòng 3 ngày, từ 12 - 14/12.

Theo tờ Thanh Niên thông tin, tại các tuyến phố xung quanh khu vực Tòa án, lực lượng chức năng đã căng dây, không cho tụ tập đông người.7 giờ 45, đoàn xe của cơ quan chức năng đã đưa 10 bị cáo đi theo cổng phụ để vào TAND thành phố Hà Nội.

Trước giờ phiên tòa bắt đầu, công an và lực lượng chức năng kiểm tra an ninh rất chặt chẽ. Cổng chính của Tòa án bị chặn. Công tác an ninh được thắt chặt. Cửa chính dẫn vào các phòng xử đều bị phong tỏa, ngay cả nhân viên Tòa án cũng phải qua khu kiểm tra an ninh mới vào được nơi làm việc. Để vào Tòa án, các phóng viên phải đi qua cổng chính, xuất trình thẻ nhà báo và thẻ phụ do Tòa án cấp. Gần 30 phóng viên các báo, đài được yêu cầu để máy laptop, điện thoại, máy ảnh, túi xách... bên ngoài. Mỗi người chỉ được phép mang một quyển sổ và một cây bút vào dự phiên tòa được gọi là đại án này.

Lực lượng chức năng kiểm tra an ninh trước khi phóng viên vào tòa. Ảnh Tuổi Trẻ

Phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị tòa triệu tập giám định viên của hai công ty giám định và đại diện của cơ quan điều tra tham gia tố tụng nhưng chủ tọa cho rằng trong hồ sơ vụ việc đã có đầy đủ ý kiến của các giám định viên nên việc triệu tập là không cần thiết.

Luật sư Ngô Ngọc Thủy (bào chữa cho bị cáo Dương Chí Dũng) cho rằng bị cáo Dương Chí Dũng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, vì vậy cần triệu tập giám định viên đến để luật sư đối chất, làm rõ các thiệt hại, việc giám định viên không có mặt tại tòa là không thỏa đáng. Tuy nhiên chủ tọa phiên tòa đã bác ý kiến trên.

9g sáng, phiên tòa chính thức bắt đầu. Công an thành phố Hà Nội đã bố trí lực lượng cảnh sát giao thông căng dây phân luồng trên đường Hai Bà Trưng, ngay khu vực trước cổng tòa án nhân dân TP Hà Nội.Hàng chục cảnh sát được tăng cường để phân luồng, điều tiết và đảm bảo an ninh khi phiên tòa diễn ra.

Hội đồng xét xử gồm chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Thị Ánh, thẩm phán Đào Vĩnh Tường (chánh tòa hình sự TAND TP Hà Nội) và ba hội thẩm nhân dân. Kiểm sát viên là ông Nguyễn Chí Dũng và ông Trương Tuấn Hưng (Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội). Dự kiến phiên tòa kéo dài đến hết ngày 14-12.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2007 cho tới hết năm 2008, Vinalines triển khai xây dựng Dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam, với tổng số tiền 3.854 tỉ đồng. Sau đó, Vinalines điều chỉnh mức kinh phí lên tới hơn 6.488 tỉ đồng, đồng thời xúc tiến mua ụ nổi 83M từ Nga.

Mặc dù biết ụ nổi này đã qua 43 năm sử dụng, hư hỏng nhiều, nhưng Dương Chí Dũng vẫn quyết định hợp thức hóa để mua với giá 9 triệu USD, trong khi giá trị thực chỉ vào khoảng 2,3 triệu USD.

Các bị cáo Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng và Huỳnh Hữu Đức đã giúp sức để đưa ụ nổi về Việt Nam. Ụ nổi 83M khi được đưa về nước không sử dụng được do bị hỏng hóc. Dương Chí Dũng tiếp tục chỉ đạo đầu tư sửa chữa ụ nổi. Số tiền dùng cho việc sửa chữa ụ nổi, tiền bến bãi, tiền lãi vay ngân hàng… lên tới 370 tỉ đồng.

Thương vụ trót lọt, Dương Chí Dũng cùng Mai Văn Phúc, Trần Hữu Chiều và Trần Hải Sơn được các đối tác nước ngoài "lại quả" 1,66 triệu USD, tương đương 28 tỉ đồng. Cụ thể, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc chia nhau mỗi người 10 tỉ đồng, còn Trần Hải Sơn nhận hơn 7,8 tỉ đồng và Trần Hữu Chiều nhận 340 triệu đồng.

Dương Chí Dũng được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu, còn các bị can khác có vai trò đồng phạm tích cực, phạm vào tội "Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".


Các nhá báo tác nghiệp phải bỏ lại máy chụp hình, quay phim, máy ghi âm, điện thoại di động... bên ngoài và phải qua khâu kiểm tra an ninh - Ảnh: Hà An/Thanh Niên
Cơ quan chức năng kiểm tra danh sách những người được vào khu vực xét xử - Ảnh: Hà An/Thanh NiênDanh sách 10 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm:

1. Dương Chí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải VN - Vinalines, nguyên cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ GTVT)

2. Mai Văn Phúc (nguyên tổng giám đốc Vinalines, nguyên phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT

3. Trần Hải Sơn (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines)

4. Trần Hữu Chiều (nguyên phó tổng giám đốc Vinalines)

5. Mai Văn Khang (nguyên phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines)

6. Bùi Thị Bích Loan (nguyên kế toán trưởng Vinalines)

7. Lê Văn Dương (đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm VN)

8. Huỳnh Hữu Đức (nguyên phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, nguyên phó chánh văn phòng Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa)

9. Lê Văn Lừng (nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa)

10. Lê Ngọc Triện (nguyên đội trưởng đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa).

Phương Linh (tổng hợp)
Từ khóa :
duong chi dungm xet xu duong chi dung , xét xử dương chí dũng , Dương Chí Dũng , Vinalines , tham ô tài sản , ụ nổi 83M
3 luật sư bào chữa cho Dương Chí Dũng đề nghị triệu tập giám định viên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Tiếp tay cho Dương Chí Dũng trốn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác