44% người dân tiết lộ “phải hối lộ để làm xong sổ đỏ”

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Đây là một trong số các chỉ số nội dung về quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2015 vừa được công bố tại Hà Nội hôm 12/4.

Hiệu quả quản trị hành chính công giảm

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2015, do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và các đối tác công bố tại Hà Nội ngày 12/4, cho thấy xu hướng suy giảm hiệu quả quản trị và hành chính công ở năm trong sáu chỉ số nội dung Chỉ số PAPI đo lường. 

Tham nhũng trở thành vấn nạn, đe dọa sự tồn vong của chế độ. Anh minh họa, Thời báo kinh tế.

Trong số sáu chỉ số nội dung, chỉ số nội dung "Công khai, minh bạch" giảm mạnh nhất - đến 7% điểm so với kết quả năm 2014. 

Kết quả khảo sát ở nội dung này cho thấy tỉ lệ người dân được biết đến danh sách hộ nghèo giảm đáng kể và trong số ít những người biết đến danh sách hộ nghèo, chỉ có một số nhỏ tin tưởng vào độ xác thực của danh sách này.

Chẳng hạn, có tới 46% số người được hỏi trên toàn quốc cho rằng có những hộ trên thực tế rất nghèo nhưng không được đưa vào danh sách hộ nghèo.

Năm 2015, mức độ công khai, minh bạch về kế hoạch sử

Có gần 14.000 người dân được chọn ngẫu nhiên và phỏng vấn trực tiếp trong cuộc khảo sát này. Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) thể hiện đánh giá của người dân thông qua trải nghiệm và cảm nhận của họ về hiệu quả quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công của bộ máy công quyền các cấp. 

Khảo sát tập trung vào 6 lĩnh vực chính gồm: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng; thủ tục hành chính công và cung ứng dịch vụ công.

dụng đất và khung giá đất ở địa phương tiếp tục giảm sút; người dân ít có cơ hội đóng góp ý kiến cho quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương hơn trước. 

Phát biểu tại hội nghị công bố, Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Liên Hợp quốc tại Việt Nam, nói:

“Trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp trong toàn quốc sẽ được tổ chức vào tháng tới.

Báo cáo PAPI năm 2015 được công bố hôm nay cung cấp một nguồn dữ liệu, thông tin như một tấm gương phản chiếu để bộ máy chính quyền các cấp nhiệm kỳ mới nhìn lại hiệu quả cải cách quản trị và hành chính công của đất nước trong 5 năm qua, đồng thời làm cơ sở so sánh tiến bộ trong thời gian tới.”.

Chỉ số kiểm soát tham nhũng sụt giảm

PGS. TS. Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), cho biết, chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” cũng chứng kiến sự sụt giảm đến 3% điểm so với kết quả khảo sát năm 2014.

"Người dân bày tỏ quan ngại đối với tham nhũng trong khu vực công và trong cung ứng dịch vụ công.

Những người được hỏi trên phạm vi toàn quốc cũng cho rằng tình trạng vị thân (thân quen) và tham nhũng trong chính quyền địa phương hiện còn rất phổ biến. 

Bên cạnh đó, người dân không tin tưởng nhiều vào quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền địa phương. Trên toàn quốc, chỉ có 37% số người được hỏi cho rằng chính quyền cấp tỉnh đã thực sự nghiêm túc xử lý vụ việc tham nhũng xảy ra ở địa phương”, PGS. TS Đặng Ngọc Dinh cho biết.

PGS.TS Đặng Ngọc Dinh. Ảnh: (Tá Lâm/Vietnamnet).

Cũng theo ông Dinh, so với kết quả khảo sát năm 2014, có sự gia tăng đột biến ở tỉ lệ người dân cho biết phải chi ‘lót tay’ để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất. 

“Ước tính có khoảng 44% số người đã làm thủ tục liên quan đến giấy CNQSD đất trong năm 2015 phải đưa hối lộ mới làm xong được thủ tục, tăng gần gấp đôi so với tỉ lệ ước tính 24% năm 2014”. 

Ngoài ra, hai chỉ số nội dung "Tham gia của người dân ở cấp cơ sở’ và ‘Trách nhiệm giải trình với người dân’ cũng giảm điểm. 

Về chỉ số "Thủ tục hành chính công" cũng giảm nhẹ trong năm 2015. Trong bốn dịch vụ hành chính công PAPI đo lường, chất lượng dịch vụ hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn ở mức thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Hơn 22% số người đã làm thủ tục quyền sử dụng đất cho biết họ phải chờ hơn 100 ngày mới nhận được kết quả, trong khi theo quy định của pháp luật chỉ là 30 ngày...

Năm 2015, khảo sát PAPI đưa thêm câu hỏi để người dân nêu lên ba vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường đáng quan ngại nhất ở Việt Nam.

Kết quả khảo sát cho thấy, cho thấy đói nghèo là một trong những vấn đề đáng quan ngại nhất, với 18% số người trả lời trên toàn quốc nhận định như vậy. Tiếp đến là các vấn đề việc làm, điều kiện đường xá, giao thông, tham nhũng và tình hình an ninh, trật tự. 

Cuối cùng, Báo cáo PAPI 2015 nêu bật kết quả cấp tỉnh năm 2015 và so sánh qua 5 năm (2011-2015) ở cả sáu chỉ số nội dung. Điểm số tổng hợp PAPI của cả sáu nội dung cho thấy 7 tỉnh, thành phố cải thiện nhiều sau 5 năm.

Trong khi đó cũng có tới 13 tỉnh/ thành phố giảm điểm mạnh. Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng và Long An luôn có tên trong nhóm tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất trong suốt 5 năm. 

“Chúng tôi hy vọng rằng những phát hiện nghiên cứu PAPI trong 5 năm qua sẽ là những chỉ báo làm nền tảng so sánh cho nhiệm kỳ chính quyền giai đoạn 2016-2021,” PGS. TS. Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), chia sẻ. 

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Chỉ số PAPI , Đặng Ngọc Dinh , tham nhũng , lãng phí
44% người dân tiết lộ “phải hối lộ để làm xong sổ đỏ”
Bình luận
Hoàng Văn
0

Con số 44% người làm sổ đỏ phải hối lộ mới có sổ đỏ là con số xa vời thực tế. Dù là ở vùng sâu,vùng xa đi làm sổ đỏ thì người dân cũng phải qua "dịch vụ cò" mới có được-còn không thìít nhất cũng phải đi lại "mòn đường chết cỏ" mới hy vọng xong sổ đỏ và tính ra tiền công tiền đi lại ấy còn tốn hơn nhiều so với hối lộ(dịch vụ phí),các bác ạ !

tobaco
0

44% số người dân phải hối lộ mới có sổ đỏ, sẽ có khoảng 5% không phải hối lộ mà còn được giúp đỡ và còn khoảng 51% số người còn lại đang điều tra tiếp.

Phạm Bình
7

99% mới làm được, con số 40% không đúng.

Đào Nguyên Minh
5

Chắc con số thống kê của tác giả là ở vùng biên giới hay vùng núi xa xôi nên mới thế, chức thống kê ở thành phố thì sai số nhiều lắm!

Anh Minh
4

Tiếng nói người dân còn quá nhỏ, trong lĩnh vực hành chính công điển hình việc chuyển đổi mục đích sử dụng cấp giấy phép xây dựng theo lối mòn cũ rườm rà chồng chéo những thủ tục không đáng có chẵng hạn đất đã lên thổ cư 200m2 khi tách ra phân nửa chuyển cho người khác đòi hỏi phải có sổ đỏ đất nông nghiệp lúc trước đó để xác minh nguồn gốc là một việc hết sức vô lý vì chính cái sổ NN này mới chuyển lên sổ thô cư được, đây là một ví dụ nhỏ còn rất nhiều cái rắc rối vô lý hơn như vậy nữa. Đề nghị cấp có thẫm quyền rà soát lại toàn bộ quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng, cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan cho người dân bớt bị hành là chính, càng rắc rối càng sinh ra tiêu cực.

lê mau
9

TÔI KHÔNG BIẾT CON SỐ 44% LÀ CHÍNH XÁC HAY KHÔNG, NHƯNG CÓ ĐIỀU CHẮC CHẮN RẰNG KHÔNG MỘT NGƯỜI DÂN NÀO CÓ THỂ ĐẾN CƠ QUAN CHỨC NĂNG MỘT LẦN LÀ CÓ NGAY SỔ ĐỎ.

Nguyễn Đồng Nai
5

Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và các đối tác công bố tại Hà Nội ngày 12/4,cho là 44% người dân tiết lộ “phải hối lộ để làm xong sổ đỏ”. Vậy những cán bộ lãnh đạo từ địa phương đến TW có biết không?...

Táo Quân
6

Một năm ra không biết bao nhiêu cái Luật mà không soạn nổi cái quy định về "làm sổ đỏ". Tớ là nông dân chân đất mắt toét tớ hiến kế như sau: 1. Khi đương sự đã nộp đủ hồ sơ, lệ phí làm sổ đỏ, thì chậm nhất là 30 ngày nhà chức trách phải trả sổ đỏ cho dân. 2. Người dấnco quyền kiện nếu bị chậm. Người làm chậm phải bồi thường thậm chí trừ lương. Đơn giản thế thôi. Bố bảo công chức nào dám chậm chứ đừng nghĩ đến nạn nhũng nhiễu.

Xem thêm bình luận
Tin khác