7 phát ngôn ấn tượng nhất về bê bối tại Vinalines

Xã hội

H.C (tổng hợp)

(GDVN) – Chiều 17/5, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can Dương Chí Dũng – Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam. Tuy nhiên, ông Dũng đã bỏ trốn.

Ngay sau đó, hàng loạt những sai phạm của vị Cục trưởng này cũng như tại Vinalines được công bố rộng rãi trước công luận khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Trao đổi với báo chí, các chuyên gia kinh tế, quan chức đã có những phân tích xác đáng về sự việc này.

Giáo dục Việt Nam xin điểm lại những phát ngôn ấn tượng nhất về bê bối tại Vinalines trong gần 1 tuần qua.

Vụ phó Vận tải - Bộ GTVT, nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc: "Chả dại làm sai để ông Dương Chí Dũng tiêu diệt"

Trước khi bị bắt vài tiếng đồng hồ, Vụ phó Vận tải - Bộ GTVT, nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc đã trả lời Tiền Phong về một số thông tin liên quan tới một thời điểm cụ thể (2007-2008) của Tổng Cty Hàng hải VN.

Vụ phó Vận tải - Bộ GTVT, nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc
Nói về chuyện đầu tư tàu cũ, phải treo cờ nước ngoài để hoạt động, ông Phúc cho biết: "Mua tàu cũ không phải là thời của tôi. Thời của tôi đầu tư hoàn toàn tàu trong phạm vi khuôn khổ của Bộ GTVT quy định, dưới 15 tuổi hết, không có cái nào là trên cả.

Tất cả quy trình, thủ tục đầu tư phải có ý kiến từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới. Bộ cho phép mới được. Mà ngày đó làm rất cẩn trọng. Và chả dại gì làm sai để trước hết ông Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines) soi, ông ấy tiêu diệt mình trước. Mình phải giữ mình ghê gớm.

Giai đoạn của tôi, 2 ông không hợp nhau (ý nói ông Phúc và ông Dũng - PV), nên ông nào cũng phải làm chuẩn, nên không ông nào phá ngang được. Còn sau giai đoạn tôi, anh Dũng làm thế nào tôi không biết".

ÔNG DƯƠNG CHÍ DŨNG ĐÃ ĐI ĐÂU, LÀM GÌ TRƯỚC KHI BỎ TRỐN
SỰ NGHIỆP CỤC TRƯỞNG HÀNG HẢI BỊ BẮT QUA ẢNH
CẬN CẢNH ĐỐNG SẮT TRỊ GIÁ 26 TRIỆU USD CỦA VINALINES

“Sẽ phối hợp với Interpol để truy nã quốc tế ông Dương Chí Dũng”

Sáng ngày 22/5, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã tổ chức buổi họp báo về vụ việc xảy ra tại Vinalines.

Tại buổi họp báo, nói về quyết định truy nã ông Dương Chí Dũng, Đại tá Trần Duy Thanh - Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng cho biết: “Chiều 17/5, sau khi ra quyết định khởi tố mà không có mặt anh Dũng ở nơi cư trú và nơi làm việc, chúng tôi xác định bị can đã bỏ trốn và ra quyết định truy nã. Nếu bị can trốn ra nước ngoài, chúng tôi sẽ phối hợp với Interpol để ra lệnh truy nã quốc tế”.

Quyết định truy nã bị can Dương Chí Dũng

Thông báo này là một sự tuyên bố chính thức về những sai phạm tại Vinalines cũng như bản thân ông Nguyễn Chí Dũng. 

TS.Lê Đăng Doanh: Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đang lẩn trốn như một tên tội phạm chuyên nghiệp

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam về những sai phạm ở Vinalines, TS Lê Đăng Doanh nói: “Vụ Vinalines được Thanh tra Chính phủ kết luận và đưa ra công luận là một tiếng chuông báo động nữa cho tình hình quản trị doanh nghiệp có nhiều lỗ hổng và các yếu kém ở các Tổng công ty và tập đoàn kinh tế nhà nước.

Những sai phạm của Vinalines diễn ra trong một thời gian dài. Cũng cần phải đặt ra câu hỏi đối với cơ quan quản lý là Bộ GTVT là tại sao Bộ quản lý mà để sai phạm kéo dài như vậy và kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc chứ có phải một nhiệm kỳ đâu?

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh
Vì vậy cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý liên quan trong vụ Vinalines. Các cơ quan có liên quan ở đây là Bộ GTVT, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về chủ sở hữu, về việc bổ nhiệm nhân sự. Tại sao ông Dương Chí Dũng có sai phạm và đang trong quá trình thanh tra như vậy lại được bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng như vậy?

Một vấn đề nữa là tại sao ông Dương Chí Dũng biết trước để mà trốn trong khi những ngày trước đó còn đi làm việc bình thường. Đó là việc hết sức không bình thường. Phải chăng có lỗ hổng ở đâu đó? Hành vi của ông ấy (ông Dương Chí Dũng – PV) hoàn toàn là hành vi của một tên tội phạm nguy hiểm chứ một người cán bộ bình thường khi có sai phạm thì nghiêm chỉnh chịu trách nhiệm trước nhân dân? Vụ này phải xem xét trách nhiệm như thế nào vì tiền không thất thoát đi đâu cả mà nó vào túi của một số người nào đó”.

Xem thêm: Cận cảnh ụ sắt hơn 26 triệu USD của Vinalines đắp chiếu tại cảng

Theo ông Lê Đăng Doanh, Bộ Công an đã ra lệnh bắt và truy nã ông Dương Chí Dũng là điều hết sức cần thiết và phải làm để chứng tỏ sự nghiêm minh của pháp luật.

ÔNG DƯƠNG CHÍ DŨNG ĐÃ ĐI ĐÂU, LÀM GÌ TRƯỚC KHI BỎ TRỐN
SỰ NGHIỆP CỤC TRƯỞNG HÀNG HẢI BỊ BẮT QUA ẢNH
CẬN CẢNH ĐỐNG SẮT TRỊ GIÁ 26 TRIỆU USD CỦA VINALINES


Ông Cao Sỹ Kiêm: Cần làm rõ “nghi án” bao che ông Dương Chí Dũng

Trao đổi với báo Dân Trí bên lề phiên họp Quốc hội, TS. Cao Sỹ Kiêm cho rằng: "Việc đề bạt ông Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ GTVT có lý giải là không nắm được việc ông Dũng có sai phạm. Nhưng tôi cũng đặt vấn đề, tại sao không nắm được mà Bộ vẫn cứ đề bạt. Trong khi đó, ông Dũng rõ ràng đang nguy ngập rồi. Việc này là biểu hiện của trình độ quản lý, năng lực quản lý, trách nhiệm quản lý chưa tốt.

Ông Cao Sỹ Kiêm trả lời PV bên lề phiên họp Quốc hội
Rõ ràng khâu quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát cán bộ không kỹ. Cũng cần tính hướng làm rõ vấn đề có lợi ích chi phối gì trong chuyện này không, có việc bao che, bảo vệ cho ông Dũng không? Cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ điều tra, kết luận nội dung này. Nhưng rõ ràng ở đây, để một cán bộ cấp dưới có nhiều sai phạm, chứng tỏ công tác quản lý lỏng lẻo, không sát, không sâu".

Nguyên nhân thua lỗ là không có sự điều chuyển nhân sự xuất sắc

Nói về những nguyên nhân dẫn đến thua lỗ của Vinalines, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển trả lời trên Giáo dục Việt Nam: “Quan sát chung các công ty, tập đoàn nhà nước bị thua lỗ thì có điểm rất đáng lưu ý. Theo tôi thì nguyên nhân chính là tốc độ phát triển nhanh quá nhưng cách thức để phát triển thì chúng ta lại không có sự kết nối của các nguồn lực khác nhau để làm mà chúng ta chỉ sử dụng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp nhà nước".

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển
Theo ông Hiển, chính tốc độ phát triển nhanh, chúng ta không có các kịch bản cho sự rủi ro. Chúng ta thường lấy lý do là do khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng bản thân khi quy mô nhỏ thì bài toán gặp sự cố rủi ro không quan trọng. Nhưng quy mô lớn thì bài toán gặp rủi ro lại rất quan trọng nhất là ở mức độ tập đoàn. Rõ ràng những chuyện như vậy làm cho chúng ta gặp thất bại.

Và khi doanh nghiệp gặp rủi ro thì chúng ta thường thay đổi nhân sự bằng việc đưa nhân sự từ những cơ quan trong ngành hoặc từ bên cơ quan chủ quản chuyển sang hoặc từ dưới cấp dưới đi lên. Chúng ta không có chuyện chuyển những người có thành tích xuất sắc từ nơi khác về.

"Bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng Cục hàng hải là “chạy làng”

Trả lời trên VnExpress.net, ông Lê Văn Cuông, cựu đại biểu Quốc hội cho rằng, ông Dương Chí Dũng là lãnh đạo chủ chốt của Vinalines, đơn vị đang trong quá trình thanh tra, chưa có kết luận mà đã bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam là có dấu hiệu vi phạm.

Theo ông Cuông, việc bổ nhiệm ông Dũng là không bình thường, có dấu hiệu vi phạm các quy định về công tác cán bộ.

Ông Lê Văn Cuông, đại biểu Quốc hội khóa XII.
“Vụ việc này đã gây dư luận không tốt, làm mất uy tín của Bộ Giao thông Vận tải, gây ảnh hưởng lớn khi chúng ta đang triển khai Nghị quyết trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay.

Thời điểm ông Dũng được bổ nhiệm (tháng 2), Vinalines đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra và sau này kết luận sai phạm khi mua ụ nổi chất lượng kém, quá quy định niên hạn, sửa chữa tốn kém... Không hiểu lý do gì ông Dương Chí Dũng, người có trách nhiệm chính của vụ thanh tra chưa được làm rõ, lại được bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải”, ông Cuông bày tỏ quan điểm.

Xem thêm: Sự nghiệp của ông Dương Chí Dũng qua ảnh

Cựu đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông cũng khẳng định rằng, ông Dương Chí Dũng là lãnh đạo chủ chốt của Vinalines thì không được điều động đi khi đang trong quá trình thanh tra. Khi chưa có kết luận mà đã bổ nhiệm, thuyên chuyển vị trí thì là "chạy làng”.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ: "Tất cả những kẻ tham nhũng, ăn bám phải được xem xét"

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam về các vấn đề xung quanh các sai phạm tại Vinalines, ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm UB kiểm tra Trung ương đau xót khi nghe thông tin ông Dương Chí Dũng bị truy nã: “Đây lại là một tin rất đau xót nữa vì thiệt hại quá lớn, người đứng đầu của một cơ quan nhà nước, một Đảng viên, một người trong Đảng ủy khối các doanh nghiệp Trung ương lại vi phạm nghiêm trọng đến mức độ phải xử lý về mặt hình sự.

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương
Việc để sự việc xảy ra quá lâu rồi là việc rất đáng suy nghĩ. Tôi biết là trước khi bị khởi tố, anh Dũng đã rời khỏi Vinalines để chuyển sang Cục Hàng hải Việt Nam với lý do kinh doanh không có hiệu quả và bị thua lỗ gây tổn thất cho công ty.

Xem thêm: Ông Dương Chí Dũng đã làm gì, đi đâu trước khi bỏ trốn


Đó cũng là một điều rất buồn, rất đáng tiếc về sự yếu kém của công tác cán bộ, việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát của các cơ quan nhà nước đối với các tổng công ty nhà nước. Tôi còn nhớ khi đề bạt anh này thì đã có dư luận không đồng tình. Anh này không cân xứng với vị trí đó.

Tất cả những kẻ tham những, ăn bám phải được xem xét tùy theo lỗi và tội theo quy định của pháp luật”.

H.C (tổng hợp)
Từ khóa :
Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam , truy nã , sai phạm , cục trưởng , kết luận , Bộ Giao Thông Vận Tải , bị can , khởi tố
7 phát ngôn ấn tượng nhất về bê bối tại Vinalines
Chủ đề : Vụ truy bắt Dương Chí Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác