"Ai cũng khen Đà Nẵng cả, nhưng..."

Xã hội

THÙY LINH

(GDVN) - Người ta chỉ ở trung tâm thành phố, người ta thấy hào nhoáng của thành phố. Người ta quên mất rằng, ở một vùng ngoại ô của thành phố có một khu vực ô nhiễm...

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sáng 23/10, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh “vi hành” lên bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường tại đây.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (ngoài cùng bên phải) lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân ngay tại bãi rác Khánh Sơn. Ảnh Thùy Linh

Trước đó, ngày 21/10, hàng trăm hộ dân sống xung quanh bãi rác Khánh Sơn đã chặn xe chở rác thải vào bãi rác vì bức xúc tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Theo người dân phản ánh, khoảng 22 năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân ở đây thường xuyên phải sống trong cảnh ngửi mùi hôi thối từ bãi rác và các công ty xử lý rác thải tại đây.

“Ngày nào mùi hôi thối từ rác thải bốc vào trong nhà khiến cuộc sống của chúng tôi đảo lộn. Ăn uống, sinh hoạt…đều bức bí vì quá hôi thối. Cực chẳng đã dân chúng tôi mới chặn xe rác để phản đối. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị mà các cấp chính quyền vẫn không giải quyết triệt để”, bà Nguyễn Thị B. (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) bức xúc nói.

Sau đó, các ngành chức năng và lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu đã tới hiện trường giải thích cho người dân, mong người dân không chặn xe chở rác thải nữa kẻo rác thải toàn thành phố bị ùn ứ.

Đồng thời, sẽ báo cáo với lãnh đạo thành phố để tìm hướng giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường tại đây.

Bãi rác Khánh Sơn hiện cao gần bằng...núi. Ảnh Thùy Linh

Sáng 23/10, sau khi đi kiểm tra các đơn vị xử lý rác thải, bãi rác Khánh Sơn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chia sẻ với người dân sống xung quanh vùng ô nhiễm.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, với tư cách là người lãnh đạo cao nhất thành phố, sẽ xử lý tình trạng ô nhiễm trong thời gian tới.

“Thành phố mình đang xây dựng thành phố đáng sống, thành phố môi trường, ai tới cũng khen cả. Người ta tới đây họ đâu về Khánh Sơn đâu mà người ta biết.

Người ta chỉ ở trung tâm thành phố, người ta thấy hào nhoáng của thành phố. Người ta quên mất rằng, ở một vùng ngoại ô của thành phố có một khu vực ô nhiễm như thế này.

Có lẽ tôi nghĩ là khách trong và ngoài nước người ta không thể tưởng tượng được Đà Nẵng có một khu vực ô nhiễm như thế này”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (bên trái) kiểm tra một đơn vị xử lý rác thải gần bãi rác Khánh Sơn. Ảnh Thùy Linh

Người đứng đầu thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ chỉ đạo xử lý rốt ráo vấn đề này nhưng để dứt điểm thì phải có thời gian. Bây giờ xử lý một lần theo ý muốn của người dân thì rất là khó, phải có thời gian.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như lãnh đạo quận Liên Chiểu sẽ có những đề xuất cụ thể và đồng chí Bí thư Thành ủy sẽ giải quyết tất cả những đề xuất trên cơ sở cơ quan tham mưu.

Đầu tuần tới sẽ giao cho UBND TP cử một đồng chí Phó Chủ tịch về đối thoại với dân, để làm sao mà giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ở đây, giải quyết bước đầu những bức xúc, yêu cầu của người dân.

“Mình ở dưới phố, anh em mình sung sướng hơn, mình phải hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây. Hồi nãy gặp mấy người dân họ phát biểu đó. Họ nói rất thật lòng và rất cảm động.

Mình cũng có con cái, tối về nệm êm chăn ấm, còn người ta ngủ phải bịt cả khẩu trang đi ngủ nữa, học cũng không được…”, vị bí thư trẻ tuổi tâm sự.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: "Mình ở dưới phố, anh em mình sung sướng hơn, mình phải hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây". Ảnh Thùy Linh

Rồi ông khuyên người dân cần bình tĩnh: “Với tư cách là người lãnh đạo cao nhất thành phố, tôi mới làm bí thư được 4-5 ngày, lần đi thực tế đầu tiên của tôi là về bãi rác. Nói thật với bà con như vậy, chưa đi đâu cả.

Địa điểm đầu tiên tôi tới phải chỗ nào thơm tho đâu, mà là bãi rác. Chứng tỏ rằng là quyết tâm rất cao, không phải là của cá nhân tôi đâu mà là của tất cả các đồng chí lãnh đạo thành phố rất thông cảm, chia sẻ với bà con. Còn không thì tôi ngồi ở dưới, nghe báo cáo, tôi ngồi trong phòng máy lạnh thì là việc khác.

Đi thực tế mới thấy việc bà con phản ánh là đúng, chứ không phải là sai. Trách nhiệm của chúng tôi là phải sửa cái sai đó cho nó đúng. Cái chung là như thế, còn cụ thể thì xin phép bà con là các cơ quan tham mưu sẽ tham mưu và chúng tôi sẽ có giải pháp cụ thể.

Bà con hết sức kiềm chế, không nên chặn xe rác nữa. Chặn xe thì sẽ ứ rác ở dưới trung tâm thành phố. Cả thành phố mình hôi thối thì hình ảnh thành phố Đà Nẵng còn gì nữa!”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh (SN 1976, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng) được BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa XXI bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua.

THÙY LINH
Từ khóa :
đồng chí , lãnh đạo , Trung Ương Đảng , chỉ đạo , báo cáo , giải quyết , bí thư , trách nhiệm
"Ai cũng khen Đà Nẵng cả, nhưng..."
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
cảnh van duong
0

Ông Xuân Anh vi hành như vật chỉ là hình thức, nếu ông đi một mình thì tốt , còn ông đi cả bộ sậu thì mục đích gì đây ? Tự quảng bá thôi , một minh đi thì hay hơn, quảng bá làm gì ? Tí tuổi đi đâu cũng phải bộ sậu ? Có cần thế Ko ?

Hoàng Minh
3

Ngoài luồng với ý kiến @bùi Ngọc Hiền, tôi thấy chông tham nhũng quá dễ vấn đề có làm hay không thoi. Cư bắt tạm giam các quan tham lại hết (chỉ cần 24 h), điều tra xét hỏi các thành viên trong gia đình từ con cái, vợ chồng, cho đến oshin...thử xem có bao nhiều tài sản? Đối chiếu vs thu nhập, bổng lộc ...ra ngay chứ có gì là khó. Tham quan cỡ như Hoà Thân bên tàu còn diệt được, vấn đề là muốn làm hay không.? Về bí thư của Đà Nẵng cũng phải chờ xem thế nào, nói một việc làm là một việc khác. Giải quyết vấn đề nhanh chậm, dứt điểm hay kéo dài ...phải đowij xem đã. Toi vẫn luon mong điều tốt đến với dân ĐN, thành phố ĐN một điểm sáng của nước ta trong giai đoạn hiện nay. Hì vọng ông ấy là quan tốt, thời buổi này nhiều quan, nhưng quan tốt, quan có lương tâm, trách nhiệm thạt là hiếm lắm thay!

Bùi Ngọc Hiền
2

Tôi thấy chống tham nhũng rất dễ, chỉ tại chúng ta không quyết tâm làm. Kinh nghiệm thế giới đã có cả: chỉ cần làm cho người ta không thể, không muốn và không dám tham nhũng thì chống được. Ở nước ta, cơ chế chính sách làm cho người ta rất dễ có thể tham nhũng. Ví như cái chuyện phê duyệt giá xăng dầu: giá thế giới có sẵn, các nước chỉ cần lấy giá đó cộng thêm một lượng bằng số tuyệt đối nào đó cho người phân phối bán lẻ xăng dầu và một tỷ lệ thuế nhất định thì sẽ ra giá bán lẻ, không cần phải mất công họp hành và bố trí người để xem xét phê duyệt giá xăng dầu và nhất là tránh được tham nhũng, tránh được việc nhà phân phối xăng dầu móc ngoặc với người phê duyệt giá bán lẻ (chỉ cần họ nâng giá bán lên một đồng thì họ đã có thể chia nhau 10 tỷ đồng chênh lẹch giá). Đây chỉ là một ví dụ, còn ti tỷ ví dụ khác mà tôi không có điều kiện nêu hết. Mong rằng Quốc hội sẽ sáng suốt chặn các cửa có thể dễ làm cho người có chức có quyền có điều kiện để tham nhũng. Thưs đến mới là các giải pháp làm cho người ta không muốn và không dám tham nhũng.

Tô Quốc Q
1

Đọc qua lời phát biểu của tân Bí thư Nguyễn Xuân Anh là biết người này có tầm nhìn rồi.Lãnh đạo mà thấy được bề trái của xã hội thì quá hay,Đà Nẵng may mắn có được người có tầm nhìn rồi

minhnn
0

Có ai dám mạnh dạn nói rằng: "Đừng nghĩ rằng ĐN hào nhoáng (bên ngoài) như hiện tại là công trạng ai đó, mà đó chính là có lỗi với con cháu khi lấy đất đai lấy tài nguyên đáng lẽ ra thế hệ con cháu mới dùng đến đem bán ăn trước hết rồi. Hãy định giá đúng". BT mới nói "Trách nhiêm của chúng tôi là sửa sai". Đúng quá

Nguyễn Văn Bình
0

Các lãnh đạo trước đây của ĐN cũng nhìn thấy cái đống rác, ưu tiên thì có nhiều nhưng kinh phí thì có hạn, mỗi người có sự ưu tiên khác nhau, những điều cần làm không chỉ có ở ĐN mà các địa phương trong cả nước cũng nhiều không thua cái 'đống rác' của ông Bí thư Nguyễn Xuân Anh. Kinh phí: Lực bất tòng tâm.

dungiop
5

Đà Nẵng đáng sống.Hãy xứng đáng và nâng tầm. Chúc ĐN luôn có nhiều cán bộ là công bộc của dân thật sự!

Hoàng Quỳnh
4

Thật đáng trân trọng suy nghĩ và hành động của Tân bí thư Đà Nẵng. Có người, nếu vẫn muốn làm lãnh đạo cao nhất của một tỉnh/thành phố, hãy học cách làm của ông Bí thư Nguyễn Xuân Anh

Xem thêm bình luận
Tin khác