Ai phải chịu trách nhiệm vụ xây sai phép nhà 8b Lê Trực?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Theo công bố kết luận thanh tra của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND phường Điện Biên và nhiều cán bộ quận Ba Đình, Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm.

Ngày 24/3/2014, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép cho Công ty CP May Lê Trực xây dựng 3 công trình: Công trình số 1 là Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê với 18 tầng nổi (gồm cả tầng kỹ thuật và tum thang), 4 tầng hầm. Chiều cao công trình là 53m đến đỉnh tum thang.

Công trình số 2 là nhà vườn 6 tầng, diện tích xây dựng 379m2. Công trình số nhà vườn số 3 với 5 tầng nổi, 1 hầm, diện tích xây dựng 86m2.

Đến nay, chủ đầu tư đã tiến hành thi công xong phần thô của của công trình số 1.

Nhà 8b Lê Trực nhìn từ lăng bác. ảnh: Người lao động.

Thanh tra Hà Nội cho biết, khi chưa có giấy phép xây dựng, từ tháng 2/2010 đến tháng 12/2012, Công ty CP May Lê Trực đã cho tiến hành thi công toàn bộ phần cọc nhồi của dự án và 4 tầng hầm, diện tích khoảng 2.550m2, chiều cao 0,9m tính từ cos tự nhiên đến mái của tầng hầm thứ 4. 

Trong thời gian này, UBND phường Điện Biên, Thanh tra quận Ba Đình, Thanh tra Sở Xây dựng đều buông lỏng quản lý, không tiến hành kiểm tra. Khi sự việc xảy ra, có kiểm tra nhưng không có biện pháp ngăn chặn.

Trách nhiệm để xảy ra vi phạm này thuộc về chủ đầu tư; ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên; các ông Nguyễn Cương Quyết, Nguyễn Tiến Dũng, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Khi lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng, Phòng Quản lý cấp phép của Sở Xây dựng lại không có biên bản kiểm tra hiện trạng, không thực hiện đúng quy định. 

Vấn đề này trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng; bà Lê Thị Nhung - Trưởng phòng Quản lý cấp phép Sở Xây dựng (hiện ông Tuấn, bà Nhung đã nghỉ hưu) và ông Lê Văn Đức, chuyên viên Phòng Quản lý cấp phép Sở Xây dựng.

Tiếp đó, từ ngày 24/3/2014 đến ngày 30/5/2014, sau khi có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư không thực hiện phá dỡ hạng mục công trình đã thi công không phù hợp với thiết kế được cấp phép. 

Khi được cấp phép xây dựng và tiếp tục thi công trở lại, công trình đã xây sai giấy phép về chiều cao và diện tích các tầng từ 1 đến 5.  

Lúc này, các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn.

Cụ thể, UBND phường Điện Biên đã xác nhận vào thông báo khởi công xây dựng để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng công trình, trong khi phần công trình đã xây dựng sai với Giấy phép chưa được chủ đầu tư phá dỡ. Điều này là vi phạm Nghị định số 180 của Chính phủ. 

Chủ tịch UBND phường Điện Biên không thực hiện đúng trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng về kiểm tra, xử lý, báo cáo theo quy định. Thanh tra xây dựng quận Ba Đình cũng không thực hiện kiểm tra công trình xây dựng. 

Thanh tra Sở Xây dựng dù có văn bản gửi UBND phường Điện Biên đề nghị xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng, nhưng UBND phường không ban hành quyết định đình chỉ cũng không báo cáo Giám đốc Sở, không báo cáo đến UBDN quận Ba Đình để xử lý theo quy định. 

Giai đoạn thi công tầng 8 đến tầng 18 dự án, chủ đầu tư không để khoảng lùi theo Giấy phép xây dựng. Cơ quan quản lý Nhà nước khi tiến hành kiểm tra đã không phát hiện, ngăn chặn. 

Tháng 10/2014, chủ đầu tư tiếp tục thi công tầng 19, tum thang không có trong giấy phép.

Từ kết luận trên, Thanh tra thành phố đề nghị UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND thành phố quản lý. 

Thanh tra thành phố cũng kiến nghị giao chủ tịch UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

Ngọc Quang
Từ khóa :
nhà 8b lê trực , sai phạm nhà 8b lê trực , kiểm điểm cán bộ
Ai phải chịu trách nhiệm vụ xây sai phép nhà 8b Lê Trực?
Bình luận
NGUYỄN THIỆN HÒA
1

TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ ÔNG TUẤN BÀ NHUNG NHƯNG ĐÃ NGHỈ HUUW? CÒN CHỦ TỊCH BÍ THƯ VÀ CÁC CƠ QUAN KHÁC LIÊN QUAN KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM ? VỤ NÀY NẾU PHẢI XỬ LÝ HÌNH SỰ THÌ MỚI LÒI RA AI THỦ PHẠM , NẾU LÀM KHÔNG NGHIÊM LUẬT PHÁP SẼ BỊ COI THƯỜNG, LÒNG TIN CỦA NHÂN DÂN THỦ ĐÔ SẼ BỊ GIẢM SÚT.

Hồ Trọng Thảng
4

Sai phạm của công trình 8b Lê Trực, không thể chỉ nói : Buông lỏng, quan liêu...cần kiểm điểm kỷ luật tập thể cá nhân theo qui định. Nó thể hiện sự sai phạm xuyên suốt từ đầu đến cuối. Sai to lớn vẫn từ Sở XD Hà Nội: Cấp phépXD mà không kiểm tra hiện trường, đây là nguyên tắc sao nói quên được; sao nói chủ công trình đã xây 4 tầng ngầm do Phường không báo cáo nên không biết. Phải trọc cho thấu Sở XD, còn quận và phường chỉ là bộ phận thừa hành. Sở XD cấp phép thì phải có bổn phận kiểm tra định kỳ, đột xuất đây biết dưới không báo cáo bỏ lơ để đổ lỗi sao được. Còn cấp trên nữa cũng đã có ra chỉ đạo sao không có bộ phận kiểm tra sự chỉ đạo thực hiện đến đâu; ở góc độ nào đó là quan liêu không đây.

Đông Bình
5

Chúng tôi nghiêm túc nhận khuyết điểm, Rút kinh nghiệm và hứa sẽ khắc phục những thiếu sót đã gây ra để hòa cả làng. Khoản 50 năm nữa cán bộ Việt Nam sẽ rút hết dây kinh nghiệm thì thế hệ sau nữa sẽ phải biết lấy gì rút đây?. Tội nghiệp cho thế hệ tương lai nếu như thế hệ chúng ta cứ hành động mãi như thế này!.

pham phap
5

xay trai phep nha 8b le truc ,nhan dan chiu trach nhiem la DUNG QUY TRINH

Trần Văn Nam
7

Không thấy khởi tố hình sự gì nhỉ?

pham van long
13

Không rỏ phân cấp quản lý và kiểm tra ,quyền hạn cấp phường ở Hà Nội ra sao ??? tại sao quy trách nhiệm phường , tội nghiệp chọ họ , họ có quyền hạn gì ,mà qy trách nhiệm cho họ .Ai ăn Ốc ở đâu lại bắt họ hốt vỏ ,rất tội nghiệp.

Xem thêm bình luận
Tin khác