Ảnh: Những sinh vật "lạ" khiến người dân Việt hoang mang nhất 2012

Xã hội

Hoàng Lâm (TH)

(GDVN) - Đó chỉ là những loài động vật nhỏ bé hoặc có thể còn chưa xác định được "danh tính" nhưng chúng đã làm cho rất nhiều gia đình từ thành phố tới nông thôn hoảng hốt.

Mở đầu cho danh sách nhưng loài động vật khiến nhiều người sợ hãi là cái tên kiến ba khoang. Kiến ba khoang xuất hiện tại nhiều khu chung cư ở Hà Nội gieo rắc chất độc khiến nhiều người bị hiện tượng giống như “giời leo” rất khó chịu và đau rát.
Phần đầu của kiến ba khoang. Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Colleoptera (cánh cứng), lớp Insecta (côn trùng), ngành động vật. Về mặt hình thái học của loại côn trùng này rất đặc biệt: thân mình thon, nhiều màu sắc khác nhau, nhìn giống con kiến; do đó, người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong...
Khi kiến ba khoang bò lên người, nhẹ thì ngứa rát, nặng hơn thì sưng, phồng rộp, nhiễm trùng. Đặc biệt nếu độc tố dính vào mắt thì có thể gây bỏng mắt hoặc bị mù tạm thời”.
Vết sưng tấy do kiến ba khoang gây nên khiến cư dân Hà Thành và một số tỉnh thành khác hoang mang
Một ổ kiến ba khoang trong nhà người dân ở Hà Nội
Sau kiến ba khoang, sự xuất hiện của bọ xít hút máu suốt một thời gian dài khiến dư luận hoang mang. 
Vết thương do bọ xít hút máu gây ra
Loài bọ xít này sống bằng máu người hoặc động vật, khi không có động vật chúng sẽ tìm đến người để hút máu. Chúng không chỉ xuất hiện ở các khu nhà ẩm thấp, tối tăm mà còn xuất hiện cả ở những khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi.
Cách đây không lâu, người dân thành phố Hải Phòng được một phen hoang mang khi xuất hiện thông tin trong quần áo trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc được một người dân phát hiện có những sinh vật lạ. Sinh vật lạ ở Hải Phòng đến nay vẫn chưa được xác định là loài sinh vật nào và có nguy hại đến cộng đồng hay không
Trước đó, loại sinh vật lạ này được phát hiện sau khi ngâm một bộ quần áo trẻ em được mua trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Loại sinh vật lạ này ngoe nguẩy như đỉa
Một con sinh vật lạ đã chết khô trên chun quần trẻ em
Nỗi hoang mang từ chuột bắt đầu được đẩy lên đỉnh điểm khi ngành y xác nhận trường hợp đầu tiên là bệnh nhân N.V.T (55 tuổi, ngụ tại quận 3, TPHCM) dương tính với virus Hanta (gây suy thận cấp) sau khi bị chuột cắn.
Người bị nhiễm virus Hanta sẽ mắc hội chứng sốt xuất huyết kèm theo suy thận cấp, có biểu hiện nhức đầu, đau lưng, đau bụng, sốt, lạnh run, nôn ói. Có thể có tình trạng mặt ửng đỏ, viêm đỏ kết mạc mắt, phát ban ngoài da. Sau đó bệnh nhân có thể bị huyết áp thấp, sốc, thoát huyết tương (tương tự sốt xuất huyết dengue) đồng thời xuất hiện suy thận cấp.
Một con chuột đang tìm thức ăn ngang nhiên và không hề sợ người ở giữa khu dân cư.

Hoàng Lâm (TH)
Từ khóa :
suy thận , Hải Phòng , sốt xuất huyết , trẻ em , huyết tương , ửng đỏ , mắt , Hà Nội
Ảnh: Những sinh vật "lạ" khiến người dân Việt hoang mang nhất 2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác