Bà Đặng Thị Hoàng Yến đề xuất dự Luật Bảo vệ quyền riêng tư

Xã hội

Theo Nguyên Thảo/Vneconomy

ĐB Quốc hội duy nhất độc lập đề nghị xây dựng 1 dự án luật trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa 13 là doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến

ĐB Quốc hội duy nhất độc lập đề nghị xây dựng 1 dự án luật trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa 13 là doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu tỉnh Long An, thông tin từ phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 28/9 cho biết.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến


Bà Đặng Thị Hoàng Yến hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức, là một trong số gần 40 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13.

Dự án luật được bà Yến đề nghị có tên gọi Luật Bảo vệ quyền riêng tư. Theo đề nghị của bà Yến, thời gian đề nghị xem xét thông qua là từ khi trình dự án cho đến hết năm 2013 với một phần kinh phí huy động từ các nguồn tài trợ.

Một trong những nội dung cơ bản của dự án luật là xây dựng cơ sở pháp lý thống nhất bảo đảm quyền bí mật riêng tư trên cở sở pháp điển hóa các quy định hiện hành về quyền bảo vệ bí mật riêng tư của tổ chức, cá nhân.

Theo nhìn nhận của đại biểu Yến, hiện nay có tình trạng thông tin, hình ảnh cá nhân bị khai thác, sử dụng tràn lan nhưng không được sự cho phép của chủ nhân, dẫn đến những thiệt hại vật chất, tinh thần của công dân nhưng chưa có đủ cơ sở pháp lý để bảo vệ.

Tại văn bản gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Yến mong Ủy ban xem xét cân nhắc tính chất cần thiết của dự án luật trong việc bảo vệ quyền riêng tư, quyền con người đang bị nhiều phần tử xấu lợi dụng trục lợi trong khi luật pháp chưa có các quy định rõ ràng.

Đề cập dự án này cùng các dự án luật về hội, Luật Trưng cầu dân ý, Luật Nhà văn tại báo cáo thẩm tra, Ủy ban Pháp luật cho biết, đến nay các dự án này vẫn chưa có hồ sơ đầy đủ, chưa trình Chính phủ cho ý kiến theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Do đó, cơ quan thẩm tra đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu các cơ quan, cá nhân liên quan tiếp tục chuẩn bị hồ sơ theo quy định và trình Quốc hội xem xét, quyết định khi có đủ điều kiện cần thiết theo luật định.
Theo Nguyên Thảo/Vneconomy
Từ khóa :
dự án luật , luật , xây dựng luật , Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội , quốc hội , thẩm tra , pháp lệnh , xem xét
Bà Đặng Thị Hoàng Yến đề xuất dự Luật Bảo vệ quyền riêng tư
Chủ đề : Vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác