Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đã “ăn cướp” quyền lợi người lao động

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Cả 3 trường hợp có sự tương đồng về mặt hồ sơ, thủ tục, nhưng cơ quan chuyên trách lại giải quyết theo những cách khác nhau. Vì sao?

Giải quyết chế độ theo…cảm tính?

Báo điện tử GDVN tiếp tục được đơn thư bạn đọc phản ánh về việc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa vi phạm nghiêm trọng pháp luật bảo hiểm xã hội trong việc giải quyết chế độ cho người lao động.

Theo đó, trong đơn tố cáo của ông Đỗ Ngọc Thiệu (SN 1954, trú tại xã Xuân Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa) - Nguyên là cán bộ điện lực Thanh Hóa phản ánh về việc, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cố tình o ép, chiếm đoạt quyền lợi của người lao động…

Để khẳng định tố cáo trên là có cơ sở, ông Thiệu đưa ra viện dẫn, tại thời điểm giải quyết chế độ, nguyên cán bộ điện lực này cùng với 2 trường hợp khác (ông Lê Khắc Luyến, Lê Đức Tánh) có nhiều điểm tương đồng mặt hồ sơ, thủ tục cấp sổ bảo hiểm xã hội, nhưng cơ quan chuyên trách lại giải quyết theo những cách khác nhau...

Trụ sở bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa (ảnh : Xuân Quang)

Sự tương đồng trên được minh chứng như sau: Ông Đỗ Ngọc Thiệu cùng ông Lê Khắc Luyến, Lê Đức Tánh có thời gian công tác trong quân ngũ (1972 – 1977); Cùng thời gian học tập và hợp tác lao động tại Cộng hòa Dân chủ Đức (1977 – 1984); Cùng thời gian công tác tại Điện lực Thanh Hóa (1984 đến 2014).

Theo đó, tại thời điểm giải quyết chế độ hưu trí, ông Lê Khắc Luyến (trú tại thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa) được tính chế độ bảo hiểm đầy đủ trong thời gian học tập và hợp tác lao động bên nước ngoài (từ năm 1977 – 1984, tính cả thời gian học nghề). 

Ông  Đỗ Ngọc Thiệu thì bị cắt 3 năm bảo hiểm (từ năm 1977 – 1980, cắt thời gian học nghề). Riêng trường hợp của ông Lê Đức Tánh (trú tại phường Đông Thọ, TP, Thanh Hóa) thì vẫn chưa được giải quyết chế độ…

Theo ông Thiệu, một trong những nguyên nhân khiến ông bị cắt 3 năm hợp tác lao động bên nước ngoài (từ năm 1977 – 1980) xuất phát từ việc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cố tình o ép, giảm thời gian công tác của nguyên cán bộ điện lực này khi chưa được sự đồng ý của người lao động. .

Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đang vi phạm pháp luật

Việc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cắt giảm số năm công tác đối với trường hợp ông Đỗ Ngọc Thiệu, khi chưa được sự đồng ý của người lao động là việc làm, tắc trách, vi phạm pháp luật…

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Đăng Hảo, cán bộ phòng Tổ chức, Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết, việc ra văn bản đề nghị giảm thời gian công tác đối với ông Đỗ Ngọc Thiệu xuất phát từ hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa: "Họ (Bảo hiểm xã hội - PV) nói rằng, nếu muốn giải quyết nhanh thì phải chấp nhận giảm số năm học tập, hợp tác lao động bên nước ngoài (từ 1977-1980). 

Căn cứ vào hướng dẫn trên, chúng tôi đã đưa ra thông báo và đã được sự chấp thuận, đồng ý cắt giảm thời gian công tác từ phía người lao động”. Về việc này, ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cũng thừa nhận đơn vị có đưa ra thông báo nêu trên.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Đỗ Ngọc Thiệu khẳng định rằng: “Tôi không chấp thuận việc cắt giảm thời gian học tập và lao động bên nước ngoài. Việc cắt giảm trên là do Bảo hiểm xã đồng tự ý thực hiện”.

Cần phải nói thêm rằng, trước đó, thời gian học hợp tác lao động bên nước ngoài của ông Đỗ Ngọc Thiệu (từ 1977 - 1980), đã ghi rõ trong sổ bảo hiểm xã hội và được cơ quan chuyên trách chứng nhận và chấp thuận. Vậy, vì cớ gì khi giải quyết thủ tục hưu trí cho, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa lại cố tình o ép người lao động giảm số năm công tác? Trong khi một trong số các trường hợp nêu trên có hồ sơ tương đồng lại được giải quyết đầy đủ chế độ

Ông Nguyễn Văn Tám  - Phó giám đốc bảo hiểm xã hội Thanh Hóa trao đổi với phóng viên

Trong một cuộc trao đổi khác, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa thừa nhận trách nhiệm dẫn đến sự chậm trễ, thiếu sót trong quá trình kiểm tra, xử lý hồ sơ, giải quyết chế độ hưu trí đối với người lao động.

“Có thể, trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để cấp sổ hưu trí, cán bộ thụ lý hồ sơ chưa kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ đối với các trường hợp nêu trên, nên mới có sự thiếu sót như vậy”, ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa tiếp tục chây ì, không khắc phục thiếu sót trong việc giải quyết chế độ cho người lao động.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về sự việc này.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Thanh Hóa , bảo hiểm xã hội Thanh Hóa , ăn cướp , người lao động
Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đã “ăn cướp” quyền lợi người lao động
Bình luận
Nguyên Thị Bích
0

Kính gửi bảo hiểm Thamh hóa Xin ông gíup tôi nột việc sau. Tôi là nữ năm nay 62 tuổi. Tôi đi bộ đội tháng 2/1975 đến tháng 5/1979 chuyển ngành về ty thương binh xã hội tỉnh Thanh hóa Đến tháng 6/1979 chuyển về bệnh viện Thành phố Thanh hóa. Từ tháng 6/1979 đến tháng 6/1988 được cử đi lao động xuất khẩu cộng hòa Liên bang Đức. Tháng 11/1990 về nước vì đơn vị bạn phá hợp đồng. Tôi đã đến sở y tế Thanh hóa mang hết giấy tờ đến để nộp đơn xin trở lại làm việc thì họ nhận giấy tờ và họ bảo về chờ việc. Đến tháng 5/1991 là hết hạn chờ việc 6 tháng tôi đến hỏi thì bệnh viện Thành phố và sở Y tế Thanh Hóa trả lời là không bố trí được công việc và cũng không thanh tóan chế độ gì cho tôi. Do không hiểu biết nên tôi cũng không đòi hỏi gì. Sau khi được tư vấn nên nhiều năm nay tôi đã đi xin các giấy xác nhận của các nơi đã từng công Tác gửi đến bảo hiểm Thành phố Thanh hóa để đề nghị xin hưởng lương Hưu hoặc giải quýêt chế độ cho tôi nhưng vẫn chưa được giải quýêt. Xin ông giúp đỡ tôi . Bây giờ tôi phải làm gì và tôi phải gửi đơn đi những nơi nào ? Cơ quan nào là nơi giải quýêt ? Tôi có được tính thời gian nghỉ chờ bố trí công việc theo qiu định của nhà nước là 6 tháng không ? Tôi đã có thời gian công tác liên tục là 15 năm 3 tháng, chưa kể 6 tháng chờ việc. Tôi có thể đóng thêm vào những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu có được không ? Cách đóng ? Xin cảm ơn ông. Nguyễn Thị Bích Hòa

Văn Hưng
0

Bảo hiểm xã hội huyện thiệu hóa, thanh hóa, thủ tục rườn rà gây khó khăn hành chính cho doanh nghiệp

Thanh Tùng
6

Không riêng gì cơ quan BHXH Thanh Hóa “ăn cướp” quyền lợi người lao động mà tình trạng chung của các đơn vị sự nghiệp nhà nước đều hành xử đối với người dân chưa đúng quy định là hiện tượng phổ biến. Phải tách bạch chức năng quản lý nhà nước ra khỏi các đơn vị sự nghiệp, chuyển các đơn vị sự nghiệp sang thực hiện cung ứng dịch vụ công cho xã hội thì tự khắc mọi sự quan liêu trì trệ trong cơ quan BHXH sẽ mất đi. Việc tính chế độ BHXH giao cho một cơ quan độc lập với cơ quan quản lý quỹ BHXH.

Nguyễn Thị Dung
5

Chúng tôi, những giáo viên học cùng nhau, ra trường cùng một ngày (Khóa 18 trường ĐH Hồng Đức- Thanh Hóa). Không vi phạm kỷ luật trong quá trình công tác nhưng hiện nay đang nhận hai mức lương khác nhau; những GV nhận công tác ở Mường Lát, Quan Sơn, Lang Chánh ... Hiện đang có bậc lương cao hơn(khoảng 1 bậc lương) những GV nhận công tác tại Quan Hóa, Vĩnh Lộc. Hai nhóm huyện trên tính mốc tăng lương cho GV khác nhau, đến bây giờ chúng tôi cũng không thể biết được huyện nào tính đúng.Mong quý ...

Hoàng Phương
10

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa thừa nhận trách nhiệm dẫn đến sự chậm trễ, thiếu sót trong quá trình kiểm tra, xử lý hồ sơ, giải quyết chế độ hưu trí đối với người lao động. Đây chỉ là ngụy biện, bản chất là chưa có đồng tiền bôi chơn nên Bảo hiểm Thanh Hóa mới khiến người lao động phải chịu những thiệt thòi đó. Đây là tham nhũng chứ còn thiếu sót gì nữa. Lãnh đạo, nhân viên trực tiếp thụ lý hồ sơ của Bảo hiểm xã Hội Thanh Hóa phải bị sa thải thì tình trạng này mới không tái diễn nữa.

Trần Đình Nguyên
7

Còn nhiều người bị BHXH Thanh Hóa tước đoạt quyền lợi của người lao động giống như các trường hơp báo đăng đang thắc mắc,tôi được biết 2 người: 1/ ông Lê Quang Phúc,BS bệnh viện tỉnh TH 2/ Ông Nhượng , chuyên viên sở Văn hóa Thể thao

rau má
5

Tôi hoàn toàn thất vọng với các cơ quan công quyền thanh hóa không chỉ riêng ở bhxh mà toàn bộ các quan chức.nếu nhà nước mà kiểm tra đúng quy trình thì nhiều người sẽ được hái rau má bên đường tàu.

lêthoa
7

Đề nghị báo chí vào cuộc để mang lại quyền lợi chính đáng cho người lao động.chắc bảo hiểm xã hội tỉnh thanhhóa chưa được tí gì của ông thiệu.còn 2 bác kia đã có chấm mút tí rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác