Bất công khi công nhân ngâm mình dưới cống để sếp lĩnh lương "khủng"!

Xã hội

Trần Kháng

(GDVN) - Phải làm việc trong môi trường độc hại, mùi hôi thối của nước, bùn đất bẩn hàng ngày nhưng những người công nhân môi trường vẫn cần mẫn với công việc vì đồng lương còm cõi, là thu nhập chính đảm bảo cuộc sống gia đình.

Hàng ngày phải lao động vất vả trong môi trường độc hại nhưng những công nhân môi trường này chỉ được nhận 5 – 7 triệu/ tháng (cả phụ cấp độc hại) - PV, con số rất nhỏ so với lương “khủng” của các sếp Công ty công ích trong TP. HCM.

Dư luận vẫn còn đang xôn xao vụ các sếp của Công ty công ích trong TP. HCM có mức lương “khủng”. Tất cả mọi người đều thấy bức xúc với việc chi trả tiền lương thiếu công bằng và cảm thông với những người công nhân môi trường hàng ngày phải lao động vất vả trong môi trường độc hại nhưng lại được nhận lương thấp hơn rất nhiều lần so với các sếp kia. 

Gặp các công nhân môi trường thuộc Xí nghiệp thoát nước số 3 – Thoát nước Hà Nội đang làm công việc múc bùn dưới cống thoát nước trên đường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) để đảm bảo việc thoát nước khi trời mưa.

Có lẽ không ai không nhận thấy được sự vất vả và khó khăn của các công nhân này. Phải ngoi mình dưới cống thoát nước bẩn để vét chất cấn, bùn đưa lên bờ. Mùi hôi thối từ cống nước thải bốc lên làm ai đi qua cũng phải bịt mũi bởi mùi hôi nhưng những người công nhân này vẫn cố gắng hoàn thiện công việc của mình. Trang phục bảo hộ lao động của họ cũng rất đơn giản.

Chia sẻ với tôi về công việc hàng ngày của mình, ông Nguyễn Hoàng Minh – Tổ trưởng tổ 5 (Xí nghiệp thoát nước số 3) nói: “Một tháng chúng tôi được Xí nghiệp giao cho phải làm (múc bùn từ các cống thoát nước) 10 tuyến đường trên địa bàn quận Hoàng Mai, trong đó chỉ tiêu đặt ra mỗi ngày chúng tôi phải múc được 3 thùng bùn”. Dù biết công việc độc hại và vất vả nhưng ông Hoàng vẫn cố gắng động viên anh em hoàn thành tốt công việc của tổ.

Tổ số 5 – Xí nghiệp thoát nước số 3 gồm 12 công nhân đảm bảo công việc thoát nước trên nhiều tuyến đường của quận Hoàng Mai. Việc múc bùn phải làm thường xuyên trong các ngày trong tuần (trừ ngày thứ 7, chủ nhật) và phải đảm bảo chỉ tiêu công việc được giao.

Bên cạnh việc múc bùn tại các cống thoát nước, các công nhân phải túc trực tại các điểm thoát nước khi trời mưa dù là thứ 7 hay chủ nhật. “Nếu trời mưa lúc đêm thì 5 giờ sáng phải có mặt ở những điểm ngập úng để mở nắp cống thoát nước. Còn không trời mưa lúc nào thì phải đứng trực lúc đó” – Ông Minh chia sẻ.

Những người công nhân môi trường luôn phải lao động trong môi trường độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm… nhưng mức lương họ nhận lại chỉ đủ chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Trong khi đó nhiều sếp lại được nhận lương cao gấp trăm lần các công nhân này. Liệu đây có phải là điều công bằng trong lao động?

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại được trong buổi làm việc của các công nhân môi trường trên đường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) lúc gần 11 giờ trưa:

Thu mình trong các cống thoát nước hôi thối để múc bùn đưa ra đảm bảo cống có thể thoát nước tốt.
Không ngại khó, không ngại khổ, không ngại bẩn… là công việc của những người công nhân môi trường.
Mỗi ngày tổ số 5 phải đảm bảo vét được 3 thùng bùn và đảm bảo việc túc trực việc thoát nước khi trời có mưa.
Mỗi thùng bùn phải có 7 - 8 xe kéo bùn đầy
Cả tổ có 12 người trong đó có 2 người đứng dưới cống và 4 người đứng cậy nắp cống và số người còn lại kéo xe bùn đưa về thùng.
Phải lao động vất vả các ngày trong tuần, công việc của các công nhân thoát nước này càng vất vả hơn khi trời có mưa.
Những thùng bùng bẩn được múc lên từ các cống thoát nước là bao nhiêu mồ hôi, công sức của các công nhân môi trường.
Ngoi xuống những cống nước bẩn để đảm bảo việc thoát nước cho Hà Nội khi trời mưa, đảm bảo cuộc sống cho người dân.
Tận dụng chính nguồn nước bẩn trên đường để rửa chân tay – Hình ảnh khiến người đi đường phải thán phục lòng yêu nghề và vất vả của các anh.
Cần phải có chính sách tốt hơn đối với những người lao động công ích để khuyến khích họ phấn đấu và làm việc vì cộng đồng tốt nhất. 
Trần Kháng
Từ khóa :
Hoàng Mai , công việc , công ích , lương , lao động , ngại khổ , bảo hộ lao động , mức lương
Bất công khi công nhân ngâm mình dưới cống để sếp lĩnh lương "khủng"!
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác