Bất ngờ nhà bị sụp lún, người dân cầu cứu cơ quan chức năng

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Hôm qua, ngày 21/9/2013, một vụ sụt lún nghiêm trọng xảy ra tại hẻm 283 đường Bông Sao (gần rạch Hiệp Ân, phường 5, quận 8 – TP. HCM, làm 7 căn nhà bị nứt toát, nhiều mảng tường rơi vỡ, có khả năng đổ sập bất cứu lúc nào.

Thoát chết trong gang tất khi chỉ kịp chạy thoát ra ngoài trước khi căn nhà sụp xuống ít giây, nhiều người dân sinh sống trong khu vực kinh hoàng cầu cứu các cơ quan chức năng. May mắn là không có thương vong nào xảy ra cho người dân nơi đây.

Theo lời thuật lại của anh Nguyễn Hoàng Vũ (27 tuổi, ngụ tại căn nhà 283/30/27 đường Bông Sao) thì, sáng qua, lúc còn đang ngủ thì bỗng nhiên anh nghe tiếng kêu “rắc, rắc” liên tiếp phát ra từ bức tường.

Anh Vũ vội vã chạy lên lầu kéo mẹ mình là bà Phụng Thị Kim Con (54 tuổi) xuống và cõng mẹ mình chạy ra ngoài. Chỉ trong tích tắc vài giây, khi 2 mẹ con anh Vũ vừa thoát ra được, thì một phần diện tích của căn nhà bị sụp xuống gần 1 mét, khiến tường, trần nhà bị xé toạc, nứt rộng.

Một phần căn nhà sụp xuống sâu gần 1m 

Sự việc trên cũng kéo theo tường và trần nhà 6 căn nhà lận cận bị xé toạc, nhiều người dân đang ở trong các căn nhà này hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài.  Toàn bộ những căn nhà ở đây đều là do những người lao động nghèo ở các tỉnh xa đến thuê trọ lại để sinh sống.

Thoát chết trong gang tắc, Kim Con, cho biết căn nhà trên được bà thuê lại từ một người dân cách đây 6 tháng, với giá 3,5 triệu đồng/ tháng. Nhiều ngày trước, bà Con đã phát hiện trên bức tường trong nhà xuất hiện nhiều vết nứt lớn nhỏ, lo sẽ bị nguy hiểm nên bà Con đã thông báo cho chủ nhà là bà Phan Thị Đào để khắc phục, nhưng người chủ này vẫn không quan tâm. Tối ngày 20/9, đêm trước ngày căn nhà bị sập, bà Con cũng đã báo lại một lần nữa về tình trạng rạn nứt của căn nhà.

Bức tường trong căn nhà bị xé toạt

Nhận được tin báo, lực lượng công an phường và bảo vệ dân phố phối hợp cùng Đội cứu hộ cứu nạn (Sở cảnh sát PCCC) đã nhanh chóng có mặt để phong tỏa hiện trường, hỗ trợ dân di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực này.

Trong ngày, Công ty Dịch vụ công ích quận 8 đã tiến hành tháo dỡ các căn nhà sụp lún, nứt tưởng để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh và giúp các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cũng như có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Đến chiều cùng ngày, lãnh đạo UBND Q.8, TP. HCM cho biết đã xuống hiện trường kiểm tra và khoanh vùng khu vực nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ 7 căn nhà bị sụp lún này để đảm bảo an toàn

Ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch UBND quận 8 cho biết: “Trước mắt, UBND đang tìm nhà để hỗ trợ chỗ ở mới cho người dân có nhà bị sụp, ảnh hưởng sống tạm thời. UBND quận 8 cũng đã hỗ trợ ban đầu 4 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng mỗi hộ 2 triệu đồng, riêng hộ có nhà bị sụt được hỗ trợ 5 triệu đồng để người dân vượt qua khó khăn trước mắt này.

Theo ông Chung, nguyên nhân gây sập nhà ban đầu được xác định, dưới nền nhà 283/30/27 có một đường ống cống thoát nước thoát ra rạch, quá trình sử dụng lâu ngày, cống bị mục và bể, tạo hàm ếch khiến nền nhà lún và sập. Những căn nhà còn lại do xây sát nhau nên cũng bị lún và nghiêng theo.

Để tránh những sự cố tượng tự xảy ra, UBND quận 8 đã phối hợp với Khu Quản lý Giao thông đô thị số 4 – Sở Giao thông Vận tải TP. HCM tiến hành khảo sát tình trạng sạt lở dọc bờ rạch Hiệp Ân. Đoàn khảo sát đã yêu cầu địa phương khẩn trương gia cố 2 vị trí có nguy cơ sạt lở cao trên 2km bờ rạch Hiệp Ân đoạn qua phường 5 – quận 8.


Ngọc Luân
Từ khóa :
xã hội , nhà xụp , Quận 8 , cầu cứu , thoát chết , tháo dỡ , sập nhà , thành chung , dân phố , sụt lún
Bất ngờ nhà bị sụp lún, người dân cầu cứu cơ quan chức năng
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác