Bắt tay dân buôn xe cũ hay thợ trẻ thiếu bản lĩnh?

Xã hội

Theo tamguong.vn

(GDVN) - Một khách hàng mua ô tô cũ vừa phát hiện những dấu hiệu liên quan giữa giới buôn xe ô tô cũ với trạm bảo dưỡng các hãng ô tô để lừa bán xe tai nạn, đâm đụng.

Đây thực sự là thông tin sốc. Khách hàng này cũng thể hiện sự trăn trở với đội ngũ lao động trẻ tại đây.

Trong câu chuyện khách hàng mất cả trăm triệu đồng, hãng KIA có thể mất uy tín vì thiếu bản lĩnh, thiếu cái tâm và sự tinh tế trong xử lý của một thợ trẻ?

Mua xe cũ được… xe nát!

Trình bày với PV Tấm Gương, anh Lê (vì lý do tế nhị nên bạn đọc xin được lấy tên là Lê, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, tháng 4/2014, anh mua chiếc xe KIA Forte đời 2011 giá 555 triệu đồng tại một cửa hàng ô tô cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội). Trước khi giao tiền, giao xe, anh Lê và chủ cửa hàng ô tô cũ thỏa thuận đưa xe đến Chi nhánh Long Biên (số 2A Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) để kiểm tra. Nếu xe không đâm đụng, không tai nạn, anh Lê sẽ mua với giá đó.

Chiếc xe Forte mà anh Lê mua đã bị va đụng rất mạnh nhưng nhân viên KIA Long Biên không phát hiện ra….

“Mua xe cũ thì chất lượng rất khó đoán. Dân buôn xe cũ có nhiều mánh khóe, luộc xe cũ thành mới, quay công tơ mét về con số đẹp để đẩy giá nên khó tin lời họ. Người mua như tôi (và gần như tất cả người mua xe cũ đều thế) chỉ có thể đặt niềm tin vào hãng với các kỹ sư và máy móc hiện đại. Khi kiểm tra xong, nếu xe không việc gì thì tôi sẽ mua. Trong trường hợp này, chi nhánh Long Biên đóng vai trò quyết định toàn bộ việc mua xe của tôi, bởi vì tôi rất tin tưởng vào sự trong sáng cũng như tay nghề của các kỹ sư…”, anh Lê nói.

Anh Lê và người bán xe (tên là Tùng) đánh chiếc Kia Forte vào trung tâm bảo dưỡng KIA chi nhánh Long Biên yêu cầu kiểm tra xem có va đụng gì không. Trước khi kiểm tra, anh Lê đã nói với người nhận xe rằng: “Kiểm tra giúp tôi xe có đâm đụng không. Tôi mua chiếc xe này, mong anh làm cẩn thận cho”. Cán bộ kỹ thuật này nhận lời và đánh xe vào xưởng, kiểm tra. 

Anh Lê ngồi ở phòng chờ, còn Tùng ra chỗ cán bộ kỹ thuật đang kiểm tra xe. Anh Lê cũng ra xem, để tránh chuyện bắt tay giữa cán bộ kỹ thuật và Tùng. Kiểm tra xong, Chi nhánh này kết luận, xe không có vấn đề gì, chỉ trục trặc chút phần điện, xây xước nhẹ phần gầm… Anh Lê yên tâm và mua chiếc xe này với giá 555 triệu đồng.

Một lần, anh Lê đánh xe vào garage thay dầu, một thợ sửa xe ô tô nói, xe anh bị thay kính rồi, bị đâm đụng rất mạnh. Anh Lê không tin, thợ sửa xe này nói rằng, “lỗi này, thợ bình thường nhìn cũng ra”. Anh Lê đánh xe vào một hãng uy tín nhờ kiểm tra lại. Cán bộ hãng này khẳng định, xe bị đâm đụng rất nặng. 

Để kiểm tra lại giá trị xe và cách nhìn nhận của giới buôn xe cũ, anh Lê đánh xe đến một cửa hàng ô tô cũ và ngỏ ý muốn bán. Người của cửa hàng ô tô cũ trên đường Lê Văn Lương kéo dài khẳng định, xe đâm rất nặng, không mua, giá rẻ cũng không mua “vì mua không đẩy được”.

Để kiểm tra và thử tài cán bộ kỹ thuật Trung tâm bảo dưỡng KIA Long Biên, anh Lê đánh chiếc xe này đến bảo dưỡng định kỳ. Đỗ xe ở cửa, một cố vấn kỹ thuật của Trung tâm KIA Long Biên nói ngay: Xe anh bị đâm, kính đã bị thay… Kiểm tra bảo dưỡng hết hơn 6 triệu đồng và nhận được một danh mục đề nghị sửa chữa các lỗi lớn gần như toàn bộ xe, anh Lê choáng váng.

Đại diện Trung tâm bảo dưỡng KIA Long Biên nói gì?

Anh Lê quyết định khiếu nại, đại diện Công ty yêu cầu lãnh đạo trung tâm KIA Long Biên trả lời. Hôm đó, anh Lê, đại diện Trung tâm KIA và cán bộ kỹ thuật đã kiểm tra xe anh Lê ngồi với nhau.

Cán bộ kỹ thuật tên Long (được coi là cán bộ có kinh nghiệm và năng lực của trung tâm này) đã thừa nhận “cả nể”, sợ mất lòng người buôn xe cũ nên đã thẩm định xe theo hướng có lợi cho người bán. “Kiểm tra anh xong, tối về, tôi mất ngủ”, cán bộ kỹ thuật này tỏ ra hối hận.

Trung tâm KIA Long Biên đã “bắt tay” với giới buôn xe cũ phản bội khách hàng?

Đại diện trung tâm KIA sau đó đã mời một người rất uy tín trong giới buôn xe cũ để cùng Trung tâm KIA phán xét số phận chiếc xe này lần nữa. Người buôn xe cũ này nói: Xe đâm rất nặng, giá bán khoảng 400 triệu đồng (hơn 1 tháng, chiếc xe mất giá đến 155 triệu đồng). Trong các thông số kỹ thuật Trung tâm KIA cũng khẳng định, xe bị đâm rất nặng. 

“Tôi đã đặt vấn đề có sự bắt tay chia chác lợi nhuận khi bán xe cũ giữa trung tâm này và chủ buôn xe cũ. Đây thực sự là việc coi rẻ thương hiệu, bán rẻ niềm tin của khách hàng dành cho hãng”. Đại diện Trung tâm khẳng định không có việc đó. Còn cán bộ kỹ thuật tên Long nhận kiểm tra xe cho anh Lê hôm đó khẳng định: “Người bán xe hôm đó có đưa tiền cho tôi sau khi kiểm tra xe xong, nhưng tôi không nhận”.

Mặc dù cán bộ kỹ thuật nhận là (cố tình hoặc thiếu bản lĩnh hoặc vì lý do nào đó) kiểm tra xe sai cho anh Lê hôm đó, gây thiệt hại cho anh rất lớn về tài sản, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, nhưng đại diện Trung tâm KIA Long Biên không có động thái gì, bỏ mặc khách hàng.

Quá nhạy cảm với tình huống ngoài chuyên môn

Mới đây, PV đến làm việc với đại diện Chi nhánh KIA Long Biên. Ông Ngô Minh Hiếu (Phó Giám đốc Chi nhánh) xác nhận có sự việc liên quan việc anh Lê mua xe ô tô. Bản thân ông Hiếu đã nhiều lần trao đổi với anh Lê và cho “vụ việc đã kết thúc, do anh Lê không có đơn từ phản ánh, khiếu nại”. 

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV ngay sau buổi làm việc với đại diện KIA Long Biên, anh Lê vẫn một mực cho rằng, anh vẫn không bằng lòng với cách ứng xử của KIA Long Biên và anh vẫn cần phản ánh câu chuyện này để cảnh báo đối với những người có ý định đi mua xe cũ.

Trao đổi với PV, ông Hiếu cho rằng, không có giấy tờ nào xác nhận là “anh Lê đã đến đây kiểm tra xe”, “vì trên giấy tờ ghi là chủ xe, chứ không phải anh Lê”!. “Thực ra, chỉ là tình ngay lý gian. Bởi trong hãng chúng tôi thì kiểm tra ở góc độ này, còn thợ xe ở ngoài thì kiểm tra ở góc độ khác. Khi làm lệnh kiểm tra xe, khách hàng yêu cầu chúng tôi kiểm tra danh mục thì chúng tôi sẽ chỉ kiểm tra ở đó, chứ chúng tôi không kiểm tra và không có ý kiến với những bộ phận khác trên xe”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu lấy ví dụ: “Khi khách hàng đưa xe vào yêu cầu kiểm tra máy móc chẳng hạn, sau khi làm lệnh kiểm tra, đội ngũ thợ sẽ kiểm tra, có thể máy móc đã bị tháo mở, nhưng vẫn còn chạy được thì chúng tôi sẽ nói là OK. Thực tế có thể chiếc xe KIA Forte mà anh Lê mua, chúng tôi được yêu cầu kiểm tra gầm, máy, sơn… Khi kiểm tra, chúng tôi thấy có vết xước dưới gầm nhưng xe vẫn hoạt động được; máy không sao cả… nên chúng tôi nói là xe vẫn OK!”.

"Khi PV đề nghị được cung cấp giấy tờ thể hiện việc kiểm tra chiếc xe trên, ông Hiếu cho biết: “Vì PV không phải là chủ xe nên không cung cấp được, chỉ trừ khi chủ xe yêu cầu!".

Theo tamguong.vn
Từ khóa :
mua xe , xe cũ , bảo dưỡng xe , KIA Long Biên , trung tâm bảo dưỡng , chia chác lợi nhuận , nhân viên kỹ thuật ,
Bắt tay dân buôn xe cũ hay thợ trẻ thiếu bản lĩnh?
Chủ đề : An toàn lao động
Chủ đề : Vụ sếp lương "khủng"
Chủ đề : Diệt tận gốc vấn nạn tham nhũng
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Nguyễn anh Tuấn
1

Nói chung kia long biên này toàn người làm ăn vớ vẩn, một lần mất tin vạn lần mất tín...mình chắc không dám đưa xe vào đây sửa mấy, lại lấy đồ xe mình thay cho xe tai nạn thì.....

Long Nguyễn
4

Sự thật thì nhiều thợ check xe ăn tiền của cả bên bán và bên mua . Nhưng đã vào hãng mà lỗi lớn như thế còn bỏ qua thì nên xem lại , thiệt hại cho khách hàng về tiền là một nhẽ , để cho khách hàng điều khiển chiếc xe bị tai nạn nặng nhưng ko biết tham gia giao thông thì quá nhẫn tâm .

thanhvan
10

Ngô Minh Hiếu (Phó Giám đốc Chi nhánh KIA Long Biên) sớm đàm phán với Anh Lê cho thỏa đáng. Có đức mặc sức mà ăn, các cụ dặn rồi. Đạo đức như thế này thì về hậu vận khổ lắm. Chắc chắn chú Hiếu này chỉ là người đi làm thuê cho chủ. Nếu cần thiết, đề nghị Anh Lê (người mua xe) làm to vụ này, ông chủ sẽ cho chú này về quê đi cày luôn.

Công Dân
8

Đã gian manh, nay lại dở chiêu lật lọng, càng thể hiện đạo đức quá tồi. Coi thường tính mạng của khách hang. Tự đóng cửa hàng trưứoc khi bị tẩy chay.

trầnđức
8

Đề nghị tẩy chay Kia Long Biên, đúng là thầy nào thì tớ nấy...toàn phường gian manh xảo trá.

Xem thêm bình luận
Tin khác