Bé sơ sinh ngộ độc nicotin vì bị mẹ tẩy lông tơ

Xã hội

Theo Dân Trí

Nghe theo lời khuyên của người hàng xóm, chị H. dùng thuốc lào trộn với trầu không rồi bôi lên người cậu con trai để tẩy lớp lông tơ. Khoảng 30 phút sau, bé N. phải nhập viện vì suy hô hấp, rối loạn tri giác.

BS Trần Văn Cương, bệnh viện Nhi Đồng 1 (ngày 7/5) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời trường hợp của bé T.K.N. (40 ngày tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM) bị ngộ độc qua da rất hiếm gặp.
 

Bé trai đã phải nhập viện vì bị bôi thuốc lào trầu không để tẩy lông.

Hơn một tháng sau khi chào đời, lớp lông tơ trên người bé N. mọc ngày càng nhiều mẹ của bé trò chuyện với những người hàng xóm thì được chỉ cách tẩy lông cho con bằng thuốc lào và trầu không giã nhuyễn.

Trước khi nhập viện, bé N. được bế sang nhà hàng xóm bôi hỗn hợp trên. Khoảng 30 phút sau, bé rơi vào tình trạng gồng người, li bì, khó thở… gia đình tá hỏa đưa vào bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu.

Kết quả thăm khám, và xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ xác định bé bị ngộ độc qua da vì nhiễm nicotin có trong thuốc lào. Ngay lập tức, bé N. được hỗ trợ thở ôxy, rửa sạch vùng da đã bôi “độc chất” và điều trị bằng thuốc giải độc. Hơn 4 tiếng được các bác sĩ can thiệp tích cực, bé mới thoát khỏi tình trạng khó thở, dần tỉnh táo trở lại.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tùy tiện áp dụng những tập tục phi khoa học vào việc chăm sóc trẻ. Tẩy lông cho trẻ sơ sinh là điều không cần thiết, bên cạnh đó thói quan tắm cho trẻ hoặc đắp rốn bằng những loại lá cây, thuốc nam, thuốc đông y… không rõ nguồn gốc có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các bé.
 

  
Theo Dân Trí
Từ khóa :
tẩy lông , nhập viện , Bệnh viện Nhi đồng 1 , ngộ độc , Nicotin , thuốc nam , bác sĩ , rốn
Bé sơ sinh ngộ độc nicotin vì bị mẹ tẩy lông tơ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác