Bé trai bỏng mắt vì gói chống ẩm trong hộp bánh gạo

Xã hội

Theo Mai Hương/Khampha.vn

Bé trai 2,5 tuổi đã bị bỏng giác mạc khi nghịch gói chống ẩm trong hộp bánh gạo.

Bệnh nhi là bé T.T.D ở Bắc Giang. Bé đang được điều trị tại khoa Kết – Giác mạc, BV Mắt TƯ. Chị Trang, mẹ của cháu bé kể, bé D rất thích ăn bánh gạo, chị thường xuyên mua về cho bé ăn, lần nào mua về chị cũng bóc lấy gói chống ẩm vứt đi. Nhưng hôm 29.11, khi mua bánh gạo về chị thấy con đang chơi với một bé hàng xóm nhỏ tuổi hơn D nên bóc gói bánh đưa cho con rồi chơi với đứa nhỏ, quên mất việc vứt gói chống ẩm.

Được một lúc bỗng thấy D khóc thét lên, chị vội chạy lại thì thấy bột bụi phủ đầy lên mắt trái của cháu. “Tôi vội vàng lấy vạt áo lau cho con nhưng cháu vẫn kêu đau rát, mắt nhắm tịt không thể mở ra được. Sau khi đưa cháu đến phòng khám gần nhà, bác sĩ sơ cứu ban đầu rồi khuyên gia đình đưa cháu lên ngay BV Mắt TƯ”, chị Trang buồn rầu cho biết. 

Bé D được đưa vào cấp cứu tại Khoa Kết – Giác mạc, BV Mắt TƯ trong tình trạng mắt trái sưng húp, không thể mở được. Sau 4 ngày điều trị hiện nay mắt trái của cháu đã mở được nhưng mắt mờ đục, tròng đen xuất hiện những đốm mờ trắng. Bác sĩ cho biết vài ngày tới bé sẽ phải phẫu thuật mắt, tuy nhiên chưa thể đưa ra tiên lượng về thị lực. 
 - 1

Cháu D. đang điều trị tại BV Mắt TƯ.

Theo các BS chuyên khoa mắt, bỏng mắt là một cấp cứu đặc biệt trong nhãn khoa, tổn thương chủ yếu là kết giác mạc. Việc điều trị các trường hợp bị bỏng giác mạc gặp nhiều khó khăn, khả năng phục hồi bao nhiêu phần trăm thị lực phụ thuộc vào việc cấp cứu ở những phút ban đầu ngay sau bị bỏng.

Do đó, BS khuyến cáo sơ cấp cứu ban đầu rất quan trọng, nhằm loại trừ tác nhân gây bỏng mắt không còn lại ở bề mặt nhãn cầu và các túi cùng kết mạc để xâm nhập vào các tổ chức bên trong mắt, bảo tồn chức năng sinh lý của mắt. Người bị bỏng cần lập tức ngâm mắt xuống nước sạch và cố gắng chớp mắt thật nhiều lần để nước lưu thông toàn bộ bề mặt mắt.

Trong trường hợp bệnh nhân không tự làm được, người thân có thể giúp rửa mắt bằng cách dùng vòi nước, gáo, xô, chậu... để đổ nước nhẹ nhàng, liên tục vào trong mắt bệnh nhân trong tư thế bệnh nhân nằm ngửa, mắt mở chủ động hoặc người khác phải vành mi giúp. Lượng nước rửa ít nhất phải vài lít trong thời gian tối thiểu từ 10 - 15 phút. Sau khi đã xử trí sơ cứu kịp thời, cần chuyển bệnh nhân tới chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời.
 
PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết, chất chống ẩm dùng trong bánh kẹo thực chất là silci cagen bỏ vào để hút nước. Khi bị bắn vào mắt, chất này sẽ hút nước trong mắt gây tổn thương giác mạc, bỏng mắt. Nếu cố lấy khăn hoặc tay phủi chất chống ẩm có thể khiến giác mạc trôi ra. 
Theo Mai Hương/Khampha.vn
Từ khóa :
mắt , giác mạc , sơ cứu , thị lực , bệnh viện , điều trị , chuyên khoa , kết mạc
Bé trai bỏng mắt vì gói chống ẩm trong hộp bánh gạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác