Bệnh viện "đền" 350 triệu cho gia đình mẹ con sản phụ tử vong

Xã hội

X. Hoà

(GDVN) -Trước sức ép của gia đình sản phụ Vinh chiều ngày 5/9 phía Bệnh viện ĐK TP.Vinh đã bồi thường gia đình sản phụ này số tiền lên đến 350 triệu đồng.

Bệnh viện bồi thường cho gia đình sản phụ 350 triệu đồng

Vào khoảng 22h30’ ngày 4/9 thấy chị Nguyễn Thị Vinh (SN 1989, trú tại xóm 4, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) trở dạ sắp sinh nên người thân đã đưa chị lên Bệnh viện ĐK TP.Vinh để sinh. 

Sau khi làm các thủ tục nhập viện, các bác sỹ cấp cho 1 vỉ thuốc 6 viên Cloximox 500 dặn uống 3 viên và khoảng 1 tiếng sau uống 3 viên còn lại.

Biên bản ghi nhận sự việc có ghi rõ khoản bồi thường của Bệnh viện ĐK TP,Vinh cho gia đình sản phụ Vinh là 350 triệu đồng nhưng lại không ghi nguyên nhân tử vong của sản phụ này

Tuy nhiên, chị Vinh vừa uống 3 viên đầu được 1 lát thì đột nhiên xuất hiện các triệu chứng: Tái mặt, lên cơn co giật, sùi bọt mép. Được một lúc thì người nhà sản phụ Vinh được báo lại chỉ cứu được mẹ hoặc con. Nhưng đến khoảng 3 giờ ngày 5/9 gia đình sản phụ nhận đươc tin dữ từ phía các bác sỹ tại Bệnh viện ĐK TP.Vinh  cho biết cả hai mẹ con chị Vinh đã tử vong.

Cho rằng cái chết của người nhà mình là do sự tắc trách của các y, bác sỹ tại Bệnh viện ĐK. TP Vinh nên người nhà đã tập trung quây bệnh viện. Đến sáng ngày 5/9 trong khi phía bệnh viện đang trao đổi về nguyên nhân cái chết của mẹ con sản phụ Vinh với đại diện gia đình nạn nhân thì một số người thân do quá bất bình đã mang thi thể của sản phụ này đặt trước sảnh bệnh viện làm náo loạn cả bệnh viện.

Ngay sau đó hàng chục Công an TP.Vinh, Công an, dân quân phường Hồng Sơn, TP,Vinh, bảo vệ bệnh viện đã được điều động đến đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện. 

Sau đó các đơn vị chức năng đã vào cuộc và lập hội đồng khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, gia đinh sản phụ Vinh đã xin phép không mổ tử thi.

Biên bản giao nhận tử thi

Qua đàm phán trao đổi phía Bệnh viện đa khoa TP.Vinh đã đồng ý bồi thường cho gia đình sản phụ Vinh lên đến 350 triệu đồng. Về phía gia đình sản phụ Vinh cũng cam kết không khiếu nại lên cơ quan chức năng về vụ việc trên. Tuy nhiên, trong biên bản bồi thường cho gia đình sản phụ Vinh cũng không ghi rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ này. 

Sau khi thống nhất được vấn đề trên đến 15 giờ ngày 5/9 gia đình sản phụ Vinh đã đưa thi thể nạn nhân về nhà làm lễ an táng theo phong tục địa phương. 

Chiều ngày 5/9 trao đổi nhanh với PV ông Hoàng Văn Hảo - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng cho biết Sở đã nhận được báo cáo qua điện thoại của lãnh đạo bệnh viện về trường hợp tử vong của sản phụ Vinh và chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ đến để làm rõ nguyên nhân gây tử vong.

Người nhà nạn nhân vẫn không chấp nhận kết quả của bệnh viện

Mặc dù gia đình sản phụ Vinh đã đưa thi thể và làm lễ an táng vào chiều ngày 5/9 và chấp nhận khoản bồi thường 350 triệu đồng của Bệnh viện ĐK TP.Vinh. Tuy nhiên, nhiều người nhà vẫn tỏ ra bất bình trước kết luận cái chết của người nhà mình từ phía Bệnh viện đa khoa TP. Vinh.

“Họ nói nguyên nhân cái chết của cháu tôi là do bị tắc mạch nước ối. Tuy nhiên, khi mang cháu nó lên viện thì nước ối đã vỡ và cháu vẫn khoẻ mạnh. Chỉ sau khi phía bệnh cho uống thuốc một lát thì cháu tôi bị ngất lịm và sùi bọt mép và tử vong. Nói chết do tắc mạch nước ối là chúng tôi không chấp nhận. Đường nào phía bệnh viện họ cũng nói để bảo vệ họ thôi”, chú bên nhà chồng của chị Vinh (nhân vật xin phép dấu tên) bất bình cho biết.

Nỗi đau của gia đình sản phụ Vinh trước nỗi đau mất mát quá lớn

“Cháu tôi chết mà họ im lặng đưa ra nhà xác không hề nói cho gia đình. Hỏi nguyên nhân thì bác sỹ lại đổ lỗi cho y tá. Y tá thì làm gì có quyền cho bệnh nhân uống thuốc nếu không có chỉ định của bác sỹ. Phụ nữ sắp sinh mà họ cho uống thuốc kháng sinh liều cao vậy thì không có chuyện mới lạ. Khi cháu cho cháu nó trước khi liệm người cháu nó thâm tím toàn thân. Thâm tím như vậy chỉ là do dùng thuốc quá liều mà thôi”, mợ của chị Vinh bức xúc nói.

Còn theo tiết lộ của nhân viên dịch vụ lễ tang (nhân vật xin phép dấu tên) trực tiếp tắm cho nạn nhân trước khi khâm liệm cho biết: “Khi tôi tắm cho chị ấy thì thấy toàn thân bị tím thâm đen, trên cánh tay có một cục nổi phồng giống như vết kim chuyền thuốc để lại. Với kinh nghiệm nhiều năm khâm liệm cho nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện thì nếu chết mà toàn thân thâm tím vậy thì chỉ vì dùng thuốc quá liều thôi”.

“Từng đó tiền mà họ ( y, bác sỹ ĐK TP.Vinh – PV) mà mua hai mạng người thì rẻ quá. Chúng tôi cần người chứ đâu cần tiền. Việc đồng ý là do gia đình bên nội chứ phía nhà ngoại chúng tôi vẫn muốn yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của người nhà chúng tôi. Dù có nói nguyên nhân gì đi nữa thì  họ cùng tìm trách chối bỏ thoái thác trách nhiệm để bảo vệ mình thôi. Không có chuyện không sai mà họ chi ra khoản tiền lớn như vậy để bồi thường được”, một người nhà nạn nhân bức xúc nói.

Nhiều người dân có mặt tại buổi đưa tang cũng có nhận định vì sao nếu như phía bệnh viện không sai sao lại bồi thường cho gia đình sản phụ Vinh số tiền lớn như vậy? “Nếu như không làm rõ cái chết này của mẹ con chị ấy thì người dân không an tâm. Bệnh viện là chỗ để cứu người mà cứ sai rồi lấy tiền mua mạng người thế này thì sao được”, nhiều người dân có mặt tại buổi đưa tang cùng cho biết.

Để có câu trả lời cho thắc mắc này PV đã tìm cách liên hệ làm việc với lãnh đạo Bệnh viện TP.Vinh. Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện này đều cáo bận. Vậy thực hư nguyên nhân của mẹ con sản phụ Vinh là do đâu vẫn chưa rõ câu trả lời. Mong rằng các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc có câu trả lời thoả đáng cho dư luận tránh gây bức xúc, hoang mang cho người dân.

X. Hoà
Từ khóa :
sản phụ , sức khỏe , tử vong , Vinh , sản phụ , bệnh viện , Nghệ An , tử vong , nguyên nhân , uống thuốc , toàn thân
Bệnh viện "đền" 350 triệu cho gia đình mẹ con sản phụ tử vong
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác