'Bị đòn vì cự cãi CSGT': Đang xác minh và xử lý nghiêm người vi phạm

Xã hội

Theo Thanh Niên

Hôm qua 17.7, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với thượng tá Trần Thanh Trà (ảnh), Trưởng phòng CSGT đường bộ và đường sắt (PC67), Công an TP.HCM xung quanh loạt bài Bị đòn vì cự cãi CSGT. Thượng tá Trà cho biết theo thông tin ban đầu:

Vào khoảng 11 giờ 30 ngày 28.6, tổ công tác gồm 4 chiến sĩ CSGT thuộc PC67 thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm tại giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng (vị trí chốt trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, cạnh tường rào xưởng đóng tàu Ba Son).

Khi tổ công tác dừng khoảng 5 phút thì tại đây có 4 người đàn ông lạ mặt cự cãi sau đó xông vào đánh nhau gần nơi vị trí tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Lúc này do ngộ nhận là 4 người đàn ông đi chung nên 1 CSGT ra khuyên giải và yêu cầu họ về công an phường giải quyết. Tuy nhiên cả 4 người đàn ông vẫn tiếp tục cự cãi và xông vào đánh nhau. Lúc này 2 CSGT vào can ngăn, sau đó cả 4 người đàn ông này đã tự giải tán và bỏ đi.

Hiện PC67 đang tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ liên quan đến nội dung báo đăng, sẽ có hướng xử lý nghiêm sau khi có kết luận cuối cùng.

Hình ảnh ghi được cho thấy chiến sĩ CSGT đã chặn xe và làm việc với anh Hùng (người bị đánh sau đó)
Rồi đứng nhìn cảnh 2 "người lạ" đánh 2 người vi phạm - Ảnh: Nguyên Bảo - Mã phong


* PC67 có tìm hiểu những người đàn ông “lạ” đi theo CGST, đuổi đánh người vi phạm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.1) là ai không? Và họ đi theo để làm gì?

- PC67 đang tiếp tục xác minh, nếu phát hiện danh tánh, địa chỉ liên lạc thì PC67 sẽ phối hợp với chính quyền
Bộ Công an yêu cầu kiểm tra vụ “Bị đòn vì cự cãi CSGT”

Ngày 17.7, Văn phòng Bộ Công an có văn bản yêu cầu Công an TP.HCM chỉ đạo, kiểm tra xử lý thông tin đăng trên Báo Thanh Niên. (Thái Sơn)
địa phương mời đương sự này lên làm rõ.

Ngày 17.7, Văn phòng Bộ Công an có văn bản yêu cầu Công an TP.HCM chỉ đạo, kiểm tra xử lý thông tin đăng trên Báo Thanh Niên. (Thái Sơn)

* Theo quy định của ngành, khi CSGT làm việc, "người “lạ” có được phép đi theo, đứng cạnh CSGT theo dõi việc xử lý; có quyền can thiệp vào việc nhắc nhở người vi phạm, đe dọa người vi phạm...?

- Hiện chưa có quy định nào quy định về việc "người lạ” được phép đi theo, đứng cạnh CSGT theo dõi việc xử lý. Tuy nhiên "người lạ” này không có quyền can thiệp vào việc nhắc nhở người vi phạm, đe dọa người vi phạm.

* Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Bị đòn vì cự cãi CSGT, nhiều bạn đọc phản ánh đã từng chứng kiến (trong đó có người là nạn nhân) những người đàn ông “lạ” thường xuyên xuất hiện bên cạnh các tổ CSGT khi tuần tra kiểm soát; những người này có nhiệm vụ theo dõi những ai quay phim, chụp hình sẽ đến ngăn cản, giật máy ảnh, yêu cầu xóa hình; thậm chí đặt vấn đề mua lại thẻ nhớ của máy ảnh...; đứng ra làm chứng (ký biên bản vi phạm) cho CSGT; người vi phạm cự cãi với CSGT sẽ bị họ đến đe dọa, đuổi đánh... Trước hiện tượng này, sắp tới PC67 sẽ kiểm tra, xử lý như thế nào?

- Trước mắt, PC67 sẽ ra thông báo quán triệt đến tận cán bộ chiến sĩ nghiêm cấm để xảy ra trường hợp có người quen theo tổ công tác khi làm nhiệm vụ và can thiệp vào công việc của tổ công tác. Nếu phát hiện trường hợp cán bộ chiến sĩ vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Tuy nhiên nếu "người lạ” (không quen biết) đi theo tổ công tác và can thiệp vào việc xử lý vi phạm thì tổ công tác phải nhanh chóng báo cáo về ban chỉ huy đơn vị để phối hợp cùng với công an địa phương xử lý đối tượng đó về hành vi trên.

* Có ý kiến cho rằng những "người lạ” này có mối quan hệ với CSGT vì không có ai bỏ thời gian đi theo CSGT suốt ngày như vậy. Nhận định của ông về ý kiến trên như thế nào?

- Theo tường trình của 4 chiến sĩ CSGT trong tổ công tác thì hoàn toàn không quen biết với những người đàn ông lạ mặt trong đoạn video clip do PV Thanh Niên ghi hình được. Hiện nay cũng có trường hợp những doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh vận tải... để đối phó với CSGT, họ đã thuê mướn những người điều khiển xe gắn máy đi theo các tổ công tác của CSGT nắm bắt giờ giấc và tuyến đường tổ công tác làm nhiệm vụ để né tránh việc bị xử lý vi phạm.

* Người dân, khi không đồng tình hoặc bức xúc về cách xử phạt của CSGT; hay phát hiện "người lạ” xuất hiện bên cạnh CGST theo dõi... và xen vào việc xử lý người vi phạm thì có thể gọi điện thoại báo qua số điện thoại “nóng” nào của PC67 để tố cáo, cung cấp thông tin?

Người dân có những vấn đề nêu trên có thể gọi vào số điện thoại nóng: 08.38387521 trình báo. Sau khi tiếp nhận, lực lượng nghiệp vụ của PC67 sẽ xác minh thông tin chính xác; phối hợp với chính quyền địa phương xử lý những đối tượng trên theo quy định pháp luật.

Cần làm rõ việc có quan hệ hay không

Chiều 17.7, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trương Lâm Danh - Phó ban Pháp chế HĐND TP.HCM cho biết đã xem kỹ thông tin, băng hình mà Thanh Niên ghi nhận từ thực tế và phản ánh qua loạt bài Bị đòn vì cự cãi CSGT.

“Ở đây tôi thấy có 3 vấn đề. Thứ nhất: Cần xác định rõ đối tượng tấn công người dân đó là ai mà cứ đi theo tổ CSGT; họ được thuê mướn, bà con hay là bạn bè với tổ CSGT đó? Thứ hai: Trách nhiệm của tổ CSGT có lỗi vì đã để xảy ra cảnh người dân bị đánh dẫn đến mất an ninh trật tự, tạo ra hình ảnh phản cảm trên đường phố mà không có hành động can thiệp kịp thời, trong khi những CSGT đó hoàn toàn có khả năng can thiệp và thực tế là phải có nghĩa vụ can ngăn. Thứ ba: Vì sao lại để một kẻ lạ mặt cứ lẽo đẽo theo hoài mà tổ CSGT không có phản ứng gì? Chuyện này trong nghiệp vụ cũng khó có thể chấp nhận được”, ông Danh nói.

Ông cũng nhận định giữa kẻ lạ mặt đó với tổ CSGT “có thể có mối quan hệ”. “Còn cụ thể có mối quan hệ như thế nào thì cơ quan chủ quản của tổ CSGT cần phải làm rõ, xử lý triệt để nhằm tránh chuyện làm mất uy tín của lực lượng cảnh sát nói chung và CSGT nói riêng”, ông Danh nói thêm.

Theo Thanh Niên
Từ khóa :
bị đòn , bị đánh , cự cãi CSGT , vi phạm , xử lý
'Bị đòn vì cự cãi CSGT': Đang xác minh và xử lý nghiêm người vi phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác