Bí thư tỉnh Bình Thuận: "Hình ảnh ngược đãi dân như thế rất phản cảm"

Xã hội

Viết Cường (tổng hợp)

(GDVN) - Đó là phát biểu của ông Huỳnh Văn Tí, Bí thư tỉnh ủy Bình Thuận sau khi xuất hiện clip ghi lại cảnh một công an và 3 dân phòng còng tay một người dân. Khi người này kháng cự (bằng lời nói) liền bị một dân phòng nắm 2 chân vứt xuống đất (đầu đập xuống đường do 2 tay bị còng...

Mấy ngày nay, dư luận hết sức phẫn nộ trước sự việc xảy ra vào chiều tối 8.3, trên mạng xuất hiện một video clip dài 1 phút 23 giây với tiêu đề Công an thị trấn Ma lâm đánh dân. Clip ghi lại cảnh một công an cùng một người đàn ông (được cho là dân phòng) trông khá ‘đô con’ đang cưỡng chế một người đàn ông gầy gò, ở trần, mặc quần đùi đưa lên xe máy.

Những hình ảnh ngược đãi người dân xảy ra tại thị trấn Ma Lâm - Ảnh chụp từ video clip


Nghe những lời thoại trong clip, chưa rõ nguyên nhân người đàn ông ở trần, mặc quần đùi này mắc tội gì, ông ta luôn miệng đòi công an phải “vô nhà lập biên bản đàng hoàng”.

Khi người này phản ứng thì bị người dân phòng đè cổ xuống, ‘vắt’ ngang lên xe và nắm hai chân đưa lên cao, làm nạn nhân chúi đầu xuống đất rất bất nhẫn. Chưa dừng lại ở đó, khi người đàn ông ở trần cố giãy giụa, người dân phòng tiếp tục hất ông này lộn xuống đường với tư thế ngã rất nguy hiểm.

Trả lời phỏng vấn trên báo Thanh Niên, ông Ngô Duy Nhân, Trưởng ban Tuyên giáo thị trấn Ma Lâm, H.Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), khẳng định hình ảnh trong video clip phản ánh một công an viên thị trấn Ma Lâm và 3 dân phòng bắt ông Đào Xuân Do (51 tuổi, trú ở Tổ tự quản số 7, KP1, thị trấn Ma Lâm). Cũng theo ông Nhân, người công an mang quân hàm thượng sĩ là CSKV tên Phan Văn Hòa, còn người ôm ông Do “vứt” lên xe máy, rồi vứt xuống đường là dân phòng Thông Minh Anh. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Dân phòng hất người dân lộn ngược xuống đường


Ngày 9/3, tờ Thanh Niên dẫn lời Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Huỳnh Văn Tí cho biết đã chỉ đạo công an tỉnh và Huyện ủy Hàm Thuận Bắc nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngược đãi một người dân trong clip mà báo chí đã phản ánh.

Ông Tí khẳng định: “Bất kể đúng sai phải kiểm điểm làm rõ ngay. Vì hình ảnh như thế là rất phản cảm”. Trả lời trên Thanh Niên, Chủ tịch UBND H.Hàm Thuận Bắc Nguyễn Thanh Đạt cho hay đã yêu cầu công an huyện báo cáo sự việc. “Trong ngày thứ hai tới (11.3) phải báo cáo kết quả kiểm điểm từng thành viên có mặt trong video clip được người dân đưa lên mạng”, ông Đạt nói.

Ông Đào Xuân Do (ngụ tại KP.1, thị trấn Ma Lâm, H.Hàm Thuận Bắc), người bị công an và dân phòng ngược đãi trong video clip trên, trao đổi qua điện thoại cho biết: "Sự việc xảy ra từ ngày 8.12.2012, nhưng đến tận bây giờ mới thấy công an mời lên giải quyết".

Ông Do kể: “Hôm đó, tôi có uống bia rượu nhưng không nhiều đâu. Tôi có đập vỡ mấy chai rượu ra đường do tức người hàng xóm cứ phơi phân bò trước cổng nhà tôi. Rồi họ đến dùng còng số 8 còng tay tôi đưa về trụ sở công an. Tôi xin các anh dân phòng cho đi vệ sinh nhưng các anh ấy không cho và đánh đập rồi quăng tôi lên xe máy, sau đó vứt tôi xuống đường”.

Theo một cán bộ ở thị trấn Ma Lâm, người có hành vi ngược đãi ông Do trong đoạn video clip chính là dân phòng Thông Minh Anh. Trước đây, ông Anh từng bị báo chí địa phương phản ánh khi hành hung người dân trong khi thực thi công vụ.


Viết Cường (tổng hợp)
Từ khóa :
tỉnh Bình Thuận , huyện Hàm Thuận Bắc , thị trấn Ma Lâm , hành hung , công an , dân phòng , ngược đãi dân
Bí thư tỉnh Bình Thuận: "Hình ảnh ngược đãi dân như thế rất phản cảm"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác