Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án đường ống nước Sông Đà 9 lần vỡ

Xã hội

Hồng Minh (Tổng hợp)

(GDVN) - Ngày 29/7 Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (C46), đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà vừa qua.

Theo đó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế  (C46), Bộ Công an - xác nhận, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà xảy ra thời gian vừa qua. 

Quyết định khởi tố căn cứ theo vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 229-Bộ Luật Hình sự.

Ống nước sông Đà trong một lần gặp sự cố

Vinaconex được giao là chủ đầu tư dự án xây dựng đường ống nước sạch dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, đường ống này thường xuyên xảy ra sự cố. Tính từ tháng 12/2012 đến nay, đường ống này đã vỡ 9 lần, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng nghìn hộ dân trên địa bàn TP. Hà Nội.

Cũng liên quan sự cố vỡ đường ống nước sạch như trên, song ngày 16/7, UBND TP Hà Nội vẫn thống nhất với đề nghị của Bộ Xây dựng, đồng ý để Tổng công ty Vinaconex đầu tư xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ QL 21 về đường vành đai 3 thành phố Hà Nội.

Điều 229 Bộ luật Hình sự. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Là người có chức vụ, quyền hạn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hồng Minh (Tổng hợp)
Từ khóa :
Hà nội , sở xây dựng , công nghệ , Trung Quốc , vỡ đường ống nước sạch sông Đà , Vinaconex , khởi tố , điều tra , Bộ Công an , Bộ Giao thông vận tải , Bộ xây dựng
Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án đường ống nước Sông Đà 9 lần vỡ
Bình luận
nhplht
2

Hoan hô Bộ công an, xứng đáng là lực lượng công an nhân nhân, lực lượng đại diện cho Nhà nước bảo vệ pháp luật. Nhưng giá như chủ động và làm sớm hơn, và không chỉ một việc mà tất cả cả các việc liên quan đến luật pháp thì sẽ ít hơn những trường hợp đáng tiếc xảy ra

Yumiko
2

Đợi xem kết quả vụ việc thế nào chứ Vinaconex xây đường ống thứ 2.

Có Vậy Chứ
1

Bộ Xây dựng thì yêu cầu cùng Hà Nội "phạt" Vinaconex bằng hình thức cho chỉ định tổng thầu EPC tuyến ống dẫn nước thứ 2 với giá trị 1200 tỷ đồng, nay Bộ Công An đã có quyết định khởi tố điều tra Vinaconex vì tội vi phạm quản lý thi công tuyến ống 1 vỡ liên tục. Vậy có thể dễ hiểu là Bộ XD và HN xử lý kiểu rất lạ, ngược quy trình với cả luật đấu thầu, nghị định quản lý chất lượng công trình xây dựng đã ban hành (!?)

Hà Trung
2

Ngài làm và nhận bằng khen của công trình này đã về hưu rồi. Cần đợi hạ màn mới biết kết quả. Giờ thì chưa có gì chắc cả.

hoaisaigon
4

Làm vỡ đường ống nước sạch sông Đà tới 9 lần mà không khởi tố VINACONEX thì người dân không biết nói gì nữa.

Xem thêm bình luận
Tin khác