Bộ Công an xác định 3 thành viên IS giả mạo trên mạng xã hội là học sinh

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Các đối tượng dùng tài khoản facebook giải danh Timur Zhunusov đều là học sinh Trung học cơ sở.

Hôm 3/12, Bộ Công an thông tin, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an các tỉnh Bình Định, Đăk Lăk và Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm rõ được các đối tượng lợi dụng mạng xã hội facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” (IS) để đe dọa, kích động khủng bố.

Qua điều tra, đối tượng là ba học sinh của các trường Trung học cơ sở Võ Xán, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định; trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk và trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một trong những tài khoản facebook "ăn theo" cập nhật ảnh bìa là tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS (ảnh chụp màn hình).

Các học sinh này đã trực tiếp thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép tài khoản facebook “Timz Zhunusov”, thay đổi ảnh đại diện (avatar) bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng nội dung kích động, đe dọa tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập (sử dụng Google Translate để dịch từ tiếng Việt). 

Hành vi của 3 học sinh đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do các học sinh ở lứa tuổi từ 13 đến 14 tuổi, nhận thức hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn năn, hối hận và cam kết không tái phạm, nên Bộ Công an đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường có biện pháp quản lý, giáo dục.

Liên quan tới sự việc nói trên, trước đó, Bộ Công an đã có công điện yêu cầu các lực lượng tập trung xác minh làm rõ, xử lý nghiêm những người lợi dụng Internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan...

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
giả mạo tài khoản facebook , hồi giáo IS , Timz Zhunusov
Bộ Công an xác định 3 thành viên IS giả mạo trên mạng xã hội là học sinh
Bình luận
khainguyen
0

Kể ra các em cũng giỏi! nhưng đáng tiếc do không hiểu biết về chủ nghĩa khủng bố nên áp dụng sự hiểu biết về kiến thức IT không đúng chổ. Nhà Trường cần hướng dẫn học sinh về luật pháp trong việc sử dụng trang mạng ( hacker là phi pháp), kiến thức về chủ nghĩa khủng bố, tầm nguy hiểm của nó, tránh hành vi thiếu suy nghĩ).

Xem thêm bình luận
Tin khác