Bộ Tài chính xem xét giảm giá xăng

Xã hội

Trao đổi vào sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vương Đình Huệ cho biết, có thể giảm vài trăm đồng một lít xăng nếu thực hiện việc điều chỉnh ngay bây giờ.

Tuy nhiên Bộ sẽ theo dõi thêm vài ngày tới trước khi ra quyết định.

Lý do là giá xăng dầu mới giảm cách đây 9 ngày, trong khi đó chu kỳ lưu kho xăng dầu là 30 ngày. Hiện cơ quan quản lý đã tính sát từng đồng, hầu như không còn dư địa lãi.

Theo ông Huệ, nếu giá thế giới tiếp tục giảm, ngoài việc cân nhắc giảm giá trong nước, Bộ sẽ cân nhắc tăng thuế nhập khẩu. Nếu diễn biến thế giới không thuận, trong nước chưa thể giảm giá, có thể cân nhắc hỗ trợ trực tiếp cho một số đối tượng thuộc diện nghèo".

Trong khi đó, chuyên gia từ Cục Quản lý giá cũng cho rằng, hiện thuế nhập khẩu xăng dầu vừa mới được khôi phục từ ngày 9/5 ở mức 0% lên 2% và vẫn đang ở mức thấp. Do vậy, Bộ Tài chính sẽ cân nhắc rất kỹ để sớm có quyết định, có thể tính đến phương án vừa giảm giá vừa khôi phục thuế nhập khẩu.

Giá xăng dầu tại Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam từ cuối tháng 4 đến nay liên tục giảm.Cụ thể, trung bình nửa đầu tháng 5, xăng RON 92 giảm 8,65% so với nửa đầu tháng 4, đạt 122,25 USD mỗi thùng, giảm 4,85 USD. Dầu FO, dầu hỏa, DO cũng giảm lần lượt là 6,35%, 5,46% và 5,41%. Giới kinh doanh cho hay, giá cơ sở và giá bán lẻ chênh lệch khoảng 400-600 đồng mỗi lít và doanh nghiệp bắt đầu có lãi.

Theo PV (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)


Từ khóa :
cân nhắc , thuế nhập khẩu , giảm giá , giá xăng , xăng dầu , Vương Đình Huệ , Cục Quản lý giá , Bộ Tài Chính
Bộ Tài chính xem xét giảm giá xăng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác