Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 cháu bé tử vong sau khi tiêm phòng

Xã hội

X. Hoà

(GDVN) - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, đoàn cán bộ, chuyên gia của Bộ Y tế đang có mặt tại xã Châu Quang để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của 3 cháu bé sau khi tiêm phòng.  

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin vào ngày 7/12, Trạm y tế xã Châu Quang (Quỳ Hợp, Nghệ An) tiến hành tiêm vắcxin “5 trong 1” cho 65 cháu nhỏ ở xã để phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do HIB.

Nỗi đau của gia đình cháu Vi Trung Kiên, một trong 3 cháu bé từ vong trong đợt tiêm vắcxin tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp vừa qua.

Sau cuối buổi tiêm thì 3 cháu Lô Quang Thịnh, Vi Hoài Nam và Vi Trung Kiên (đều 3 tháng tuổi, trú tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) có biểu hiện nôn, sốt, bỏ bú và quấy khóc. Tuy nhiên, được các cán bộ y tế dặn đó chỉ là những biểu hiện bình thường sau khi tiêm vắcxin nên gia đình các cháu bé bớt lo lắng hơn.

Tuy nhiên, sau khi về đến nhà, tình trạng của 3 cháu bé trên có nhiều biểu hiện nặng hơn và đến ngày 9/12 thì cháu Nam tử vong. Cháu Thịnh cũng tử vong sau đó 1 ngày (10/12). Đến ngày 15/12 thì cháu Kiên cũng qua đời khiến hàng chục gia đình có con nhỏ tiêm phòng trong ngày 7/12 hoang mang. 

Sau khi sự việc xảy ra, cán bộ y tế của Trạm Y tế xã Châu Quang và Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp đã đến gia đình các bé để ghi nhận tình hình. Qua kiểm tra, các cán bộ y tế nghi các cháu bị sốt xuất huyết nên đã báo cáo với Sở Y tế.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Quỳ Hợp cho biết, số vắcxin được lấy về từ 3 ngày trước khi tiêm và được bảo quản đúng quy định.

Chiều ngày 18/12, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cũng thông báo, đoàn cán bộ, chuyên gia của Bộ Y tế đang có mặt tại xã Châu Quang để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nguyên nhân tử vong của 3 cháu bé.

Được biết, trong đợt tiêm chủng ngày 7/12, cả huyện Quỳ Hợp có 21 xã tiến hành tiêm phòng mũi "5 trong 1" nhưng chỉ có xã Châu Quang xảy ra tình trạng các cháu bé tử vong như trên. Tuy nhiên, trong khi đang chờ đợi kết luận của đoàn kiểm tra, hàng trăm hộ gia đình tại huyện Quỳ Hợp có con tiêm phòng đợt vừa qua (7/12) rất hoang mang và lo lắng. 

X. Hoà
Từ khóa :
Vacxin , Nghệ An , tử vong , tiêm phòng , y tế , Sở Y Tế , uốn ván , ho gà
Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 cháu bé tử vong sau khi tiêm phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác