"Bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng Cục hàng hải là “chạy làng”

Xã hội

H.C (tổng hợp)

(GDVN) – Theo cựu đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông, ông Dương Chí Dũng là lãnh đạo chủ chốt của Vinalines thì không được điều động đi khi đang trong quá trình thanh tra. Khi chưa có kết luận mà đã bổ nhiệm, thuyên chuyển vị trí thì là "chạy làng”.

Hơn 2 tháng sau khi được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, ông Dương Chí Dũng đã bị công an khởi tố, ra lệnh bắt giam về những sai phạm khi làm Chủ tịch Vinalines.

Tại buổi họp báo sáng nay (22/5) về vụ việc ở Vinalines, Đại tá Trần Duy Thanh - Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng cho biết, trước đây ông Dương Chí Dũng đã bị triệu tập. “Bị can Dũng cũng đã thừa nhận những sai phạm như trái với chỉ đạo của Chính phủ, trái với quy định về đầu tư và đấu thầu. Chiều 17/5, sau khi ra quyết định khởi tố mà không có mặt anh Dũng ở nơi cư trú và nơi làm việc, chúng tôi xác định bị can đã bỏ trốn và ra quyết định truy nã. Nếu bị can trốn ra nước ngoài, chúng tôi sẽ phối hợp với Interpol để ra lệnh truy nã quốc tế. Đến thời điểm này, việc bị can Dũng bỏ trốn đã nói lên hành vi phạm tội của mình”, Đại tá Thanh nói.

Cũng trong sáng nay (22/5), như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đã công bố quyết định giao Phó Cục trưởng Cục hàng hải Đỗ Hồng Thái tạm thời phụ trách Cục Hàng hải Việt Nam.

Trả lời trên VnExpress.net, ông Lê Văn Cuông, cựu đại biểu Quốc hội cho rằng, ông Dương Chí Dũng là lãnh đạo chủ chốt của Vinalines, đơn vị đang trong quá trình thanh tra, chưa có kết luận mà đã bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải là có dấu hiệu vi phạm.

Sự nghiệp của ông Dương Chí Dũng qua ảnh

Theo ông Cuông, việc bổ nhiệm ông Dũng là không bình thường, có dấu hiệu vi phạm các quy định về công tác cán bộ.

“Vụ việc này đã gây dư luận không tốt, làm mất uy tín của Bộ Giao thông Vận tải, gây ảnh hưởng lớn khi chúng ta đang triển khai Nghị quyết trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay.

Thời điểm ông Dũng được bổ nhiệm (tháng 2), Vinalines đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra và sau này kết luận sai phạm khi mua ụ nổi chất lượng kém, quá quy định niên hạn, sửa chữa tốn kém... Không hiểu lý do gì ông Dương Chí Dũng, người có trách nhiệm chính của vụ thanh tra chưa được làm rõ, lại được bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải”, ông Cuông bày tỏ quan điểm.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên đại biểu Quốc hội, từng nhiều lần chất vấn về nạn chạy chức, chạy quyền. Ảnh: TTXVN

Nhìn nhận về cách giải thích của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Mạnh Hùng khi cho rằng, quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng khi chưa có kết luận của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm của Vinalines, ông Cuông khẳng định: “Việc bổ nhiệm cán bộ thuộc về tổ chức Đảng các cấp, thông thường người nằm trong diện đề bạt phải được thẩm tra lý lịch, quá trình công tác. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hàng năm đều có đánh giá, xác nhận, đảng viên cũng phải kiểm điểm. Nếu làm chặt chẽ thì khi phát sinh tiêu cực, các cơ quan quản lý trách nhiệm đều biết.

Cách giải thích của Thứ trưởng Bộ Giao thông là không thuyết phục. Một đơn vị đang được kiểm toán, thanh tra thì phải chờ kết luận, có kết quả công khai quá trình hoạt động như thế nào để xem xét chất lượng cán bộ trước khi đề bạt. Ông Dũng là lãnh đạo chủ chốt của Vinalines thì không được điều động đi khi đang trong quá trình thanh tra. Khi chưa có kết luận mà đã bổ nhiệm, thuyên chuyển vị trí thì là "chạy làng".

Về trách nhiệm của những người tham mưu đề xuất hay ký quyết định bổ nhiệm ông Dũng, theo ông Cuông, ai ký quyết định bổ nhiệm thì phải chịu trách nhiệm cao nhất. “Tôi cho rằng các cơ quan có trách nhiệm và cá nhân phải làm rõ tại sao lại bố trí cán bộ như thế? Nếu còn là đại biểu Quốc hội thì tôi sẽ chất vấn yêu cầu làm rõ. Thông thường ở các nước, cấp dưới làm sai thì cấp trên nhận trách nhiệm vì anh không quản lý được cấp dưới. Nhưng ở ta, một số vị đùn đẩy, đỗ lỗi cho tập thể, do cấp dưới đề nghị”, ông Cuông nêu ý kiến.

Trước đó, trao đổi với VnExpress, ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho biết việc bổ nhiệm ông Dương Trí Dũng theo chủ trương luân chuyển cán bộ vào tháng 2/2012. Hai tháng sau mới có kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm tại Vinalines.

Cận cảnh ụ sắt hơn 26 triệu USD của Vinalines "đắp chiếu" tại cảng

"Nếu thanh tra báo có vi phạm thì không ai dám bổ nhiệm. Bộ không biết các vấn đề sai phạm của ông Dũng hay ông Phúc tại Vinalines. Vị trí công tác của ông Dũng không phải thăng chức mà là thay đổi vị trí công tác quản lý chuyên ngành. Việc bổ nhiệm theo đúng quy trình", Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng nói.


H.C (tổng hợp)
Từ khóa :
bổ nhiệm , Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam , hàng hải , Bộ Giao Thông Vận Tải , thứ trưởng , chủ chốt , Thanh Tra Chính Phủ , trách nhiệm
"Bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng Cục hàng hải là “chạy làng”
Chủ đề : Vụ truy bắt Dương Chí Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác