Bộ trưởng Bộ Y tế: "Tôi sẽ không từ chức vào lúc này"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn báo chí đã cùng phối hợp tuyên truyền dập dịch sởi, đồng thời khẳng định sẽ không từ chức.

Trước sự quan tâm về việc dịch sởi bị bùng phát thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, hầu hết những trường hợp mắc sởi xảy ra trên các trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Ngay cả ở các nước phát triển, dịch vẫn có thể xảy ra nếu không làm tốt công tác tiêm chủng.

Tỷ lệ tử vong cao tập trung vào bệnh viện nhi đầu ngành, trong số đó có 50% ca tử vong tập trung vào người sống ở Hà Nội. Bộ Y tế đã triển khai công tác tuyên truyền tiêm phòng sởi từ năm 2013, nhưng kết quả chưa tốt.

“Chúng tôi rút ra bài học, nhận khuyết điểm và Thủ tướng cũng đánh giá cần rút kinh nghiệm về sự hạn chế trong công tác truyền thông, có làm quyết liệt nhưng chưa hiệu quả. Bởi vì nếu hiệu quả thì người dân phải đi tiêm với tỷ lệ cao hơn và dịch không xảy ra. Đây cũng là bài học lớn nhất với chúng tôi", bà Tiến nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi không thể từ chức lúc này.

Tư lệnh ngành y tế cũng cho biết, đã có thông tư phân tuyến và chuyển tuyến, nhưng người dân lại chỉ tập trung vào BV Nhi TƯ, một khi mà đã đến thì họ không chịu về.  Quá tải đã xảy ra lây chéo, bệnh sởi thông thường tỷ lệ tử vong không cao, nhưng có bội nhiễm, bị nhiễm trùng chéo thì tỷ lệ tử vong tăng lên. Tôi cũng xin cảm ơn báo chí vì khi đưa thông tin về dịch sởi thì đã thúc đẩy người dân đã chủ động đưa con đi tiêm chủng và cũng không dồn vào BV Nhi TƯ nữa, như vậy bệnh viện có điều kiện tập trung chữa cho các bệnh nhân nặng.

Chia sẻ về quá trình kiểm tra phòng chống dịch sởi tại các bệnh viện, khi nhìn thấy những cháu bé bị tử vong vì sởi, Bộ trưởng Tiến nói rằng bà thấy rất xót xa vì cũng là một người mẹ.

“Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của những cháu bé bị tử vong vì sởi. Đó là nỗi day dứt đối với tôi”, Bộ trưởng Tiến chia sẻ.

Trước câu hỏi: Qua dịch sởi lần này, Bộ trưởng đã bao giờ nghĩ tới chuyện từ chức chưa? Bộ trưởng Tiến cho hay: “Tôi không nghĩ đến chuyện từ chức ngay ở thời điểm này, bởi lẽ không phải chỉ ở những đợt vừa qua mà cuối năm ngoái khi xảy ra những ca tử vong đầu tiên vì bệnh sởi ở Yên Bái, chúng tôi đã triển khai quyết liệt các biện pháp, nhưng do hiệu quả truyền thông chưa cao.

Tôi không từ chức lúc này được, vì lúc này toàn ngành tập trung nhiệm vụ tối cao là giành giật sự sống của các cháu. Chúng tôi mong rằng đừng cháu nào ra đi nữa. Hiện nay vẫn còn 20 cháu nằm rải rác ở các bệnh viện, một số cháu đang phải sử dụng máy thở. Chúng tôi đã trực tiếp trao đổi với các bác sĩ và đặt ra mục tiêu phải bằng mọi cách cứu sống các cháu. Trong tất cả những ngày lễ này, chúng tôi vẫn làm việc, ngày mai (30/4) chúng tôi vẫn tiếp tục kiểm tra tại các bệnh viện.

Tôi được bổ nhiệm là qua một quá trình quy hoạch, đó là công tác của Đảng, của Ban chấp hành Trung ương, của Bộ Chính trị và được Quốc hội, Chủ tịch nước phê chuẩn. Chúng tôi nghĩ rằng ở vị trí này thì phải đặt quyền lợi của nhân dân, của dân tộc lên trên hết, phải luôn làm việc hết sức mình bằng tất cả lương tâm đạo đức và niềm đam mê. Ở thế hệ chúng tôi không trải qua chiến tranh cho nên chúng tôi nghĩ rằng phải trả nợ cho dân tộc.

Nếu mình không đủ năng lực dù đã làm việc hết sức, hết đam mê thì theo quy trình cán bộ của cấp trên, chúng tôi cũng hoàn toàn thanh thản và nhẹ nhàng quay về với một công việc nào đó có ích cho đời, đó cũng là niềm hạnh phúc”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tiến cũng chia sẻ, thời gian tới đây, ngành y tế tiếp tục triển khai phòng bệnh tay chân miệng có thể bùng phát ở TP.HCM.

“Bệnh chân tay miệng còn nguy hiểm hơn cả bệnh sởi, có thể khi bị thì chỉ trong vòng 24 giờ các cháu đã ra đi, vì động lực cả virus rất lớn. Hai năm qua chúng ta đã kiểm soát dịch rất tốt, nhưng dịch thì có chu kỳ. Chúng tôi sợ chu kỳ đó quay lại”, Bộ trưởng Tiến cho biết.


Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyen thi kim tien , bo truong bo y te , ngành y tế , dịch sởi , tiêu cực ngành y , bộ trưởng tiến , bùng phát dịch sởi , bộ trưởng tiến không từ chức , bệnh tay chân miệng
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Tôi sẽ không từ chức vào lúc này"
Bình luận
Trần Đức Trọng
0

Nếu là do biến đổi khí hậu thì thời tiết sẽ ngày càng khắc nghiệt và dịch bệnh như bại liệt, đậu mùa,dịch hạch, ho gà, uốn ván sẽ còn quay trở lại, sẽ bùng phát, sẽ cướp đi sinh mạng người dân, theo cách lý giải của bà Bộ trưởng Bộ y tế thì Bộ y tế hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, không thể chủ động khống chế được dịch bệnh. Theo tôi, bà Tiến không đủ khả năng để gánh vác trọng trách mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, xã hội trông đợi. Bà rất thụ động, duy ý trí, không có được tầm nhìn chiến lược trong công tác y tế dự phòng, không có khả năng điều hành. Bà nên từ chức sớm, nhân tài nước Việt không có thiếu, mấy chục năm qua dịch bệnh được khống chế, nay dịch bệnh chết người tràn lan gây nên sự hoang mang cho nhân dân, xáo trộn đời sống xã hội, nhiều người phải đưc con trẻ đi tránh dịch bỏ cả công ăn việc làm, bỏ cả nhà cả cửa...Đấy mới chỉ là dịch sởi, nguy cơ đậu mùa, dịch hạch...còn khủng khiếp hơn nhiều. Những năm vừa qua, sự yếu kém của ngành y tế bộc lộ rõ, bên cạnh dịch bệnh không khống chế được, sự quá tải của bệnh viện, sự lam thu, sự lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế, thái độ thầy thuốc, tệ nạn phong bì, tai biến trong đều trị, tai biến do tiêm phòng...vẫn tràn lan, là chuyện thường ngày phố huyện. Là một người có tự trọng, có lương tâm, mong bà Nguyễn Thị Kim Tiến hãy noi gương Thủ tướng Hàn Quốc.

Manh Hung
0

Nếu không thể làm tốt việc, thì nên từ chức để ghế cho người làm tốt việc này. Những yếu kém của Bộ y tế không phải từ dịch sởi, ...nhưng nếu bà Tiến từ chức, có kiểm soát được giá thuốc không mấy bác !?

Vũ Linh
0

Toàn nguỵ biện đâu phải bắt đầu từ dịch sởi mà dân tình kêu bà từ chức Thử xem xét lại tất cả các vấn đề phát sinh trước đấy.....đơn cử như vụ thẩm mĩ viện cát tường cùng nhiều yếu kém của ngành y vừa qua thêm các phát ngôn gây sốc của tư lệnh y khoa Trả lời loanh quanh yêu cầu bà trả lại uy tín ngành y cho 1 người xứng đáng....

huyền lê
0

lúc nào cũng do bổ nhiệm, nếu cảm thấy làm không ổn thì nên thay đổi. sao chỉ cố ngồi cái ghế đó. còn rất nhiều hơn có tâm huyết và tài đức hơn để ngồi vào đấy

Lê Văn Bảy
0

Chị Tiến cũng có phân vua rồi " xin mọi người hãy nhìn ngành y tế bằng tấm lòng bao dung ".các cụ ta xưa có câu "chết người - hại của " .Nhưng thật ra ở đây mới thấy ngành y làm chết người thôi chứ chưa thấy hại của.hi

giang
0

bộ trưởng chưa thể từ chức là đúng, không thể quy trách nhiệm của toàn ngành cho 1 người đứng đầu được, dịch sởi là điều không ai muốn, nếu bây giờ từ chức thì người khác lên thay có thể làm tốt hơn không? chúng ta ãy nhìn lại những gì bà ấy đã làm đươc cho ngành y tế, đừng nói cơ sở vật chất ngành y yếu kém, kinh tế suy thoái, đầu tư gì cũng phải xin cấp chi phí, thử hỏi viêt nam hằng năm đầu tư bao nhiêu cho y tế, giáo dục, nên không thể cái gì cũng muốn trong một sớm một chiều được.

TRẦN
6

Hãy xem văn hoá từ chức của một số nước trong khu vực mà học. gần đây nhất như Hàn quốc vụ chìm phà. trách nhiệm cao nhất thuộc về ai chưa biết nhưng ông hiệu phó trường học tự vẫn mà chết, ông thủ tướng thì từ chức, từ chức ở đây không phải là hạ cánh như ở ta. còn ở ta các cụ có câu cái nghế đã mua mà không giữ nổi thì còn làm được cái gì nữa.

Thắng
5

Chị Tiến chưa từ chức vào lúc này là đúng ( vì cả nước đang nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ). Mọi người hãy để cho chị ta sau lễ 1/5 nhé! Tiến tùng xin Đa tạ !

Xem thêm bình luận
Tin khác