Các thuyền viên may mắn thoát chết kể về giây phút đâm tàu kinh hoàng

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Rạng sáng nay, ngày 17/9/2013, 4 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn TG 92819 TS đã được tàu SAR 272 thuộc Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III đưa vào bờ an toàn, sau 1 ngày đêm hứng chịu tai nạn kinh hoàng trên biển.

Đây là 4 người có sức khỏe yếu nhất trong số 8 nạn nhân may mắn thoát chết do được tàu Sima Saphire vớt lên kịp thời. Các nạn nhân mất tích vẫn được ghi nhận là còn sống, để thúc đẩy công tác tìm kiếm nhanh chóng hơn.

Bốn thuyền viên này được xác định là: Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Bé, Nguyễn Văn Hồng và Võ Văn Nhiệm. Mặc dù các nạn nhân bị chấn thương nặng, trầy xước khá nhiều do vật lộn với sóng nước trong con tàu lúc bị mắc kẹt, nhưng được cứu vớt kịp thời và có biện pháp sơ cứu tại chỗ nên đã dần hồi phục. Sau khi đưa vào bờ, các thuyền viên lập tức được chuyển đến bệnh viện Lê Lợi tại TP. Vũng Tàu để chăm sóc hồi sức, hiện sức khỏe của các nạn nhân đã tương đối ổn định.

Lực lượng cứu hộ làm thủ tục bàn giao các thuyền viên gặp nạn

Con tàu bị đâm gãy đôi

Trong 4 thuyền viên này, ông Võ Văn Nhiệm, năm nay 61 tuổi, là người lớn tuổi nhất, còn em Nguyễn Văn Bé, năm nay mới 13 tuổi, là ngư dân nhỏ tuổi nhất trong số các ngư dân trên con tàu gặp nạn. Bé cũng là con của ngư dân Nguyễn Văn Thanh. Trong giây phút kinh hoàng lúc tàu bị đâm, mặc dù không biết bơi nhưng Bé may mắn được anh Nguyễn Văn Hồng cứu sống trong cơn hoạn nạn. Các thuyền viên cũng đã gọi điện về cho gia đình để báo tin.

Gương mặt thất thần của 4 người sống sót sau một tai nạn kinh hoàng trong đời ngư dân của mình  

Trong 4 người được đưa vào bờ, thuyền viên Nguyễn Văn Thanh là người tỉnh táo và còn khỏe nhất, nhưng tinh thần anh vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn thảm khốc này. Anh Thanh cho biết, tàu cá TG 92819TS ra khơi từ ngày 19/6 (Âm lịch, tức 26/7/2013), đánh bắt cá trên vùng biển gần Côn Đảo. Trên biển gần 60 ngày, chuyến đánh cá lần này các ngư dân trúng đậm và đang hướng tàu trở vào đất liền. Trong đêm, các thuyền viên đã thay nhau trực trên boong cùng tài công, còn lại tất cả ngư dân khác thì đi ngủ để lấy sức. 

Theo ngư dân Nguyễn Văn Thanh kể lại, khoảng 3h sáng 16/9, tài công đang cho tàu chạy hướng vào đất liền, còn anh thì ngủ ở phòng tài công, con tôi ngủ ở dưới, thì bỗng nghe một tiếng nổ lớn và tàu cá bị gãy đôi, nước tràn vào bên trong tàu.

Đang ngủ, anh cùng các ngư dân choàng tỉnh, nhìn bên phía mạn phải tàu, anh thấy mũi của một con tàu khổng lồ (là tàu Sima Sapphire – PV) ở phía sau. “Lúc đó, đầu óc tôi không còn thấy ai nữa, kêu cũng không thấy ai lên tiếng, chỉ kịp thoát ra bên ngoài tàu, thấy người đau ê ẩm, mà đau nhất là ở đầu và tay. Khi ngoi ra lên được mặt nước, bám vào được một chiếc phao tròn và một thùng nhớt thì thấy tàu đã gần chìm ngọt!” – anh Thanh kể lại trong thản thốt. 

Anh nói: “Tôi cuống quýt tìm thằng Bé – tôi lo sợ vì biết nó không biết bơi, thì nghe tiếng nó la lên, nhìn qua thấy nó đang  đu vào người ông Hồng, tôi lập tức bơi tới để cứu nó.”

Lão ngư Võ Văn Nhiệm hạnh phúc khi được bước lên bờ

Còn lão ngư Võ Văn Nhiệm thì cho biết: “Lúc đó tôi còn thức, đang ở phòng tài công thì  thấy tàu chở container đâm ngang tàu mình, nó đụng vào hông phải và “xắn ngọt” khúc sau khiến tàu gãy đôi. Tôi bị mắc kẹt trong tàu, đến khi nước vào “đầy nhóc” cabin mới chui ra được. Khi đó, tôi chỉ kịp thấy một số người khác còn mắc kẹt trong thân tàu, mà không kịp nhận ra là ai.”

Thuyền viên Nguyễn Văn Hồng cũng nói thêm: “Tôi đang ngủ thì chỉ nghe nổ đùng một tiếng, sau đó thì tàu bị “xắn” gãy đôi, người tôi bị va đập liên tục, thấy thằng Bé con anh Thanh nằm gần bên cạnh, tôi quơ tay chụp người nó kéo lại…”   

Vẻ mặt hốc hác do chưa hết sợ hãi, em Nguyễn Văn Bé cho biết đã đi biển cùng với cha hơn 2 năm nay nhưng “chưa bao giờ con thấy sợ như lần này…” Bé kể: “Lúc rơi xuống biển, con chới với gọi cha nhưng không thấy, lúc đó con cứ nghĩ là mình sẽ chết và nghĩ đến mẹ. Lúc được chú Hồng kéo ngoi được lên mặt nước, con bám vào sợi dây cùng với chú Hồng. Một lúc lâu sau con mới nghe tiếng cha gọi”.

"Ngư dân nhí" Nguyễn Văn Bé dìu ân nhân của mình lên bờ

Sau khi gặp nhau, cha con anh Thanh và anh Hồng đu bám trên chiếc phao và bình nhựa đựng nhớt rơi ra từ tàu cá. Lềnh bềnh trên sóng, họ gặp 5 người khác cũng bám được vào lưới cá và một số vật dụng trôi nổi xung quanh. Sau đó, các ngư dân thấy đồng nghiệp 3 Chiến (người duy nhất cho đến thời điểm này được xác định đã tử vong) nổi lềnh bềnh cách đó vài mét, mặt úp xuống nước. “Chúng tôi gọi to nhưng anh ấy không trả lời, chắc anh ấy đã chết” - anh Hồng nói, mà mắt anh rưng rưng nước.

Rõ ràng, cú đâm khá mạnh làm tàu cá TG 92819TS vỡ ra nhiều mảng và chìm nhanh theo phương thẳng đứng, các ngư dân may mắn thoát ra được ôm các vật nổi tàu bơi dập dềnh trên biển khoảng hơn 1 giờ sau thì được tàu Sima Sapphire vớt lên, còn lại các thuyền viên khác, các anh không biết còn sống hay đã chết.

Đã tiếp cận được con tàu cá.

Theo thông tin từ các thuyền viên này, những người được đưa vào đất liền là sức khỏe yếu nhất, 4 người còn lại có sức khỏe khá tốt nên tình nguyện ở lại để phối hợp, giúp đỡ các đơn vị tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích.

Ông Phạm Hiển – Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vung tau MRCC) cho biết,, tình hình thời tiết diễn biến rất phức tạp do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhưng công tác tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên bị mất tích đã tiếp tục được lệnh triển khai ngay từ lúc trời vừa rạng sáng.  

Theo ông Hiển, mặc dù, thời gian càng qua lâu thì xác suất càng mong manh, nhưng các đơn vị phối hợp khẩn trương thực hiện, với hy vọng tìm được những thuyền viên sống sót. “Có thể họ bị mắc kẹt trong lưới cá, không thoát ra được khỏi tàu”, ngư dân Võ Văn Nhiệm đưa ra nhận định của mình.

“Về các nạn nhân mất tích vẫn được chúng tôi ghi nhận là còn sống để thúc đẩy công tác tìm kiếm nhanh chóng hơn” – ông Hiển cung cấp thêm.

Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được báo về từ hiện trường, mặc dù đang có sóng lớn, nhưng các thợ lặn đã tiếp cận được tàu cá và đang tiến hành cắt lưới đánh cá tràn ra biển, xác định vị trí vào hầm tàu để tìm kiếm thi thể các nạn nhân mất tích.

Được biết, 4 ngư dân còn lại dự kiến sẽ được đưa vào bờ vào trưa nay, ngày 17/9.


Ngọc Luân
Từ khóa :
xã hội , chìm tàu , thuyền viên , ngư dân , tàu đánh cá , cứu nạn , đất liền , Vũng Tàu , hàng hải , lưới đánh cá
Các thuyền viên may mắn thoát chết kể về giây phút đâm tàu kinh hoàng
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác