"Cái gì của Đảng, Chính phủ, Quốc hội đừng để có tiếng ra, tiếng vào"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Cái gì của Đảng, Chính phủ, Quốc hội tuyệt đối đừng để dân có tiếng ra, tiếng vào, các đồng chí phải làm rất kỹ, nghiêm túc”.

Trong chương trình cho ý kiến về kế hoạch kiểm toán năm 2014 tại Ủy ban TVQH ngày 18/9, Ông Nguyễn Hữu Vạn – Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết: Tính đến hết tháng 8/2013, tổng hợp sơ bộ từ 51 cuộc kiểm toán đã có báo cáo kiểm toán phát hành, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị: Xử lý tài chính 8.963 tỷ đồng, trong đó tăng thu 1.394 tỷ đồng; giảm chi 1.803 tỷ đồng; các xử lý khác lên tới 5.766 tỷ đồng; Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm xem xét trách nhiệm để xử lý theo các quy định của pháp luật với 54 tập thể, 13 cá nhân có liên quan đến các sai phạm được phát hiện qua kết quả kiểm toán.

Qua đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đã cung cấp 10 bộ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền để phục vụ điều tra, kiểm tra, giám sát, phối hợp xử lý các vụ việc, hành vi tham nhũng, lãng phí; Chuyển vụ việc sai phạm xảy ra tại một số đơn vị thành viên của Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam  - Công ty TNHH MTV – Seaprodex, đó là Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn – Sea Saigon và Công ty CP Cơ khí Đóng tàu Hạ Long, sang cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong phần thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Kiểm toán Nhà nước tập trung vào dự án đầu tư công, đồng thời nêu thí dụ cụ thể về dự án xây dựng Nhà Quốc hội phải  được đưa vào kế hoạch kiểm toán trong năm nay, đảm bảo an toàn, chặt chẽ.

“Nhà Quốc hội như nhà dân nên phải đảm bảo an toàn, chất lượng. Tòa nhà Quốc hội không làm kỹ thì Quốc hội mang tiếng chứ ai. Không thể nói công trình này ai làm trưởng ban chỉ đạo, ai làm phó ban chỉ đạo mà chỉ Quốc hội chịu thôi. Chúng ta ngồi đây chịu, và tôi phải chịu trách nhiệm hàng đầu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Cái gì của Đảng, Chính phủ, Quốc hội tuyệt đối đừng để dân có tiếng ra, tiếng vào.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý xem xét để thực hiện kiểm toán với trụ sở Bộ Công an, trụ sở Bộ Ngoại giao, trụ sở của Văn phòng Trung ương Đảng.

“Cái gì của Đảng, Chính phủ, Quốc hội tuyệt đối đừng để dân có tiếng ra, tiếng vào, các đồng chí phải làm rất kỹ, nghiêm túc”, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ.

Ông Huỳnh Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Kiểm toán Nhà nước lưu ý đến các quân khu, quân chủng, quân đoàn có nhiều thành phần kinh tế, nhiều tổng công ty, cần sắp xếp lại để thực hiện kiểm toán, nhất là đối với khối kinh tế quốc phòng.

“Ngoài Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng nằm trong kế hoạch kiểm toán thì vẫn còn nhiều đơn vị khác trong Bộ này cũng cần được thực hiện kiểm toán”, ông Sơn nói.

Ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội lưu ý Kiểm toán Nhà nước cần cân đối lực lượng, ưu tiên kiểm toán toàn diện chương trình trái phiếu Chính phủ, kiểm toán các lĩnh vực nổi cộm được dư luận xã hội quan tâm và các vấn đề theo yêu cầu của Quốc hội, UBTV Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngọc Quang
Từ khóa :
kiểm toán nhà nước , Nhà Quốc hội , quốc hội , Nguyễn Hữu Vạn , Tổng Kiểm toán Nhà nước , Nguyễn Sinh Hùng , chủ tịch quốc hội , quốc phòng
"Cái gì của Đảng, Chính phủ, Quốc hội đừng để có tiếng ra, tiếng vào"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác