Chân dung 'Mẫu' The, chủ nhân bữa cỗ 2000 mâm ở Hải Dương

Xã hội

N. Huệ - T. Trinh

(GDVN) - Hầu hết những người dân ở đây và ngay cả người trông xe cạnh đền “Mẫu” khi có khách về hỏi thăm đường và muốn tìm vào chốn linh thiêng cửa đền “Mẫu” The cũng đều chỉ sang một nhà khác, còn nơi này chỉ nên tới để tham quan. Nhưng để tham quan và thành tâm nơi hết cửa đền cũng “ngốn” một số tiền và một khoảng thời gian tương đối của khách thập phương.

Chân dung “Mẫu” The nổi tiếng trong giới đồng cốt.

Chúng tôi đến đền “Mẫu” The khi Mẫu (nhiều người ở đây gọi thân mật là Mẹ) đang nghỉ trưa. Trong khi nhiều con nhang đệ tử khẳng định “thường xuyên gặp mẫu” thì những người lần đầu tới đây lại rất khó để được “thỉnh” mẫu vì Mẫu rất ít xuất hiện.

Ngay cả những người làm việc trong đền Mẫu: cũng không biết được lịch trình làm việc của Mẫu. “Gặp Mẫu khó lắm, chỉ khi nào Ngài hô thì mới biết”, người trông đền ở đây cho biết. “Có gặp được và được “Mẫu” soi cũng còn nhờ vào phần âm, phúc của nhà mình”, một khách của đoàn Quảng Ninh chia sẻ.

Một vài con nhang đệ tử “ruột” của “Mẫu” đang cầu “đất cát làm ăn thuận, cửa nhà hưng”; một nhóm khác lại đang “hành nghề” bói toán ngay trước cửa điện chính, bên cạnh là một đoàn gần 30 người vừa tới, họ cúng bái ngay bên cạnh… Nhưng việc ai người nấy vẫn làm.

Các con nhang đệ tử của "Mẫu" về đây vẫn rất đông

Ông H. người coi đền cũng nhắc tới chuyện, ở khu đất xây đền, trước đây 1 số hộ gia đình làm ăn không thuận, họ thành tâm “nhượng” lại đất cho “Mẫu” để xây đền, chuyển sang khu khác làm ăn. Trước thắc mắc của tôi là thành tâm “nhượng” lại như thế có mất tiền không thì ông H. chỉ im lặng.

Theo tìm hiểu thì ngày trước bà The chỉ là một phụ nữ bình thường, làm nghề buôn bán vải ở ngoài chợ. Cách đây chừng một, hai chục năm, chồng bà The vướng vào một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Lúc đó, hàng hóa bán cũng ế ẩm, lại gặp thảm cảnh này nên bà The gặp nhiều khó khăn và phải bỏ nghề buôn bán. Một thời gian sau thì bà ấy chuyển sang nghề bói toán bằng cách soi đồng tiền, rồi dần dần xưng Mẫu. Hiện tại, “Mẫu” The đã thuộc dạng có cốt cán và đặc biệt nổi tiếng về mức độ 'giàu có' trong giới đồng cốt.

Phía ngoài sân, đồng cô Ước (khoảng 40 tuổi, Hưng Yên) cũng vừa xong buổi làm lễ cho các “ghế” của mình. Trong mắt của đồng cô Ước và nhiều đồng cô, đồng cậu được “Mẫu” The mở phủ thì họ coi đó là “Mẫu của muôn loài” và rất tôn thờ. Vì với căn, quả mà các đồng cô, đồng cậu gánh trên mình, họ đã qua nhiều nơi để giải căn, mở phủ, có người mất gần trăm triệu nhưng chỉ khi tìm về với “Mẫu” mới thành công mà giá chỉ có 1,4 triệu. Như thế, với họ, việc “tôn sùng” là điều khó tránh khỏi.

Sự xa hoa của đền "Mẫu" The thể hiện cả ở cấu trúc bên trong

Đồng cô Ước vẫn thao thao bất tuyệt những trường hợp bỗng dưng hóa điên, tìm về “Mẫu” mở phủ mới khỏi. Chỉ tay về phía một người tới từ TP. Hồ Chí Minh đang đi lễ, đồng cô Ước cho biết: Trước cô ấy cứ ca hát suốt. Từ khi tìm về với “Mẫu” họ đã tỉnh táo được 70% chứ trước cứ thầy này thầy kia mà có thuyên giảm tí nào đâu. Tiền mất tật mang. “Mẫu” cũng không ép buộc ai phải tìm đến với mình, chỉ là quen biết rồi giới thiệu tới.

Rồi đồng cô lại tiếp tục với câu chuyện đời tư của mình: “Trước tôi vất vả lắm chứ. Cũng là cái căn, cái số của mình. Hết chồng ốm lại vợ ốm. Tôi cũng chung số phận với nhiều cô đồng khác, cũng có thời gian không làm chủ được hành vi của mình. Cũng may, tìm được tới “Mẫu” giờ mới được như thế này”.

Đặt lễ tùy tâm, 100 – 200 nghìn

Đồng cô Ước lại quay sang tâm sự với một đồng cô khác về những trường hợp chỉ tìm tới “Mẫu” mới mở phủ thành công, chuyện về đầu năm hầu Chúa xin lộc, cuối năm hầu quan để tiễn quan ra trận… Nhưng cô không quên quay sang chúng tôi bộc bạch: “Giờ “Mẫu” đang nghỉ trưa nên chưa gặp được. Chiều tầm 2 rưỡi, nếu phần âm nhà mình có phúc thì sẽ được “Mẫu” soi.

Đặt lễ tùy tâm thôi chứ “Mẫu” không ra giá chung. 100 – 200 nghìn với thái độ tôn kính “Mẫu”, “Mẫu” nhìn có vận hạn, “Mẫu” cứu ngay. “Mẫu” phù đồng tiền là có thể giải được hạn. Sau đó mình sẽ đi đặt lễ ở các ban bệ”. Tôi thoáng nhìn qua các ban mà mình sẽ đi đặt lễ nếu có cơ duyên gặp được “Mẫu” mà không khỏi choáng ngợp.

Người đi đền "Mẫu" The rất đông nhưng không phải ai cũng gặp được "Mẫu"

Thế nhưng: “Đồng cô, đồng cậu à? Họ là “cò” cả đấy. Ở đây có cả sự chia chác phần trăm giữa “Mẫu” và đội ngũ này khi dẫn được người về gặp “Mẫu” để xin mở phủ. Tôi biết, muốn được “Mẫu” phát lộc thì phải là mối quen, làm lâu dài”, một người dân địa phương ở đây cho biết.

Hầu hết những người dân ở đây và ngay cả người trông xe cạnh đền “Mẫu” khi có khách về hỏi thăm đường và muốn tìm vào chốn linh thiêng cửa đền “Mẫu” The cũng đều chỉ sang một nhà khác, còn nơi này chỉ nên tới để tham quan.

Đồng quan điểm đó, con gái của một thanh đồng ở Kim Thành (Hải Dương) đã từng theo mẹ tới đây làm lễ và từng nghe câu chuyện mẹ kể về “Mẫu” The cũng chia sẻ: “Đúng là nơi đó làm điểm tham quan thì rất lý tưởng chứ để tín thì chỉ tín khoảng 60% thôi”.

Lời chia sẻ của chị, khiến chúng tôi nhớ lại câu hỏi của một khách người Hà Nội, vì tò mò với những thông tin về “Mẫu” The được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua, tìm về đây. “Các cháu muốn theo chính hay theo tà? Nếu theo chính các cháu về đây làm gì? Có một nơi tâm linh nào của tư nhân mà lại phô trương như thế này không? Mẫu nào giáng thế? Các cháu cứ ra làm sớ mà xem sẽ thấy được sự vô lý và sẽ thấy nơi đây có đáng để mình tín hay không? Cứ u mê mãi thì bao giờ mới thoát được ra?”.

Trong khi đó, Ông Đoàn Văn Tịch (nguyên trưởng thôn Vũ Xá) luôn hết lời khen ngợi bà Đoàn Thị The (“Mẫu The) là người tốt, bà đã ủng hộ rất nhiều công trình phúc lợi của thôn xóm và không gây mất trật tự, đoàn kết trong thôn. Trước mọi câu hỏi liên quan tới bà The, ông Tịch đều khẳng định: “Mọi người tìm đến là tự nguyện chứ bà ấy không ép buộc ai bao giờ. Việc xây đền to như thế cũng chỉ là làm phúc cho đời”.

 

N. Huệ - T. Trinh
Từ khóa :
xã hội , pháp luật , con nhang đệ tử , soi , tùy tâm , tham quan , làm lễ , công trình phúc lợi , giáng thế , tôn sùng
Chân dung 'Mẫu' The, chủ nhân bữa cỗ 2000 mâm ở Hải Dương
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác