Chất lính hình sự mang đậm dấu ấn 142

Xã hội

Nguyễn Huệ - Thế Long

(GDVN) - Những chiến công thầm lặng mà ngày ngày các chiến sĩ của Tổ 142 mang lại đang góp cho đời biết bao tiếng cười vui. Từ khi 142 thành lập không thể nói đã bắt được hết bọn tội phạm trộm cắp móc túi nhưng các anh đã kiềm chế được việc hoạt động của bọn chúng.

Những chiến công thầm lặng

Hơn 22h, tại CA phường Nguyễn Trung Trực (Ba Đình, Hà Nội), các đồng chí tổ 10/142 do Trung sỹ Trần Hoàng Huy, cán bộ đội 5 Phòng CSHS, CA TP Hà Nội làm tổ trưởng vừa bắt giải về đây đối tượng Lê Thị Thu Hà tức “Hà vâu” (sinh năm 1969, Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội trộm cắp tài sản trên xe buýt. Đối tượng Hà đã từng có 4 tiền án, 3 tiền sự, là một trong những đối tượng có tên tuổi trong “giới trộm cắp” tại bến xe buýt Long Biên.

"Hà vâu" đang viết bản kiểm điểm tại công an phường Nguyễn Trung Trực (Ba Đình, Hà Nội).

Mỗi ngày đi làm bắt được đối tượng trộm cắp như thế, ngọn lửa nhiệt huyết công việc trong Huy càng được thắp lên. Có thời gian, tổ của Huy đã bắt giữ và xử lý: 6 vụ - 8 đối tượng trộm cắp tài sản của nhân dân chỉ trong 1 tuần. Thành tích này của Tổ đã được Trung tá Vũ Bá Xiêm - Đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh tội phạm trên tuyến và địa bàn, khen ngợi biểu dương: “Từ ngày 142 thành lập cho tới nay chưa một tổ nào bắt giữ được nhiều vụ trộm cắp tài sản trong thời gian ngắn như thế”. Lúc đó tất cả anh em trong tổ, ai cũng đỏ mặt. Phần vì ngượng ngùng, phần vì tự hào.

Từ nhỏ tới lớn Huy chỉ thần tượng bố của mình với những lần ông cùng đồng đội kiên cường phá các vụ án buôn bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy. Chính “thần tượng” đã nuôi lớn trong Huy tình yêu và niềm đam mê được cống hiến tuổi trẻ và trí tuệ của mình cho ngành Công an. Và mẹ với những bữa cơm chờ bố con về dù một tuần phải có 5 hôm mẹ ăn cơm 1 mình, chính là hậu phương tuyệt vời nhất với bố con Huy.

Đối diện với Huy và anh em trong tổ là những đối tượng, những băng nhóm có tiếng trong giới trộm cắp, cướp giật. Chúng luôn tự tạo cho mình những vỏ bọc bằng những kế hoạch để che lấp bản chất và dùng những thủ đoạn khắc chế lực lượng 142. Các đối tượng này cũng tỏ ra khôn ngoan hơn rất nhiều kể từ khi 142 thành lập.

Chia sẻ về sự ranh ma của đối tượng, Huy cho biết: “Hiện tại, các đối tượng không thường xuyên ăn hàng tại các bến xe buýt mà chúng ăn hàng chủ yếu ngay trên xe buýt. Nếu ăn tại bến xe buýt thì chỉ có những đối tượng nghiện ma túy, các đối tượng nhiễm HIV, bần cùng nên sinh liều lĩnh. Khi ăn được hàng, chúng liền xuống xe buýt và tẩu thoát bằng cách nhảy ngay lên “xe bo”, là xe của đồng bọn đứng chờ sẵn tại điểm xe buýt”.

Các đối tượng trộm cắp cũng tỏ ra khôn ngoan hơn nhiều từ khi Tổ 142 thành lập.

Tiểu xảo hơn, từ khi kế hoạch 142 được Giám đốc CATP đẩy mạnh, chúng cũng liên tục thay đổi thời gian hoạt động để tránh những khung giờ làm việc của 142. Nhưng mọi quy luật hoạt động của chúng đều nhanh chóng bị anh trong tổ phát hiện và kịp thời vạch trần.

“Khi tổ của mình bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Thu (Hải Dương) trộm cắp 01 chiếc ví gồm 2.450.000 của em Trần Quang Phú (sinh viên đại hoc Thương Mại), sau khi làm xong các thủ tục bàn giao cho công an phường Ngọc Khánh (Q. Ba Đình, Hà Nội) cũng đã 23h. Tổ đã phải đưa 200 nghìn để bị hại bắt taxi về nhà ở Đan Phượng. Mà lương của anh em thì…”, Huy chia sẻ.

Những tâm sự trên các cung đường phá án

Trong tổ công tác của Huy, anh em đều sàn sàn tuổi nhau nên khoảng cách giữa họ được được đo bằng tình cảm anh em. Nhiều khi anh em ra các bến xe, bệnh viện làm một tuần trời nhưng không bắt được vụ nào. Lúc đó ai trong số họ cũng buồn lắm. Nhưng khi bắt được một vụ trộm cắp của hành khách đi xe buýt, hay của bệnh nhân trong bệnh viện, mỗi người trong tổ đều phấn chấn, mọi mệt mỏi như tan biến hết.

“Đi làm có những ngày không bắt được gì nhưng khi tổ 142 xuất hiện tại các nơi công cộng, bọn tội phạm không dám ăn hàng; rồi những nơi mình đi qua không xảy ra hiện tượng bất ổn về an ninh trật tự, đó cũng là tín hiệu vui. Công sức anh em bỏ ra đã góp phần trấn áp tội phạm, mang lại bình yên cho Thủ đô. Không thể nói đã bắt được hết bọn trộm cắp, nhưng tổ 142 đã kiềm chế được việc hoạt động của bọn chúng”, Huy tâm sự.

Công sức anh em trong Tổ 142 bỏ ra đã góp phần trấn áp tội phạm, mang lại bình yên cho Thủ đô.

Huy kể thêm: “Công cụ hỗ trợ có được chỉ là còng số tám. Nhưng đối tượng đấu tranh của 142 chủ yếu là những người nghiện ma túy hoặc bị nhiễm HIV. Lúc anh em khống chế, đối tượng giẫy giụa, chúng ăn vạ bằng cách tự làm cho cơ thể mình trầy xước, chảy máu và không cẩn thận anh em sẽ thành “nạn nhân” của chúng”. Đã có 3 đồng chí của kế hoạch 142 bị phơi nhiễm HIV trong quá trình bắt giữ đối tượng.

Dù đứng trên cương vị nào, dù một ngày nào đó không còn được gắn bó với 142, nhưng Huy hi vọng: Người dân mà đặc biệt là sinh viên - đối tượng hay đi xe buýt có thể tự bảo vệ cho mình đồng thời bảo vệ cho người khác.

Huy luôn mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm và động viên hơn nữa của người dân và Ban chỉ đạo kế hoạch 142, để mỗi anh em mỗi khi “xung trận” đều cảm thấy yên tâm cống hiến hết mình. Vì dù tuổi đời của 142 còn “non trẻ” nhưng những chiến công họ lập nên lại rất vinh quang.

Thành lập từ ngày 20/10/2011, sau 01 năm triển khai kế hoạch 142, các cán bộ chiến sỹ trong 10 tổ công tác đã bắt giữ và xử lý: 170 vụ - 236 đối tượng.

Các cán bộ, chiến sỹ trong kế hoạch 142 luôn xác định: Kế hoạch có thành công được hay không trước hết là do cách hóa trang và mật phục của anh em: khi nhập vai thành người thợ điện với bộ quần áo màu cam, khi là nhân viên văn phòng với quần âu, áo sơ mi đóng thùng, khi lại biến thành học sinh với khăn quàng đỏ và cặp sách trên vai… để che mắt các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp.

Nguyễn Huệ - Thế Long
Từ khóa :
pháp luật , trộm cắp , xe buýt , đối tượng , bắt được , bến xe , Nguyễn Trung Trực , bố con , tội phạm
Chất lính hình sự mang đậm dấu ấn 142
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác