Cháy TTTM Hải Dương thiệt hại 400 tỷ, nghi ngờ nguyên nhân do phá hoại

Xã hội

Quyết Nguyễn

(GDVN) - Chiều nay, 15/9, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thông báo tình hình thiệt hại, kết qủa xử lý và các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Trung tâm thương mại ở thành phố Hải Dương xảy ra vào sáng cùng ngày.

Tài sản của 530 hộ kinh doanh bị thiêu rụi, thiệt hại trên 400 tỷ đồng

Như Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, sáng nay, ngày 15/9, tại Trung tâm Thương mại (TTTM) TP Hải Dương đã xảy ra cháy lớn, thiêu rụi hàng trăm gian hành của tiểu thương.

Chiều cùng ngày, UBND Tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để cung cấp thông tin ban đầu về vụ việc, đồng thời bàn bạc phương án khắc phục hậu quả do đám cháy gây nên.

Theo báo cáo của UBND TP Hải Dương, vụ cháy kinh hoàng xảy ra vào khoảng 3 giờ 20 phút ngày 15/9 tại TTTM TP nằm trên khu vực quảng trường Thống Nhất, thuộc dịa bàn phường Lê Thanh Nghị và Trần Phú.

UBND tỉnh Hải Dương họp báo khẩn cấp để đưa ra phương án giải quyết vụ việc

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm nói trên tổ bảo vệ 6 người thuộc Ban quản lý chợ và Trung tâm Thương mại thành phố Hải Dương đang đi tuần tra, bảo vệ tại Trung tâm Thương mại đã phát hiện ra đám cháy tại ki ốt bán vải ở tầng 1. Ngay lập tức các nhân viên bảo vệ này đã tiến hành các biện pháp chữa cháy tại chỗ, đồng thời báo lực lượng chức năng đến ứng cứu.

Nghi ngờ nguyên nhân do... phá hoại

Đại diện Công an tỉnh Hải Dương cho biết: nguyên nhân vụ cháy ban đầu nhiều khả năng là do liên quan đến hệ thống điện. 

Hiện Công an tỉnh Hải Dương đã xác lập chuyên án để điều tra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang phải chờ hiện trường nguội mới có thể khám nghiệm.

Cơ quan công an sẽ điều tra việc thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ cháy bắt đầu ở hộ kinh doanh hay do người quản lý. Thậm chí, cơ quan chức năng cũng không loại trừ việc phá hoại do thù oán cá nhân.


Ngay sau đó, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và Thường trực Thành ủy – HĐND và UBND thành phố cùng lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thành phố và lực lượng chữa cháy đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, tổ chức xử lý chữa cháy. Vào thời điểm này, đám cháy đã lam rộng hết khu vực tầng 1, tầng 2 và bắt đầu lan lên tầng 3.

Đến khoảng 7h00 sáng cùng ngày, lực lượng chức năng cơ bản được khống chế được đám cháy. Tuy nhiên, sau đó lửa vẫn cháy khá lớn, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục triển khai phương án chữa cháy.

Về thiệt hại do đám cháy gây ra, theo BNBD TP Hải Dương, tính tới thời điểm này chưa có thiệt hại về người. Các ngành hàng kinh doanh như đồ điện tử, vải quần, áo và toàn bộ tài sản của 530 hộ kinh doanh đã bị cháy rụi, trụ sở của Ban quản lý chợ và TTTM cũng bị lửa thiêu rụi. Ước tính thiệt hại khoảng trên 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, vụ hỏa hoạn đã khiến tòa nhà TTTM Hải Dương bị sập ở phía Tây Nam (khoảng 1000 mét vuông – PV) có hiện tượng nứt và nguy cơ sập ở các phần còn lại.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, vào thời điểm 16 giờ chiều cùng ngày, ngọn lửa đã cơ bản được dập tắt. Tất cả hàng hóa tại Trung tâm này đã bị thiêu dụi hoàn toàn. 

Hỗ trợ mỗi hộ từ 10 đến 20 triệu đồng

Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Khi cuộc họp diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh, các tiểu thương bị ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn đã tập trung đông đúc phía bên ngoài để nghe ngóng thông tin về giải pháp hỗ trợ. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hải Dương, ông Đoàn Việt Hùng cho biết, lãnh đạo thành phố chia sẻ với những mất mát của các tiểu thương trong chợ và đã sẵn sàng lên phương án hỗ trợ, khắc phục hậu quả vụ cháy để người dân nhanh chóng ổn định đời sống.

Trước hết, UBND TP Hải Dương kiến nghị, đề xuất hỗ trợ cho các hộ kinh doanh, mỗi hộ từ 10 đến 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đề xuất tháo dỡ toàn bộ tòa nhà bị cháy và khẩn trường xây dựng chợ tạm cho người dân ổn định sản xuất, kinh doanh (san lấp mặt bằng, ki ốt tạm kết cấu khung mái tôn, sân nền bê tông, thoát nước, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy...). Được biết, để xây dựng chợ tạm này sẽ có kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. Hoàn thành trong vòng 3 tháng, xong trước Tết Nguyên Đán.

Đại diện Sở Xây dựng kiến nghị sẽ không thu tiền của các tiểu thương kinh doanh tại chợ tạm từ 1 đến 3 năm. Thời gian sau đó, các cơ quan chức năng sẽ bàn bạc tiếp về phương án miễn giảm cho các hộ kinh doanh.

“Đề nghị giảm thuế, phí cho các hộ kinh doanh trong vòng 3 năm. Đồng thời đề nghị tỉnh chỉ đạo hệ thống ngân hàng rà soát, thống kê và xây dựng phương án lãi suất, khoanh nợ cho các hộ kinh doanh có quan hệ vay vốn”, ông Hùng cho biết.

Sau khi nghe phía thành phố báo cáo về việc xây dựng chợ tạm, một cán bộ tỉnh Hải Dương yêu cầu thành phố cần phối hợp với Sở Xây dựng khẩn trương lên phương án xây dựng. Bởi đây là việc làm cần thiết, cấp bách để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn. Vị cán bộ này cũng khẳng định, nếu thành phố gặp khó khăn về kinh phí xây dựng chợ tạm thì trình báo UBND tỉnh hỗ trợ.

Sở Lao động Thương Bình & Xã hội tỉnh Hải Dương kiến nghị miễn hoàn toàn học phí cho con em các hộ dân bị ảnh hưởng đang học tại các trường công lập từ cấp mầm non đến cấp phổ thông và các trường dạy nghề chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với đối tượng theo học tại các trường ngoài công lập, sẽ có phương án hỗ trợ riêng.

UBND TP Hải Dương cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo hệ thống ngân hàng rà soát, thống kê và xây dựng phương án khoanh nợ, hỗ trợ giãn, giảm lãi suất... hết sức có thể cho các hộ kinh doanh có quan hệ vay vốn.

Tại cuộc họp, cơ quan chức năng cũng có đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng liên quan trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, sẽ trợ kinh phí hoạt động cho ban quản lý Chợ và Trung tâm thương mại bị cháy.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc này...

Quyết Nguyễn
Từ khóa :
cháy trung tâm thương mại , cháy , Hải Dương , cháy , trung tâm thương mại , buôn bán , hiện trường , nhân viên bảo vệ , chữa cháy , bán đồ
Cháy TTTM Hải Dương thiệt hại 400 tỷ, nghi ngờ nguyên nhân do phá hoại
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác