'Chạy' công chức 100 triệu: Các cựu quan chức nội vụ ở HN lên tiếng

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - “Đối với lỗ hổng trong ôn thi và chấm thi, những người muốn đỗ công chức sẽ cố gắng tìm hiểu các thành viên hội đồng chấm thi và các thầy dạy để “chạy” sao cho mình trúng. Khi đó sẽ có một số ký hiệu đặc biệt mà người thi đã đánh dấu cho người chấm bài biết được bài của mình đâu để được chấm ưu ái hơn bài khác”, ông Chu Trọng Tý nói.

Trước thông tin do ông Trần Trọng Dực nói về chuyện chạy công chức không dưới 100 triệu đồng và cả chỗ chạy “là trưởng phòng nội vụ các quận huyện đang là đầu mối thu hút việc tiếp nhận hồ sơ, nhận tiền "chạy" của các thí sinh để đỗ công chức”, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với một số cán bộ nguyên là trưởng phòng nội vụ của một số quận huyện trên địa bàn Hà Nội.

Ông Chu Trọng Tý – Nguyên Trưởng phòng Nội vụ quận Hai Bà Trưng, HN nói: “Thời tôi làm, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng không có hiện tượng chạy công chức. Ông Dực nói như vậy thì chắc là ông ấy đã nắm giữ thông tin gì đó.

Đại biểu Trần Trọng Dực, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội: Đầu mối chạy vào công chức các quận, huyện chính là trưởng phòng nội vụ của các quận huyện. Số tiền chạy vào không dưới 100 triệu đồng một suất (Ảnh: Tuổi trẻ)

Việc "chạy" để được thi và đỗ công chức có thể có nhưng theo tôi, nếu có thì việc này do cán bộ tham mưu chứ cán bộ ở cấp trưởng phòng thì có khi cũng không dám làm vậy. Việc "chạy" công chức như vậy sẽ làm sai lệch kết quả thi công chức và sẽ không đi đúng mục đích là tuyển chọn người tài cho nền hành chính nhà nước

Nói về những lỗ hổng trong việc thi công chức để các cán bộ có thể lợi dụng hòng tư lợi, ông Tý cho biết: “Khi thông tin tuyển dụng công chức các ngành bị rò rỉ thì những người muốn "chạy" công chức sẽ lo “chạy” các cửa để có thể được thi. 

Khi thi có một hội đồng, có một lỗ hổng lớn là nếu mình làm không chặt chẽ, không mang tính tập thể thì có thể những người trong hội đồng thi có thể để lọt thông tin ra ngoài. Lúc đó, người muốn đỗ chức sẽ tìm cách “chạy”. Trong việc này, cán bộ làm công tác tham mưu phải chịu trách nhiệm.

Đối với lỗ hổng trong ôn thi và chấm thi, những người muốn đỗ công chức sẽ cố gắng tìm hiểu các thành viên hội đồng chấm thi và các thầy dạy để “chạy” sao cho mình trúng. Khi đó sẽ có một số ký hiệu đặc biệt mà người thi đã đánh dấu cho người chấm bài biết được bài của mình đâu để được chấm ưu ái hơn bài khác.

Như vậy, để chạy được công chức thì phải có một đường dây. Người muốn chạy thì sẽ liên hệ với cán bộ phụ trách và được cung cấp các thông tin: về chỉ tiêu tuyển dụng, tài liệu và các phần phải ôn trước khi thi… Bằng cách này, những người yếu kém nhưng có tiền thì sẽ đỗ công chức, còn người có tài thực sự mà không có tiền thì sẽ bị trượt”.

Khi nghe việc như ông Dực nói tôi rất là buồn vì đó là ngành mà tôi đã từng làm việc. Những cán bộ mà tham gia vào chuyện chạy công chức là đã làm mất hết phẩm chất đạo đức của họ. Và những “con sâu” đó đã làm hoen ố cả ngành nội vụ”.

Có cùng quan điểm với ông Tý, bà Nguyễn Thị Bích – Nguyên trưởng phòng Nội vụ quận Hoàng Mai, HN cho biết thời kỳ bà còn đương chức thì không có chuyện chạy công chức bởi công tác từ thông báo các thông tin tuyển dụng cho đến việc lập hội đồng thi và chấm thi đều được thực hiện một cách rất nghiêm ngặt.

Bà Bích cũng tiết lộ về việc có một số lần bà đã nhận được các cuộc điện thoại nhờ vả của một số người về việc "chạy" công chức. Tuy nhiên, sau nhiều lần bà từ chối thẳng thừng, những người khác cũng không còn gọi điện thoại đến để nhờ bà nữa.

Bà Bích nói về tiêu cực do ông Dực nêu ra: “Tôi cũng rất buồn nếu có sự việc đúng như ông Dực nói. Thực chất của việc thi công chức là để tuyển dụng những người giỏi, có năng lực vào bộ máy hành chính nhà nước. Nhưng việc “chạy” công chức đã làm cho ý nghĩa ban đầu của cuộc thi công chức bị mất đi”.

Cũng về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, một nguyên trưởng phòng Nội vụ quận Cầu Giấy xin giấu tên cho rằng: “Tôi nghĩ là việc như bác Dực phản ánh là có thể có ở một số nơi. Lỗ hổng trong thi công chức chủ yếu nằm ở khâu chấm thi dù người thi không biết người chấm thi mình là ai. Ngoài ra còn có lỗ hổng ở chỗ công khai thông tin về cuộc thi: tiêu chuẩn, thời hạn nhận hồ sơ…”.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
chấm thi , hội đồng chấm thi , chấm bài , Hai Bà Trưng , Hoàng Mai , làm hoen ố , người tài , lập hội
'Chạy' công chức 100 triệu: Các cựu quan chức nội vụ ở HN lên tiếng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác