Cháy lớn tại cây xăng, tài xế xe bồn bỏng nặng vì lao vào lửa khóa van

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Trong lúc đang tiếp nhiên liệu từ trong xe bồn chở xăng vào hầm chứa xăng của đại lý, thì bất ngờ ngọn lửa bùng phát dữ dội. Không lưỡng lự, tài xế xe bồn đã dũng cảm lao vào đám lửa để khóa van xả xăng và điều khiển xe bồn chứa đầy xăng ra khỏi khu vực nguy hiểm…Vụ cháy xảy ra vào chiều hôm qua, ngày 16/9/2013, tại huyện Bình Chánh – TP. HCM

Vào khoảng 17h, chiều qua, tại đại lý bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp tư nhân Trần Quang Tuyến, số B1/7 đường Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc - huyện Bình Chánh, đã xảy ra vụ cháy nghiêm trọng, thiêu rụi toàn bộ cây xăng, gây thiệt hại lớn về vật chất và khiến một người bị bỏng nặng.

Chiếc xe bồn bị lửa táp trong khi đang chứa đầy xăng, suýt nữa gây ra thảm họa 

Theo thông tin ban đầu từ những nhân chứng tại hiện trường, vào thời điểm trên, chiếc xe bồn (biển kiểm soát 51E-020.36) chứa đầy xăng của công ty Nhiên liệu Sài Gòn, do tài xế Trần Thanh Long vận hành đang thực hiện tiếp xăng vào hầm chứa cho đại lý Trần Quang Tuyến, thì lúc này ở xưởng bên cạnh có một người đang hàn gió đá, ngọn lửa bắt vào ống dẫn xăng và bốc cháy dữ dội.

Ngọn lửa nhanh chóng lan theo đường ống dẫn xăng và cháy vào xe bồn, lúc này đang chứa đầy xăng. Ngay lập tức anh Long đã dùng bình CO­2 cố gắng dập lửa nhưng bất thành. Ngọn lửa cháy bén vào người anh Long và tiếp tục bùng phát bao trùm căn nhà xây dựng bồn ngầm nhiên liệu của trạm xăng.

Toàn bộ cơ sở vật chất tại văn phòng công ty bị ngọn lửa thiêu rụi

Xác định tình huống nguy hiểm, không chút lưỡng lữ, anh Long liền lao ngay vào đám lửa để khóa chặt van tại bồn xăng ngầm và van xăng trên bồn xe lại. Sau đó, mặc dù đã bị lửa bén vào người, anh Long vẫn bình tĩnh nhảy vào cabin, điều khiển chiếc xe bồn, lúc này như một quả bom xăng khổng lồ, chạy ra xa khỏi khu vực nguy hiểm.

Lửa bén vào người anh Long và bùng cháy lớn làm tài xế Long phỏng nặng nhiều chỗ. Nhiều người dân ở khu vực đó đã chạy đến tiếp cứu cho anh Long, dùng bình chữa cháy mini và cát dập lửa trên người anh. Do bỏng nặng, anh Long bị ngất ngay khi ngọn lửa trên người anh được dập tắt. Người dân lập tức đưa anh đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu kịp thời.

Trong khi đó, nhiều người dân sinh sống tại khu vực cây xăng đã hợp sức cùng nhau tìm cách khống chế ngọn lửa đang mỗi lúc một lan rộng và bùng phát dữ dội. Ngọn lửa bốc cao và có nguy cơ đe dọa khu dân cư xung quanh, khiến hàng trăm người dân bất an, gây náo loạn cả khu vực.

Nhà kho phía sau của công ty cũng chịu chung số phận

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân đã điều động 3 xe chữa cháy chuyên dụng với hơn 20 chiến sĩ, đến hiện trường triển khai dập lửa. Lúc này, ngọn lửa đã lan rộng  phía sau trạm xăng và bén vào hàng chục thùng phuy chứa xăng dầu của công ty này. Bọt chữa cháy được phun liên tục vào ngọn lửa ngăn không cho lây lan cũng như làm mát những khu vực chứa xăng.

Sau gần 30 phút tích cực chiến đấu, ngọn lửa được khuất phục và dập tắt. Vụ hỏa hoạn khiến xe bồn bị hỏng một phần, văn phòng đại lý xăng dầu bị cháy rụi cùng nhiều tài sản quý giá khác.

Theo nhận định của các nhân chứng tham gia chữa cháy, nếu anh Long không cố gắng khóa van tại bồn xăng ngầm cũng như lái xe bồn ra ngoài thì nguy cơ xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng là rất cao.

Vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn khu nhà ở, kho xưởng tại cây xăng này. Hiện, nguyên nhân của vụ cháy đang được tổ điều tra Sở Cảnh sát PCCC TP. HCM tích cực làm rõ.

Cơ quan chức năng tiến hành điều tra hiện trường vụ cháy

Theo phân tích của các chuyên gia, trong các nguyên nhân gây mất an toàn của hoạt động kinh doanh xăng dầu thì công đoạn nhập hàng là nguy hiểm nhất. Lý do, khi nhập hàng, cả khối xăng nổi trên mặt đất và lúc này chỉ cần một tia lửa hay nguồn nhiệt là cả khối xăng bùng cháy. Cho nên, theo quy định mỗi khi nhập hàng, khuôn viên của cửa hàng xăng dầu phải được bảo vệ nghiêm ngặt cũng như đảm bảo an toàn nhất. 


Ngọc Luân
Từ khóa :
xe bồn , ngọn lửa , cháy , cây xăng , dập lửa , bùng cháy , hầm chứa , tài xế
Cháy lớn tại cây xăng, tài xế xe bồn bỏng nặng vì lao vào lửa khóa van
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác