Chi tiết quy hoạch Văn Điển thành công viên nghĩa trang

Xã hội

Hoàng Lâm

(GDVN) - Quy hoạch chi tiết và mở rộng nghĩa trang Văn Điển sẽ được tổ chức công khai để các tổ chức, cơ quan, nhân dân biết và thực hiện.

Theo thông tin mới nhất từ UBND TP Hà Nội, việc quy hoạch nghĩa trang Văn Điển sẽ vẫn giữ lại 15.800m2 cho khu mộ cao cấp, là nơi an táng vĩnh viễn cán bộ cao cấp. Khu này sẽ được cải tạo cảnh quan, xây dựng hàng rào ngăn cách trang trí hoa văn giả cổ cho phù hợp với tiêu chí công viên nghĩa trang.

Việc xây dựng nghĩa trang Văn Điển thành mô hình công viên nghĩa trang kiểu mới sẽ không có hình thức hung táng (hình thức chôn tươi - PV) mà chỉ có hỏa táng và lưu tro. Trong quy hoạch của nghĩa trang Văn Điển sẽ xây dựng các nhà lưu tro, nhà tang lễ phục vụ khu vực dân cư phía nam thành phố và các dịch vụ phục vụ cho công tác hỏa táng.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, với quy hoạch mới thì “công viên nghĩa trang” Văn Điển sẽ có ranh giới phía đông bắc giáp đường Phan Trọng Tuệ, phía tây nam giáp Công ty vật liệu xây dựng Đại La, các phía còn lại giáp đất thổ canh Tam Hiệp. Đặc biệt, quy hoạch chi tiết của dự án sẽ được tổ chức công bố công khai để các tổ chức, cơ quan, nhân dân biết và thực hiện. Khi triển khai lập dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư sẽ phải tuân thủ theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tham gia góp ý đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Nghĩa trang Văn Điển

Hiện tổng diện tích đất của nghĩa trang Văn Điển vào khoảng 195.481,6m2. Phần lớn nhất trong nghĩa trang là khu đất để tro sẽ được dành khoảng trên 51.000m2. Khoảng 49.000m2 sẽ là diện tích dất dành cho vườn hoa cây xanh. Tiếp đó là gần 47.000m2 đất dành cho giao thông đường dạo. Quy hoạch cũng dùng 4.304m2 đất để làm bãi đỗ xe.

Tháp lưu tro trong nghĩa trang cao 5 tầng sẽ được xây dựng dạng tháp chuông thông tầng lên đến đỉnh mái, tạo khoảng thông thoáng bên trong, cửa sổ dạng vòm, mái vắt đắp con sơn đầu đao dán ngói mũi hài. Giao thông bên trong là các hành lang mở chạy theo chu vi hình tròn của tháp, lọ tro được lưu giữ trong các ô bố trí theo hình dạng tròn của tháp.

Khu giả sơn sẽ được bố trí dạng đồi đất nhân tạo, tạo hình bậc thang với bức tường ngăn cách từ hướng Tây Bắc sang Đông Bắc phía trong, bên dưới có giả suối và các cầu cong nhỏ bằng bê tông để đa dạng về hình thích kiến trúc và loại hình lưu tro theo hướng phong thủy.

Bên cạnh đó, khu nhà tang lễ sẽ được thiết kế theo kiểu kiến trúc giả cổ, mái vắt dán ngói, đắp hoa văn trang trí theo lối cổ phù hợp với kiến trúc Đài hóa thân.

Nghĩa trang Văn Điển trước đó đã dừng hoạt động hung táng từ tháng 7 năm 2010 sau gần 50 năm hoạt động để cải tạo, chuyển đổi chức năng nhiệm vụ nghĩa trang sang phục vụ hoả táng, lưu giữ bình tro và hình thành công viên nghĩa trang. Hình thức hung táng hiện chỉ được thực hiện tại nghĩa trang Vĩnh Hằng, huyện Ba Vì, Hà Nội.
Hoàng Lâm
Từ khóa :
công viên , quy hoạch , đất , hoa văn , chu vi , thổ canh , cải tạo , tháp chuông
Chi tiết quy hoạch Văn Điển thành công viên nghĩa trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác