Chính phủ yêu cầu Hà Nội báo cáo về "con đường dát vàng"

Xã hội

Diệu Linh

(GDVN) - Trước ngày 5/12, Hà Nội phải báo cáo Chính phủ về con đường bị uốn cong tại phường Bồ Đề quận Long Biên dẫn tới đền bù hàng trăm tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ phản ánh về dấu hiệu bất thường trong quy hoạch thiết kế đường nối đê tả ngạn sông Hồng với đường Nguyễn Văn Cừ đoạn qua thôn Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Trước đó, nhiều báo chí đa phản ánh dấu hiệu bất thường trong quy hoạch thiết kế đường nối đê tả ngạn sông Hồng với đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn qua thôn Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội).

Theo đó, do quy hoạch vô lý, thiết kế đường thay vì chạy thẳng qua khu đất nông nghiệp thì lại vẽ cong, lượn qua khu dân cư một đoạn dài khoảng 200m, khiến hàng trăm nhà dân phải giải tỏa, di dời; số tiền đền bù giải phóng mặt bằng đội thêm hàng trăm tỷ đồng, gây lãng phí nghiêm trọng.

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ sự việc Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh; nếu có sai phạm cần khẩn trương xử lý nghiêm minh, công bố công khai kết quả xử lý cho người dân; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/12/2014.

Con đường chỉ dài 1,5 km nhưng tiêu tốn tới 1.000 tỷ đồng vì nó cong vào khu dân cư.

Con đường qua thôn Lâm Du, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội dài 1,5 km nhưng tốn gần 1.000 tỷ đồng, và chỉ một đoạn 200 mét đã lãng phí tới hơn 200 tỷ đồng, vì một đường cong vô lý đi vào khu dân cư, thay vì chạy thẳng ra cánh đồng. 

Được biết, đây là con đường từ đê tả ngạn sông Hồng nối với đường Nguyễn Văn Cừ, dự kiến sẽ được triển khai theo quy hoạch và đây là đoạn đường được người dân gọi là u bò.

Điều đáng nói là con đường cong lượn qua khu dân cư, người dân đã phát hiện ra sự phi lý bởi con đường đi qua khu dân cư sẽ khiến hàng trăm hộ bị giải tỏa, di dời. Trong khi, nếu con đường chạy thẳng thì sẽ đi qua khu đất nông nghiệp.

Chỉ một đường cong ở đoạn 200 mét, theo ước tính của người dân, chi phí đầu tư cho con đường đã bị đội lên hàng trăm tỷ đồng do phải đền bù, tái định cư.

Ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bình luận: “Không phải chúng ta tự hào vì nó đắt, chúng ta phải thấy xấu hổ vì nó đắt”.

Diệu Linh
Từ khóa :
đường dát vàng ở hà nội , đường qua thôn lâm du tốn nghìn tỷ , con đường nghìn tỷ ,
Chính phủ yêu cầu Hà Nội báo cáo về "con đường dát vàng"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
hoàng hoa đình
0

Lâu nay ta đã có chủ trương dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, không lẽ lãnh đạo quận Long Biên không biết chủ trương này?

VŨ HOÀNG LINH
1

NGƯỜI TA ĐANG ĐÙA GIỠN, BỠN CỢT VÀ COI THƯỜNG NGƯỜI DÂN.

Quang
2

Nếu trải bằng tiền mệnh giá 100.000 thì 1000 tỷ vị chi là: 10.000.000 tờ. Diện tích mỗi tờ là: 0,05x0,1= 0,005 m2 như vậy nếu con đường rộng 25m thì có thể phủ kín được tới 2 km đấy.

quyen
1

chắc lại uốn cong đường đi qua nhà quan chức , nên tốn tiền tỷ của dân , nhưng bù lại nhà của quan ra mặt phố .

sonkim
3

Đường Trường Chinh thì cong mềm mại còn con đường này thì cong mại mềm cho xứng đôi với Thủ Đô

Lý có chân
7

Hà Nội làm đường để đi hay làm đường để ăn, chỉ hơn một km đường chủ yếu qua đồng ruộng mà tốn hơn ngàn tỷ đồng? Có lẽ dùng tiền thật trải mặt đường phải vài lớp???

Phải biết xấu hổ
7

Có thể Hà Nội chỉ thích đi vòng vèo, không muốn đi thẳng? Đây là đoạn đường thứ 2 cong mềm mại cho nó có đôi có cặp xứng với đường Trường Chinh, quy hoạch và xây dựng Thủ đô mà như thế này cho nó "ấn tượng" với thiên hạ, khó có đâu làm XẤU và TỐN như HÀ NỘI mấy năm gần đây trông nhếch nhác bẩn thỉu quá, mặt hồ Tây toàn rác và tàu sắt?

Quá trắng trợn
13

Trách nhiệm vụ việc gây tốn kém và bất bình xã hội phải quy ra cá nhân, không thể đổ lỗi do cấp dưới mặc dù quận Long Biên quân sư láo, sai sự thật. Cử tri cho rằng đó là do lợi ích nhóm, tránh nhà quan hoặc lái qua đất của quan???? Đừng để lộ thì xử qua loa xoa dịu xã hội rồi chìm xuồng????

Xem thêm bình luận
Tin khác