Chủ nhà hàng kỳ thị người Việt có thể bị phạt hơn 10 triệu đồng

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - “Mức phạt tiền theo giá trị của lô hàng. Nếu 2 lô hàng đồng hồ và rượu ngoại trên mà không xuất trình được hoá đơn chứng từ thì có thể bị phạt tới hơn 10 triệu đồng”, ông Tiếu Hoa Năng nói.

Chiều 5/3, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công an TP. Phan Thiết kiểm tra hàng hóa của Nhà hàng Cát Vàng (Golden Sand, ở số 81 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết – Bình Thuận).

Khung cảnh cuộc kiểm tra (Ảnh: Báo Đất Việt)

Chiều 7/3, trao đổi với Giáo dục Việt Nam về kết quả của buổi kiểm tra này, ông Tiếu Hoa Năng – Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận cho biết: “Trong buổi kiểm tra chiều 5/3 tại nhà hàng Cát Vàng, cơ quan chức năng đã phát hiện lô hàng thứ nhất gồm 187 chai rượu ngoại các loại chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Trị giá của lô hàng rượu ngoại này hơn 40 triệu”.

Ông Năng cho biết thêm: “Lô hàng thứ hai được kiểm tra là đồng hồ đeo tay ngoại nhập gồm 56 chiếc với giá niêm yết tại cơ sở bán khoảng 216 triệu cũng chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ.

Ngoài ra, nhà hàng này có bán lẻ rượu và thuốc lá. Bên cạnh đó, nhà hàng Cát Vàng còn kinh doanh một số đồ trang sức như ngọc trai, ví, dây lưng bằng da cá sấu. Những mặt hàng này có nguồn gốc xuất xứ trong nước nên hợp lệ”.

Khi được hỏi về việc xử lý, ông Tiếu Hoa Năng cho hay, theo quy định của pháp luật, số lượng hàng ngoại nhập của nhà hàng Cát Vàng đang được bày bán thuộc loại đương sự có thể xuất trình hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc trong vòng 72h đồng hồ kể từ lúc kiểm tra. Nếu quá 72h đồng hồ mà không xuất trình được hoá đơn thì sẽ bị coi là hàng lậu và chủ nhà hàng sẽ bị phạt tiền đồng thời toàn bộ số lô hàng lậu sẽ bị tịch thu.

Về mức xử phạt, vị Chi Cục trưởng này cho biết: “Mức phạt tiền theo giá trị của lô hàng. Nếu 2 lô hàng đồng hồ và rượu ngoại trên mà không xuất trình được hoá đơn chứng từ thì có thể bị phạt tới hơn 10 triệu đồng”.

“Tuy nhiên, theo lời khai ban đầu của ông Nghiêm Phúc – chủ nhà hàng Cát Vàng, lô rượu thì nhà hàng có thể có hoá đơn, còn lô đồng hồ thì ông ta mua trôi nổi nên không có hoá đơn chứng từ.

Nhà hàng Cát Vàng từ chối bán hàng lưu niệm cho người Việt. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Lời khai của ông ta như vậy nhưng khi xử lý thì phải căn cứ vào các quy định của pháp luật: nếu không trình được hoá đơn chứng sau 72h đồng hồ kể từ lúc bị kiểm tra thì chủ lô hàng sẽ bị phạt hành chính và số hàng không có hoá đơn chứng từ bị coi là hàng nhập lậu phải bị tịch thu”, ông Năng nói.

Ông Năng cũng cho biết: “Trong trường hợp nếu lô rượu xuất trình được hoá đơn chứng minh nguồn gốc thì chủ nhà hàng này cũng bị phạt lến đến 7 – 8 triệu vì không có nhãn phụ đối với hàng nhập khẩu. Với lô đồng hồ cũng vậy, không có nhãn phụ.

Còn đối với hành vi không bán hàng cho người Việt, chưa văn bản pháp luật về thương mại chưa quy định điều đó”, ông Tiếu Hoa Năng nói.

Về vấn đề này, trong một trao đổi trước đó với Giáo dục Việt Nam liên quan tới ông chủ nhà hàng Cát Vàng kỳ thị người Việt, ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cho biết quan điểm của Tỉnh là nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật, không thể để một sự việc như vậy tồn tại ở khu vực du lịch trọng điểm quốc gia. 

“Việc làm như vậy của Chủ nhà hàng Cát Vàng là một sự xúc phạm tới người khác, đã ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung”, ông Tâm khẳng định. 

Vị Phó Chủ tịch tỉnh này cũng cho biết: “Tôi đã đề nghị, trong các bước tiếp theo, Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch phải có báo cáo cụ thể và đề xuất kiến nghị xử lý để tôi có cơ sở để xử lý”.
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
xã hội , xuất trình , chứng từ , Bình Thuận , người Việt , nguồn gốc , Phan Thiết , Chi cục Quản lý Thị trường , hàng nhập
Chủ nhà hàng kỳ thị người Việt có thể bị phạt hơn 10 triệu đồng
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác