Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải được bầu vào BCH Tổng LĐLĐVN

Xã hội

Tấn Tài

(GDVN) -Ông Nguyễn Quốc Chinh- Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn vừa được bầu làm Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Bà Ngô Thị Kim Ngọc- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lão ngư Nguyễn Quốc Chinh- Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn vừa được bầu làm Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI. Đây không chỉ là tin vui đối với của ngư dân Quảng Ngãi nói riêng mà cũng là tin vui của ngư dân cả nước.

Ông Nguyễn Quốc Chinh đang nhận quà của Chủ tịch nước

Cũng theo bà Ngô Thị Kim Ngọc thì, đây là đầu tiên trong BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam có sự tham gia của Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá. Việc nghiệp đoàn nghề cá tham gia vào BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ giúp ngư dân có tiếng nói đại diện trong tổ chức công đoàn, trở thành điểm tựa vững chắc để ngư dân bám biển, vươn khơi; đồng thời đóng góp tiếng nói vào Nghiệp đoàn nghề cá quốc tế.
 
Nghiệp đoàn nghề cá được Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng thí điểm tại huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với mục đích tập hợp đoàn kết, hỗ trợ ngư dân khi họ gặp khó khăn trong quá trình khai thác thủy sản trên biển, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ khi được thành lập đến nay, các nghiệp đoàn nghề cá trong tỉnh Quảng Ngãi đã phát huy được hiệu quả trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ngư dân khi vươn khơi bám biển. Cũng nhờ vậy mà có rất nhiều ngư dân viết đơn xin gia nhập vào nghiệp đoàn.

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập được 7 nghiệp đoàn nghề cá, với tổng số đoàn viên trên 2.000 người. Tại Lý Sơn đã có 2 nghiệp đoàn nghề cá được thành lập là Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh và An Hải với tổng số đoàn viên trên 1.000 người.

Ông Nguyễn Quốc Chinh đang dùng Icom trao đổi thông tin với ngư dân


Riêng ông Chinh là người đóng góp rất nhiều cho sự lớn mạnh của Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, dẫu công việc không có lấy một đồng phụ cấp, thế nhưng đối với ông Chinh, khoản thù lao ý nghĩa nhất mà ông nhận được, đó là niềm vui khi ngày càng có nhiều ngư dân vào nghiệp đoàn, và các tổ, đội tàu cá trong nghiệp đoàn đã phát huy mạnh mẽ sức mạnh cộng đồng khi đang hành nghề đánh bắt trên biển.
Lão ngư Chinh từng tâm niệm," Nghiệp đoàn là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với ngư dân. Nghiệp đoàn gắn kết ngư dân tạo nên sức mạnh để vươn khơi. Ngư dân Lý Sơn ý thức rất cao về chủ quyền biển đảo, họ tin tưởng vào nghiệp đoàn, tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước vì vậy nếu như có các tàu Trung Quốc kéo xuống từng đàn họ cũng không sợ, ngư dân Lý Sơn luôn bám sát 24 đảo của quần đảo Hoàng Sa cách chừng 1 hải lý để đánh bắt cá tôm."

Tấn Tài
Từ khóa :
biển đông , trung quốc , việt nam , trường sa , hoàng sa , ngư dân , liên đoàn lao động , Lý Sơn , Quảng Ngãi , chủ tịch , chủ quyền , phụ cấp , Tàu Trung Quốc
Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải được bầu vào BCH Tổng LĐLĐVN
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác