Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Xã hội

Theo Đại biểu nhân dân

(GDVN) - Sáng 26/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã rời tỉnh Hồ Nam đi thăm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Đông đảo cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu và lưu học sinh Việt Nam chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại sân bay Bạch Vân, TP. Quảng Châu, Quảng Đông.

Quảng Đông là tỉnh đi tiên phong về cải cách mở cửa, có quy mô kinh tế lớn và tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Trung Quốc.

Đây cũng là một trong những địa phương Trung Quốc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời với Việt Nam, là một trong những địa danh gắn kết với Cách mạng Việt Nam, nơi có trụ sở Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội (TP. Quảng Châu).

Đến nay, quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa các địa phương Việt Nam với Quảng Đông phát triển rất sôi động và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Ngay sau khi tới TP. Quảng Châu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thăm Di tích trụ sở Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội. Di tích là một trong những cơ sở của Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc tại Quảng Châu.

Trong những năm 20 của thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Quảng Đông, Trung Quốc vừa tham gia các hoạt động của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vừa đào tạo cán bộ cho Cách mạng Việt Nam.

Người đã 7 lần đến thăm và điều dưỡng ở Quảng Đông, để lại mối tình hữu nghị nồng thắm với nhân dân Quảng Đông.

Thăm Di tích, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã nghe giới thiệu và thăm hiện vật gồm những bức ảnh ghi lại năm tháng hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Châu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ cảm ơn cán bộ quản lý khu di tích đã giữ gìn và bảo tồn những hiện vật, bức ảnh ghi lại thời gian hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Châu, thể hiện mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, gắn bó Việt Nam - Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi lưu bút tại khu di tích trụ sở Việt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí hội tại Quảng Châu

Ghi lưu bút tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xúc động: Chúng con mãi mãi là học trò trung thành theo tư tưởng của Người. Một lòng phụng sự non sông vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Xin tưởng nhớ, kinh viếng Bác kính yêu và các đồng chí Cách mạng tiền bối.

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Chủ tịch Nhân đại Quảng Đông Hoàng Long Vân.

Chủ tịch Nhân đại Hoàng Long Vân bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm Quảng Đông.

Chủ tịch Nhân đại Quảng Đông đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của Quảng Đông và những kết quả trong hợp tác hữu nghị giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Nhân đại Hoàng Long Vân khẳng định, Quảng Đông và các địa phương Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại - đầu tư, cũng như hợp tác giữa Nhân đại Quảng Đông và Hội đồng nhân dân các địa phương Việt Nam.

Chủ tịch Nhân đại Quảng Đông bày tỏ mong muốn và tin tưởng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác hữu nghị giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam cũng như vun đắp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch Nhân đại tỉnh Quảng Đông Hoàng Long Vân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những thành tựu trong cải cách mở cửa và phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Đông; bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác trong các lĩnh vực giao lưu chính trị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục... giữa các địa phương của Việt Nam và Quảng Đông.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển ổn định, bền vững cũng như tăng cường giao lưu, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Quốc hội Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp lớn Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Đông, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Để thúc đẩy các hoạt động giao lưu hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, hai bên tiếp tục tăng cường các chuyến thăm, làm việc giữa các bộ, ngành, địa phương; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại với những ngành nghề mà Quảng Đông có thế mạnh và các địa phương của Việt Nam có nhu cầu; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm khu tưởng niệm Tôn Trung Sơn, thành phố Quảng Châu

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thăm Khu tưởng niệm Tôn Trung Sơn; dâng hương viếng Mộ liệt sĩ Phạm Hồng Thái.

Theo Đại biểu nhân dân
Từ khóa :
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng , chuyến thăm , Trung Quốc , giao lưu , hợp tác
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác