Chùm ảnh: Cháy vé hết xe, "cò" lộng hành

Xã hội

Lê Ngọc Dương Cầm

(GDVN) - Những ngày cuối cùng của năm cũ, những mảnh đời tha hương đang háo hức về quê, sum họp gia đình.

 
 

Nhưng xem ra đường về quê của họ có vẻ gian nan bởi  chuyện chiếc vé. Chỉ còn ít ngày nữa, một năm mới đã bắt đầu, tiễn biệt năm cũ, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Bến xe Miền Đông và ga xe lửa Hoà Hưng, hai bến xe lớn nhất tại TP.HCM, nối liền thành phố sôi động này với các tỉnh miền Trung, miền Bắc để ghi nhận tình hình. 

Thời điểm này, nếu muốn về quê, “những mảnh đời tha hương” chỉ còn có thể đi xe “tăng cường” có ghế ngồi bình thường, không máy điều hoà, suất ăn, còn xe chất lượng của các doanh nghiệp tư nhân đã không còn. 

Đập vào mắt phóng viên là nhiều tấm biển thông báo: “Hôm nay đã hết vé”. Trong ảnh là một thông báo làm buồn lòng nhiều người con của vùng đất khô cằn Quảng Ngãi của nhà xe Chín Nghĩa.

Tuyến TP.HCM – Huế của doanh nghiệp xe Phi Long cũng đang bị “cháy vé”. Nhiều khách vẫn hy vọng sẽ có vé trong vài ngày tới, đến hỏi nhân viên của nhà xe Phi Long, đều nhận được cái lắc đầu.

Tương tự, khách đi Quảng Ngãi cũng nhận được câu trả lời “không mong đợi” của nhà xe Chín Nghĩa

Các nhân viên bán vé nhà xe Hồng Hải buồn so trước quầy vé đìu hiu. Vé đi Gia Lai của nhà xe này đã "cháy" cách đây 1 tuần.

Vẻ mặt thất vọng của Trần Thị Bé khi không mua được vé về Đà Nẵng. Bé cho biết: “Năm trước tôi cũng về quê giờ này, đâu có tình trạng hết vé?”

Sự vắng vẻ vì hết vé của các nhà xe Minh Dũng, Thuận Thảo, Thương Tín

Chị Hoài đang rất thất vọng, vì không mua được vé đi Quảng Ngãi của nhà xe Chín Nghĩa. Chị cho biết: “Tôi thường đi xe của nhà xe Chín Nghĩa, giá chí 480 ngàn đồng, có giường nằm, suất ăn và máy điều hoà. Giờ vé hết rồi, chẳng biết làm sao. Tôi sợ đi xe “tăng cường” vì họ hay bỏ khách dọc đường lắm”.

Rất đắn đo nhưng cuối cùng không còn cách nào khác, chị Hoài đành bước sang quầy vé xe "tăng cường", bỏ ra 530 ngàn mua chiếc vé đi Quảng Ngãi. Tuy có giá đắt hơn so với xe chất lượng cao nhưng chị Hoài cho biết là mình chỉ được ngồi ghế “cứng”, không máy điều hoà và không có suất ăn.

Vẻ hớn hở của chị Hoài khi cầm chiếc vé trên tay.

Dù vé xe “tăng cường” là “cơ hội cuối” của người con xa quê nhưng cũng bị…”cháy". Trong ảnh: Chàng thanh niên tên Luân đang mệt mỏi ngồi đợi vé xe “tăng cường” cho tuyến về Nha Trang (Khánh Hoà).

Tại quầy xe “tăng cường”, một số nhân viên cứ hô: “Xe chạy liền…còn hai vé nữa” nhưng họ…phải bán hết hai vé đó, xe mới có thể khởi hành.

Bốn cô công nhân công ty điện tử Nisse: Bích, Nhi, Thương, Yên dù đặt vé của nhà xe Hoa Châu về Bình Định cách đây 1 tháng nhưng xem ra chẳng may mắn hơn những mảnh đời vừa kể là bao. Bốn cô gái cho biết: "Trên vé xe ghi là giờ khởi hành lúc 10 giờ sáng hôm nay nhưng nhà xe vừa gọi phải đến 17 giờ mới có xe. Chúng tôi đành phải ngồi ngay tại bến xe chờ vậy".

Xấp vé xe ghi giờ "dây thun", khởi hành lúc 10 giờ của bốn cô gái.

Vẻ mệt mỏi của hai hành khách tại bến xe Miền Đông. Chàng trai áo trắng tên Duy, đã đặt vé xe về Huế của nhà xe Thuận Thảo cách đây gần 2 tháng. Anh cho biết: “Chưa biết giờ nào xe khởi hành, vì nhà xe vừa thông báo chiếc xe tôi đi đang từ…Huế vào Sài Gòn và đang bị..kẹt trên chiếc đồi nào đó”.

Ánh mắt mong đợi đầy chán nản của một hành khách.

Những hành khách may mắn mua được vé, qua cửa kiểm soát, chuẩn bị ra xe.

Rời bến xe Miền Đông, chúng tôi đến ga xe lửa Hoà Hưng. Tình hình ở đây khá trật tự, vì đa phần hành khách đã mua được vé trước đó.

Nhân viên Nguyễn Thị Thanh Lý đang làm thủ tục vé cho một hành khách. Chị cho biết: “Vé xe ở đây đã hết lâu rồi, không còn vé đâu mà bán”.

Chúng tôi thử ra phía trước ga Hoà Hưng, giả làm khách mua vé chợ đen. Một phụ nữ tên Mai đã vồn vã: “Tui có vé cho chuyến tàu SE (Tàu nhanh trong vòng 28 giờ - PV) đi Hà Nội lúc 7 giờ tối nay”. Người phụ nữ này cho biết thêm: "Giá vé “gốc” cho ghế nằm là 1,378 triệu, ghế xúp là 940 ngàn. Nếu anh chịu mua, tui sẽ lấy thêm chi phí mỗi loại là 200 ngàn". Theo chúng tôi được biết, vé chính thức (giá "gốc")tuyến Hà Nội - TP.HCM do ga Hoà Hưng bán chỉ ngoài 500 ngàn/vé.


 

Lê Ngọc Dương Cầm
Từ khóa :
vé xe , hành khách , hết vé , Quảng Ngãi , Huế , người con , doanh nghiệp tư nhân , chợ đen
Chùm ảnh: Cháy vé hết xe, "cò" lộng hành
Chủ đề : HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác