Chùm ảnh: Người lính già kỳ lạ và hàng tấn…vỏ bom, đạn tại gia

Xã hội

Hoàng Lâm

(GDVN) - Với những người sống giữa thời bình chưa phải trải qua một thời bom đạn có lẽ nghĩ ông… “hâm”...

Người lính cụ Hồ kỳ lạ ấy là ông Nguyễn Mạnh Hiệp năm nay đã 62 tuổi ở phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.
Ông Hiệp từng là lính của tiểu đoàn 420, Sư đoàn 320B. Mặc dù, thuộc diện miễn nhập ngũ vì có người anh ruột đã hy sinh ngoài chiến trường nhưng ông vẫn quyết định nhập ngũ như rất nhiều thanh niên thời đó. Vào năm 1967, lúc đó ông Hiệp mới 18 tuổi và mới học hết lớp 9 đã trải qua 3 tháng huấn luyện tân binh sau đó đi B và nhận nhiệm vụ làm trinh sát bảo vệ cho Quân khu Trị Thiên.

Ông Hiệp đã trải qua nhiều cung bậc tình cảm khác nhau của một người lính cụ Hồ. Tận mắt chứng kiến nhiều sự hi sinh của đồng đội và sự tàn bạo của chiến tranh, sau khi kết thúc cuộc đời binh nghiệp, hơn 20 năm qua, ông Hiệp đã tự mình lần mò bỏ tiền túi đi tìm mua rất nhiều kỷ vật chiến tranh trong Nam ngoài Bắc. Trong đó có rất nhiều loại bom, đạn được Mỹ đưa vào sử dụng ở chiến trường miền Nam.
Ông Hiệp đang giới thiệu bộ sưu tập của mình gồm rất nhiều loại bom, đạn của Mỹ
Ông Hiệp cho biết hiện vẫn chưa có đủ không gian để trưng bày hết toàn bộ số vỏ bom, đạn thu nhặt được trong 20 năm qua. Để có được hàng tấn vỏ bom đạn đủ loại này ông Hiệp đã từng vấp phải sự phản đối của gia đình nhưng sau đó, ông đã thuyết phục được gia đình để thực hiện được tâm nguyện của mình và mở được một "bảo tàng" cá nhân vào đúng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12).
Vỏ một quả bom từ trường và "cây nhiệt đới" - một loại vũ khí tinh vi của Mỹ. Cây nhiệt đới có khả năng phát hiện phát hiện... hơi người và tiếng động rồi truyền tín hiệu để cơ quan quân sự Mỹ.
Cây nhiệt đới từng là một loại vũ khí được nhiều chuyên gia quân sự Mỹ rất "tâm đắc" vì sự tinh vi, nhằm ngăn trở hoạt động của đường mòn Hồ Chí Minh.
Vỏ một quả bom Mỹ được dựng ngay trước cửa nhà ông Hiệp
Ông Hiệp dành riêng một khoảng sân rộng chỉ để trưng bày vỏ bom, đạn của Mỹ từng dùng trong chiến tranh ở Việt Nam
Vỏ một quả đạn cối cá nhân được ông Hiệp làm thành bình cắm hoa 
Đạn cối và mìn
Mặc dù đã 62 tuổi nhưng ông Hiệp vẫn rất khỏe mạnh và tiếp tục đi tìm nhiều hiện vật khác về chiến tranh. Trong thời kỳ tham gia chống Mỹ, ông từng là lính dưới quyền của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.
Vào nhà ông Hiệp, nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì bộ sưu tập vỏ bom, đạn hoành tráng lên đến hàng tấn ông đã kỳ công sưu tầm được cùng nhiều hiện vật về chiến tranh khác còn chưa được trưng bày.

Hoàng Lâm
Từ khóa :
bom đạn , chiến trường , đạn cối , người lính , chiến tranh , Quân đội nhân dân Việt Nam , Chiến tranh Việt Nam , Mỹ
Chùm ảnh: Người lính già kỳ lạ và hàng tấn…vỏ bom, đạn tại gia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác