"Chúng ta ăn lương do dân góp thì phải giải quyết mọi yêu cầu của dân"

Xã hội

Đỗ Thơm

(GDVN) - Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (đại biểu đoàn Nghệ An) nói thẳng như vậy tại phiên thảo luận về Luật Tố cáo (sửa đổi) sáng 24/5.

Bày tỏ sự đồng tình mở rộng hình thức tố cáo trong đó ghi nhận hình thức tố cáo bằng điện thoại, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An (đại biểu đoàn Nghệ An) cho rằng, nên quy định như vậy để người dân được thực hiện quyền hiến định của họ.

“Đừng vì khó khăn của cơ quan nhà nước mà chúng ta chọn việc dễ làm”, ông Cầu nói.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu ủng hộ việc mở rộng hình thức tố cáo. (Ảnh: Quochoi.vn)

Cũng về nội dung này, đại biểu Bùi Huyền Mai (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, mọi người có quyền được tố cáo, nhưng đề nghị nên bỏ hình thức tố cáo bằng lời nói qua điện thoại vì hình thức tố cáo này rất khó ghi nhận nội dung thông tin.

“Khi tiếp nhận tố cáo qua điện thoại thì người tiếp nhận vẫn phải yêu cầu người tố cáo viết lại bằng văn bản, dẫn đến mất nhiều thời gian xác minh. Nó gây khó khăn cho cơ quan chức năng và đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành”, Đại biểu Mai nói. 

Nhiều đại biểu khác cũng bày tỏ sự đồng tình với ý kiến này, cho rằng chỉ một cú điện thoại, một tin nhắn mà phải huy động cả một hệ thống các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thì không thể có người giải quyết hết được trong khi chưa rõ thông tin của người tố cáo.

Ngoài ra, cũng không có căn cứ để xử lý những người này nếu tố cáo sai; người bị vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm cũng không có căn cứ để đòi bồi thường.

Tranh luận lại ý kiến đề nghị bỏ tố cáo qua điện thoại, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, 13 năm trước, Quốc hội đã chấp thuận hình thức tố cáo này.

“Công cuộc phòng chống tham nhũng của chúng ta hiện nay còn khó khăn, tại sao lại bỏ hình thức tố cáo này đi?”, ông Cầu đặt ra câu hỏi đồng thời nhấn mạnh rằng, tố cáo là quyền hiến định, cần điều kiện cho công dân tố cáo và cơ quan nhà nước có trách nhiệm trả lời đầy đủ.

Cũng Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, trong nhiều trường hợp, người dân không kịp tố cáo hoặc không có điều kiện gửi bằng văn bản, trong ngành Công an, gọi đây là “tin báo về tội phạm”.

Đây chính là một kênh thông tin quan trọng, do vậy cần giữ nguyên hình thức này như dự thảo luật.

“Vấn đề gay cấn mà Bí thư, Chủ tịch huyện không xuất hiện thì còn làm cái gì?”

“Chúng ta ăn lương nhà nước, lương ấy là do dân góp thì chúng ta phải giải quyết mọi yêu cầu của dân”, đại biểu Cầu nói.

Còn việc băn khoăn không thể xác định được thông tin của người tố cáo, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, việc này rất đơn giản: “Cảnh sát 113 hằng ngày nhận được rất nhiều thông tin, nhưng trong đó thông tin nào là thông tin chính xác họ lọc được rất nhanh.

Chúng ta có công nghệ để làm việc này chứ không phải chúng ta bảo tố cáo qua điện thoại khó quá chúng ta không làm”, đại biểu Cầu đề nghị.

Đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Hữu Cầu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, lưu ý: “Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, cùng với điện thoại thông minh nếu chúng ta không chấp nhận việc tố cáo qua điện thoại thì chúng ta quay trở về thời kỳ 0.4 rồi”.

Cho nên việc dùng điện thoại để tố cáo tức là trực tiếp rồi chứ không phải là gián tiếp. Hơn nữa chúng ta đang tiến hành xóa bỏ sim rác thì tôi tin việc này chúng ta xử lý được”.

Đỗ Thơm
Từ khóa :
luật tố cáo , điện thoại , sim rác , tố cáo , quốc hội , đại tá nguyễn hữu cầu , lưu bình nhưỡng , công nghệ 4.0
"Chúng ta ăn lương do dân góp thì phải giải quyết mọi yêu cầu của dân"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Tô Quốc Q
0

Thời đại công nghiệp 4 rồi nên làm việc có tiến bộ đi, khi người dân tố cáo hành vi sai trái thì chỉ cần thâu lại cuộc điện đàm xem như lời nói cũng có giá trị như văn bản. Khi người dân điện thoại tố giác không chỉ vấn đề tham nhũng, mà còn vấn đề an ninh như có kẻ đe dọa hoặc nhiều vấn đề khác luên quan đến an ninh quốc phòng cần phải điện thoại nhanh hơn là viết văn bản

Trần Ngọc Vinh
0

“Chúng ta ăn lương do dân góp thì phải giải quyết mọi yêu cầu của dân” câu nói của đại tá Nguyễn Hữu Cầu thật chí lý, các quan chức của chúng ta nên suy ngẫm

Nguyên Vũ
0

Người tố cáo sử dụng phương tiện là điện thoại, thư điện tử,.. cần phải hợp pháp và phải được xử lý. Việc người dân khiếu nại, tố cáo sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vầ điều này đã có trong Luật

Xem thêm bình luận
Tin khác