Cô gái đất cảng làm từ thiện bằng chiếc tông đơ

Xã hội

Thu Hòe

(GDVN) - “Nhìn thấy những đứa trẻ ấy, tôi đã lặng người đi và khóc. Cắt tóc cho chúng, tôi có cảm giác như đang cắt tóc cho chính những đứa con ruột thịt của mình…”

Đó là cảm xúc của chị Đoàn Thị Thu Huyền (Hải Phòng) trở về sau chuyến từ thiện cùng báo Giáo dục Việt Nam đến với học sinh nghèo miền núi xã Ngòi Hoa, Tân Lạc, Hòa Bình (21/4)

Tham gia từ thiện cùng báo Giáo dục Việt Nam đến với học sinh nghèo xã Ngòi Hoa, độc giả Đoàn Thu Huyền đã làm thợ cắt tóc miễn phí cho hơn 20 học sinh

Chị Đoàn Thị Thu Huyền là một trong rất nhiều thành viên lần đầu tiên đồng hành cùng báo Giáo dục Việt Nam trong các chuyến đi từ thiện mang “bữa cơm có thịt” đến với học sinh nghèo miền núi. Chị Huyền đã hơn một lần tiếc "hùi hụi" vì bị lỡ các chuyến đi trước đó của báo do nhận được thông tin muộn.

Ngay sau khi nhận được thông tin về chuyến từ thiện đến với học sinh nghèo xã Ngòi Hoa, Tân Lạc, Hòa Bình, chị Huyền đã chủ động gọi điện về cho ban biên tập và khăn gói từ Hải Phòng cùng rất nhiều sách, truyện, số tiền 1.000.000 đồng quyên góp vội vàng… và chiếc ti vi cũ lên làm quà cho các em học sinh nghèo.

Sau rất nhiều mong đợi, hồi hộp, chị Huyền cùng đoàn từ thiện đã đến được với các em học sinh nghèo miền núi vào trưa ngày 21/4. Hình ảnh đầu tiên về học sinh nghèo xã Ngòi Hoa đã khiến không ít thành viên trong đoàn cảm động không cầm được nước mắt.

Và như một đứa trẻ, chị Huyền đã òa khóc vì quá xúc động trước những ánh mắt trong veo, hồn nhiên, vì quá thương những đứa trẻ miền núi thiếu thốn, vì nhìn thấy hàng trăm đứa trẻ cùng ngồi khoanh chân ngoan ngoãn trong phòng học chật chội chờ đoàn từ thiện từ sáng sớm tinh mơ….

“Chuyến đi quá thiệt thực và ý nghĩa. Đúng là “của một đồng, công một nén”. Nhà hảo tâm thì nhiều nhưng không phải ai cũng có điều kiện để lên tận nơi, nhìn tận mắt cuộc sống khó khăn của các em học sinh nghèo miền núi và tận tay trao những món quà, những đồng tiền chia sẻ cùng các em. Sau khi đã thực tế tham gia chuyến đi từ thiện cùng báo, tôi thật sự thấy ấn tượng và thích cách làm từ thiện này.

Chuyến đi đã để lại trong tôi rất nhiều sự xúc động. Những món quà mà đoàn mang đến cho các em tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng về giá trị tinh thần là vô giá. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những sự chia sẻ dù nhỏ bé nhưng sẽ là động viên, khích lệ rất lớn với các em để các em vươn lên khó khăn, học tập tốt hơn…”
, chị Huyền xúc động chia sẻ cùng phóng viên trên đường từ Hòa Bình trở về Hà Nội.

Độc giả Đoàn Thị Thu Huyền

Nói về lí do có mặt trong chuyến đi này, chị Huyền tâm sự: “Tôi biết đến các chuyến đi từ thiện của báo từ lâu. Tôi đã muốn tham gia từ chuyến đi đến với học sinh nghèo xã Pả Vi – Mèo Vạc – Hà Giang. Tuy nhiên, đợt đó vì gấp gáp quá nên tôi bị lỡ mất. Đợt này cũng vậy. Tôi biết đến chuyến đi Ngòi Hoa, Tân Sơn, Hòa Bình cũng rất gấp…

Tôi chỉ có đúng hai ngày để chuẩn bị đồ đạc, quyên góp tiền và mua vé xe từ Hải Phòng lên Hà Nội, nhưng tôi thấy háo hức, thấy hồi hộp, thấy vui sướng… và có cảm giác như mình đang dồn hết tâm huyết cho chuyến đi vậy. Một cảm giác rất khó tả, rất khó để nói thành lời….

Chỉ tiếc rằng, tôi có quá ít thời gian để chuẩn bị quà cho các cháu. Những thứ tôi mang được đến với chuyến đi này còn quá ít ỏi và thực tình là tôi chưa thấy hài lòng chút nào. Nhưng đến khi đi về rồi, tôi nhận ra rằng, mọi sự chia sẻ là vô cùng quý giá và ý nghĩa…”


Chị Huyền “giải thích” về những giọt nước mắt của mình: “Thật sự là khi vào đến lớp học, nhìn thấy các cháu ngồi khoanh chân, xếp vòng tròn trên chiếu ngoan ngoãn, tôi đã không thể kìm được lòng mình. Lúc đó, tôi cảm giác như từng khúc ruột của mình cũng đang ngồi ở đấy. Đến bây giờ khi ngồi nói chuyện với bạn, tôi cũng cảm thấy rất xúc động khi nhớ lại những hình ảnh ấy…”

Không chỉ mang đến cho các em học sinh nghèo xã Ngòi Hoa, Tân Lạc, Hòa Bình rất nhiều sách, truyện, số tiền ủng hộ 1.000.000 đồng và 1 chiếc ti vi cũ, chị Huyền còn “dắt” theo đồ nghề của mình lên Ngòi Hoa làm “thợ cắt tóc” miễn phí.

“Tôi biết chắc rằng, những đứa trẻ miền núi sẽ không mấy khi được bố mẹ cắt tóc, sang sửa cho bảnh bao, sạch sẽ vì họ còn phải lo kiếm cái ăn. Tôi cũng càng đoán chắc rằng, những đứa trẻ ở đây chưa bao giờ được người lạ cắt tóc, được cắt tóc bằng tông đơ… Do đó, tôi đã nẩy ra ý định này trong lúc chuẩn bị cho chuyến đi. Hơn thế, nghề kiếm cơm của tôi là cắt tóc, việc làm này với tôi là chuyện trong tầm tay.

Nhìn những đứa trẻ gọn gàng hơn, bảnh bao hơn sau khi được cắt tóc, tôi thấy vui sướng và xúc động lắm! Tôi cắt tóc cho những đứa trẻ lần đầu tiên gặp gỡ mà thấy như đang cắt tóc cho chính những đứa con của mình… Đó là những vị khách đặc biệt nhất nhưng để lại trong tôi những cảm xúc không thể quên. ”
Chị Huyền tâm sự.


Dự kiến cứ 3-4 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

 Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipThu Hòe
Từ khóa :
Nhật ký Ngòi Hoa (Hòa Bình) , học sinh , bữa cơm có thịt , Tân Lạc , tông đơ ,
Cô gái đất cảng làm từ thiện bằng chiếc tông đơ
Chủ đề : Nhật ký Ngòi Hoa (Hòa Bình)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác