Có nên coi việc chặt cây xanh ở Hà Nội là "phá hoại có tổ chức" hay không?

Xã hội

Theo PetroTimes

(GDVN)-Việc “nhanh nhảu hạ sát” cả ngàn cây xanh chỉ trong vài ngày, cho thấy các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội có khả năng làm việc nhanh, nhưng...

 

Hàng loạt cây trên đường Nguyễn Chí Thanh bị chặt hạ.

Chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng là trì trệ, chậm chạp và độ chuyên nghiệp, năng động thì thua xa các thành phố khác như Đà Nẵng, TP Hồ nànMinh, Hải Phòng… Bộ máy làm việc của các cấp chính quyền Hà Nội cực kỳ quan liêu, mang nặng tư duy thời bao cấp và đối với dân thì luôn " hành là… chính"!

Tuy nhiên, trong vụ "thảm sát" cây xanh có tổ chức này, thì các cơ quan chức năng liên quan đến "dự án thay cũ đổi mới cây xanh" lại thể hiện một động thái nhanh, quyết liệt, mạnh mẽ và cả… âm thầm.

Chỉ trong một thời gian ngắn mà lực lượng chỉnh trang đô thị đã “chặt phăng” khoảng 2.000 cây, trong đó có rất nhiều cây cổ thụ, cây có giá trị.

Lực lượng này làm việc nhiệt tình chưa từng thấy, làm việc cả ngày lẫn đêm, làm việc dưới áp lực cao (trong tình trạng vừa làm vừa nghe dân chửi).

Điều này cho thấy các lực lượng chỉnh trang đô thị của thành phố cũng “không phải hạng vừa”. Chỉ có điều lâu nay chưa có cơ hội thể hiện!

Vụ chặt 6.700 cây xanh nếu không bị người dân và dư luận chặn lại thì có thể coi là một cuộc “thảm sát” cây chưa từng thấy ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, chỉ riêng việc đã chặt phăng 2.000 gốc cây cũng đủ đưa Hà Nội lên “đầu bảng” trong việc chặt phá cây xanh trong cả nước.

Trong buổi họp báo chiều ngày 20/3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã thông báo việc ngừng chặt phá cây xanh nhưng lại né tránh tất cả các câu hỏi liên quan đến việc quy trách nhiệm. Lúc này, các cơ quan báo chí mới lôi ra thông tin là chính quyền thành phố chịu “sức ép” từ các nhà tài trợ nên phải khẩn trương làm.

Qua sự khẩn trương và mạnh mẽ lần này, người dân cứ thầm ước ao: Giá mà từ trước đến nay, “các anh ấy” cũng chịu khó thế này thì bộ mặt đô thị Hà Nội đâu có đến nỗi “nguệch ngoạc” như bây giờ.­!

Người ta không thể không đặt dấu hỏi là tại sao họ lại thảm sát cây "thần tốc" đến vậy. Và trong vụ thay cây này, ai sẽ là người … bán được lắm cây nhất?

Cây xanh, nếu là cây trong vườn nhà anh, thì chặt hạ thế nào là tùy. Nhưng cây trong ngoài đường, bằng tiền thuế của dân từ bao đời nay, là bóng mát, là giữ môi trường, là tạo cảnh quan… thì muốn làm gì cũng phải suy nghĩ, nghiên cứu cho thấu đáo. Còn như cái ông quan chức nào đó, mở miệng ra bảo "chính quyền làm không cần phải hỏi dân", thì cũng nên cho ông này đi nơi khác. Sao lại có thứ quan chức ăn nói hồ đồ đến vậy?

Có rất nhiều khuất tất trong vụ chặt hạ cây xanh này. Chúng ta hoan nghênh tinh thần thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, và rất mong ông Chủ tịch cho điều tra làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân trong vụ " thảm sát" cây này.

Điều người dân muốn được biết một cách minh bạch là: Ai là người ký duyệt cho vụ thảm sát cây này? Trước đó, đã có nghiên cứu khoa học nào về việc thay cây này chưa? Một việc lớn đến như vậy mà tới Chủ tịch còn không biết, vậy phải chăng Phó Chủ tịch đã lộng quyền? Số tiền phải bỏ ra thay cây là bao nhiêu? Và số cây này được mua từ đâu? Và cuối cùng là số gỗ của 6.700 cây (nếu được chặt sạch theo đúng kế hoạch) thì sẽ sử dụng thế nào? Bán cho ai?

Và trước những hậu quả đã trông thấy, phải coi đây là một cuộc "phá hoại tài sản, phá hoại môi trường có tổ chức".

Theo PetroTimes
Từ khóa :
hà nội chặt cây xanh , người dân phản đối hà nội chặt nhiều cây xanh , hàng loạt cây xanh bị chặt , hà nội chặt hàng nghìn cây xanh
Có nên coi việc chặt cây xanh ở Hà Nội là "phá hoại có tổ chức" hay không?
Bình luận
Tuệ Tâm Dũng
6

LỜI NÓI KHÓ NGHE NHƯNG THẲNG THẮN ! "Chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng là trì trệ, chậm chạp và độ chuyên nghiệp, năng động thì thua xa các thành phố khác, mang nặng tư duy thời bao cấp và đối với dân thì luôn " hành là… chính" - Bình luận rất đúng và trúng 100%

Thu Hiền
5

Lảng phí quá các bác ơi. Toàn là các cây cổ thụ có thương hiệu thủ đô bằng với tuổi khai sinh ra nước Việt nam DCCH. Các bác thông báo đấu giá chắc chắn cũng được 100-200 triệu trên/ cây. Cây này mà ở vị trí Quảng trường Ba đình tôi mua 500 triệu/ cây mang về trồng có khi vài năm sau bán vài tỉ đồng/cây , bây giờ các bác cưa vụn hết rồi, mua về chỉ có làm củi.

LÊ TĂng
5

Dự án làm đường từ ô đông Mác đến nguyễn khoái thì 10nam chua xong mà chặt hạ cây thì nhanh chóng mặt và chưa thấy nói gì đến bao nhiêu tiền một m3 gỗ xà cừ cổ thụ đã chặt

Trần Long
28

Đành rằng xã hội nào cũng có sâu mọt,nhưng thật không thể tưởng tượng được cái lũ sâu mọt ở Hà Nội chúng nó lại liều lĩnh đến như vậy !

Võ Tấn Điền
8

Neeusnois như nhà thơ Trần Đăng Khoa thông báo đánh dâu cây phải chặt và treo lên và được dân trông thấy và họp báo trước khi thực hiện thì có gì để nói. Đúng là nếu không nói vì lợi ích nhóm thì trình độ lãnh đạo quá yếu kém nên bị lừa đẻ phá hoại môi trường, phá hoại thủ đô.

Dân Đen
16

Gọi đúng thì đây là tội lừa đảo, trộm cắp phá hoại có tổ chức củamột số quan chức! Lừa đảo là vì họ nói là trồng cây Vàng Tâm thay thế nhưng thực tế họ trồng cây Mỡ, gọi là trộm cắp là vì các cây gỗ nhiều năm tuổi bị đốn hạ họ mang bán đi lấy tiền đút túi như thế là trộm cắp tài sản của dân, gọi là phá hoại thì đã quá rõ ràng rồi không cần phân tích thêm!!! nguy hiểm nhất là cấu thành các tội trên không phải là cá nhân mà là có tổ chức

hoang hung
9

tôi chưa một lần có dịp đến HÀ NỘI . nhưng cảm thấy xót xa khi người dân HN phải đối đầu với quá nhiều loại'tặc'nào là lâm tặc ,cẩu tặc ... và giờ là...' rõ khổ !!!

Thương
6

Vậy cần hỏi ai tham mưu? Ai đề xuất? Và ai phê duyệt? Để dân yêu cầu từ chức gấp!

Xem thêm bình luận
Tin khác